Từ tháng 2/2021, công ty thương mại điện tử Shopify Inc đã thay thế đường dẫn địa chỉ công ty từ "Ottawa, Canada" thành "Internet, everywhere".

Thông cáo phát đi đã gây khó hiểu cho cả những thành viên công ty vào thời điểm đó.

Shopify có kết quả kinh doanh cực tốt ngay cả trong thời đại dịch. Shopify có kết quả kinh doanh cực tốt ngay cả trong thời đại dịch.

Tuy nhiên, sau gần hai năm hoạt động theo mô hình không cần văn phòng vật lý, Shopify từ một công ty công nghệ khiêm tốn đã thực sự trở thành ông lớn trong ngành thương mại điện tử toàn cầu.

Shopify và chiến lược nhân sự ảo

Người sáng lập kiêm CEO của Shopify, Tobi Lütke được cho là người có xu hướng nhìn nhận các vấn đề tồn tại một cách khách quan với logic cứng rắn. 

Vào tháng 5/2020, khi đại dịch còn chưa thực sự bùng phát mạnh ở châu Mỹ, Lütke đã đưa ra quyết định có vẻ hấp tấp là chấm dứt hợp đồng thuê các văn phòng ở Ottawa và 6 thành phố khác.

Vị thuyền trưởng tuyên bố rằng toàn bộ nhân viên gồm 7.000 người của công ty sẽ mãi mãi hoạt động trên không gian "ảo".

Nơi từng là trụ sở chính của Shopify ở Ottawa. Nơi từng là trụ sở chính của Shopify ở Ottawa.

Lütke kết luận, Shopify hiện đã có mặt khắp nơi cùng với các nhân viên và khách hàng của mình trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số.

Địa chỉ trụ sở công ty là "Internet, everywhere" (Internet, mọi nơi) có vẻ khá kỳ lạ nhưng kết quả kinh doanh, thị phần,.... sau gần hai năm thay đổi của Shopify đã chứng minh quyết định của Lütke là đúng đắn.

Mô hình kinh doanh của Shopify là phát triển và duy trì hoạt động các website bán hàng cho các đơn vị kinh doanh, một trong số đó là hai gã khổng lồ bán lẻ như Staples Inc. và Chipotle Mexican Grill Inc. 

Các công ty quốc tế có mức độ phổ biến cực cao khác như hãng giày Allbirds Inc. và nhà sản xuất sản phẩm tẩy tế bào chết Figs cũng đã phát triển website bán hàng trên nền tảng này. 

"Kênh bán lẻ" của Kylie Jenner, Taylor Swift, Lady Gaga và những người nổi tiếng khác cũng đều do Shopify đảm nhận.

Từ một tên tuổi vô danh tới ông trùm thương mại điện tử 

Như Zoom đã giúp các công ty Mỹ "sống sót" trong những ngày đầu của đại dịch, Shopify là "vị cứu tinh" đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ. 

Nhiều người trong số họ trước đó còn chưa bao giờ sử dụng ứng dụng mua bán trực tuyến, cho đến khi đây là cách duy nhất để họ có thể tồn tại.

Vào thời điểm đó, Shopify là một công ty chưa có tiếng tăm lớn, chỉ có khoảng 1 triệu người bán, nhiều người thậm chí nhầm lẫn họ với dịch vụ âm nhạc Spotify. 

Nhưng khi các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi phải đóng cửa hàng loạt, Shopify đã trang bị cho họ những công cụ để hoạt động online tức thì. 

Nhất là khi Amazon bị tố "hút máu" các thương gia vào năm 2020, họ bắt đầu tìm đến với Shopify.

Những đợt phong tỏa trên toàn thế giới đã thúc đẩy vốn hóa thị trường của công ty từ 46 tỷ USD vào đầu năm 2020 lên 177 tỷ USD trong thời điểm hiện tại. 

Doanh thu năm 2020 của hãng đã tăng 2,9 tỷ USD, gấp 86% so với năm 2019. 

Trong ngày Black Friday và Cyber Monday gần đây, các chủ shop trên Shopify đã mang về 6,3 tỷ USD doanh thu, tăng 23% so với một năm trước đó. 

Biến động giá cổ phiếu của Shopify và Amazon. Biến động giá cổ phiếu của Shopify và Amazon.

Hiện nay, công ty đang đứng đầu thị trường Canada, chiếm 8,6% doanh số thương mại điện tử của Mỹ năm 2020, xếp sau Amazon 39% nhưng đứng trước Walmart và EBay, theo EMarketer.

Cuộc nổi dậy chống lại ý kiến trái chiều 

Với quyết định không sử dụng văn phòng, giám đốc đối ngoại của Lütke, Harley Finkelstein, cho biết: 

"Lần đầu tiên trong lịch sử 15 năm, đội ngũ nhân tài toàn cầu của chúng tôi không chỉ giới hạn ở những người sẵn sàng chuyển đến Ottawa, Canada, Toronto hoặc bất cứ nơi nào, mà là những người muốn giúp đỡ cho tương lai của ngành thương mại".

null

Tuy giảm bớt chi phí văn phòng, nhưng vẫn có những người đã quen với cách làm việc truyền thống không đồng tình với việc này. 

Họ cho rằng việc không có trụ sở chính là một sự bấp bênh, không chắc chắn và thậm chí còn biểu tình trên trang web nội bộ của công ty. 

Nhưng Lütke là một người cứng rắn, ông vẫn khăng khăng giữ nguyên các nguyên tắc mà ông tin tưởng. 

Trong suốt cuộc khủng hoảng do đại dịch năm 2020, ông đã cố gắng nhiều hơn để kiểm soát công ty của mình. 

Vào mùa thu, Miller, giám đốc sản phẩm quyết định rời đi sau chín năm làm việc; Lütke nhanh chóng tiếp thu trách nhiệm. 

Bốn giám đốc điều hành cấp cao khác, bao gồm giám đốc công nghệ và giám đốc nhân sự hàng đầu, cũng đã rời khỏi trong vài tháng tiếp theo, khi mối quan hệ xích mích và tình bạn thân thiết trong nội bộ tan rã.

Lütke cho biết: "Trong tất cả những năm tôi gầy dựng Shopify, mọi người luôn đánh giá thấp tầm quan trọng của Internet và quy mô bán lẻ". 

Ông muốn tập trung vào việc tiếp tục xây dựng một công ty không bị gò bó bởi bất kỳ địa điểm vật chất nào. 

Finkelstein tại văn phòng cũ của Shopify (nay là không gian làm việc online) ở Ottawa vào tháng 11. Finkelstein tại văn phòng cũ của Shopify (nay là không gian làm việc online) ở Ottawa vào tháng 11.

Tuy nhiên, điều cấp bách hơn là phải kết nối lại với các giám đốc điều hành cấp cao của Shopify, bao gồm cả một số người mà ông vẫn chưa bao giờ gặp trực tiếp. 

Tobi Lütke hiện là tỷ phú giàu thứ 2 tại Canada. Tobi Lütke hiện là tỷ phú giàu thứ 2 tại Canada.

Vào mùa thu này, ông mời nhóm quản lý của mình đến Opinicon, một khách sạn và khu nghỉ dưỡng mộc mạc cách nhà ông khoảng 80 km. 

Những người đứng đầu Shopify đã chơi trò bắn laser vào ban ngày và nói chuyện quanh đống lửa khi đêm xuống. 

Và lần đầu tiên sau nhiều tháng, giống như những ngày xưa, Shopify không ở mọi nơi, mà ở một địa điểm quen thuộc, ban lãnh đạo tập trung gần Ottawa, Canada.

Tổng hợp, nguồn: VietnamBiz, CafeF