Sự phát triển nhanh chóng của ngành tài chính vẫn còn là điều khó hình dung với nhiều người vì trước đây mọi hoạt động tài chính chỉ diễn ra tại quầy kệ của ngân hàng hoặc các đơn vị tài chính khác.

Không dùng những thuật ngữ, khái niệm và tiêu chuẩn chuyên ngành phức tạp, “tài chính trên điện thoại" là cách gọi dân dã của nhiều người Việt khi nói về dịch vụ tài chính kỹ thuật số phổ biến hiện nay.

null
Dịch vụ tài chính kỹ thuật số: Cơ hội và thách thức cho người tiêu dùng.

Cùng với chính sách kinh tế số của Chính phủ và sự phát triển mạnh mẽ của fintech và ngân hàng số, tài chính kỹ thuật số đã đi vào cuộc sống người Việt một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Sự bắt đầu của tài chính kỹ thuật số tại Việt Nam

Từ năm 2018, các ví điện tử như MoMo bắt đầu cho phép người dùng thanh toán khoản vay tài chính ngay trên điện thoại, thay vì đến trực tiếp quầy kệ tổ chức tài chính.

null
Các ngân hàng số giúp người dùng mở tài khoản và thực hiện một số hoạt động tài chính online.

Tiếp đến, nhiều fintech hợp tác các tổ chức tài chính truyền thống ra mắt sản phẩm tích lũy, đầu tư, vay tiêu dùng,… phục vụ nhu cầu tài chính hàng ngày cho từng đối tượng khách hàng khác nhau.

null
Người dùng được hưởng lợi lớn nhờ các sản phẩm dịch vụ thuận tiện, nhanh hơn, rẻ hơn và cá biệt hóa theo nhu cầu cá nhân.

Bên cạnh đó, môi trường kỹ thuật số giúp người dùng vượt qua giới hạn không gian và thời gian để mở rộng cơ hội tiếp cận, sử dụng sản phẩm dịch vụ tài chính; nâng cao hiểu biết về các sản phẩm tài chính, có biện pháp bảo mật thích hợp, tránh giao dịch gian lận, lừa đảo.

Siêu ứng dụng MoMo

Phát triển theo mô hình siêu ứng dụng, ví MoMo đã bước qua giai đoạn “dò đường” để bứt tốc trong chặng đường phát triển “tài chính trên điện thoại” cho người Việt.
Sau 4 năm, MoMo “Tài chính - Bảo hiểm” không chỉ phát triển danh mục sản phẩm, mà tăng trưởng nhóm dịch vụ này cũng dẫn đầu trong các nhóm dịch vụ của MoMo với tốc độ tăng gấp 3-5 lần/năm.

null
Đại diện MoMo cho biết đã có 10 triệu người dùng sử dụng dịch vụ “Tài chính - Bảo hiểm” trên ví sau 4 năm ra mắt.

Với danh mục đa dạng thông qua việc bắt tay hơn 70 đối tác tài chính bao gồm thanh toán các khoản vay, mua bảo hiểm, gửi tiết kiệm online, đầu tư tích lũy, tín dụng tiêu dùng…

null
Các dịch vụ tài chính trên MoMo hiện đáp ứng đến 90% nhu cầu tài chính cá nhân trên thị trường.

Khi người dùng có nhu cầu vay tín chấp lên đến 10 triệu đồng, “Ví trả sau”, sản phẩm “Dùng trước - Trả sau” do TPBank và MoMo cung cấp được xem là giải pháp tài chính thông minh với ưu điểm không cần chứng minh thu nhập, thủ tục nhanh chóng.

null
Các dịch vụ đầu tư online, tiết kiệm online trên MoMo cũng giúp người dùng có thêm lựa chọn trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Lý giải về thành công của MoMo, giới phân tích cho rằng nền tảng công nghệ hiện đại phát triển theo định hướng siêu ứng dụng là lợi thế lớn.
Khi người Việt ngày càng nhạy bén với công nghệ và nắm bắt xu hướng quản lý tài chính cá nhân “all in one" vốn thịnh hành trên thế giới, siêu ứng dụng như MoMo có thêm “đại dương xanh" để tiếp tục phát triển, góp phần đẩy mạnh tài chính số, kinh tế số quốc gia.