Tham khảo thế hệ trước và xác định thẩm mỹ cá nhân

Sưu tập nghệ thuật mang tính tự do và khẳng định cá nhân rất cao, nhưng nếu không nắm bắt được các kiến thức hay được dẫn dắt, đây là một hỗn trận mà bạn luẩn quẩn không thoát được việc xác định đẹp hay xấu.

Khi bạn tham khảo thế hệ sưu tập đi trước, bạn không nhất thiết cần phải sưu tập giống họ mà chọn lọc, đánh giá những tầm nhìn phù hợp với mình. Thậm chí bạn có thể đảo ngược thẩm mỹ cộng đồng để tạo ra cá tính cho bộ sưu tập của mình.

Tác phẩm "The Great Wave" (tạm dịch: Làn sóng lớn) (1831) của nghệ sĩ Nhật Bản - Hokusai Katsushika. Tác phẩm "The Great Wave" (tạm dịch: Làn sóng lớn) (1831) của nghệ sĩ Nhật Bản - Hokusai Katsushika.

Người Việt sưu tập chưa được độc lập hay có khi chịu ảnh hưởng bởi việc truyền miệng và tính cách đua đòi nên nhiều bộ sưu tập trông khá giống nhau và ít sự đa dạng. Lắng nghe câu chuyện đồng cảm nhưng phải biết đánh giá độc lập cá tính của bạn để thật sự hiểu bạn muốn gì.

Và chắc chắn, chạy theo thứ làm người khác hài lòng, thông qua việc cũng sở hữu tác phẩm “hàng hiệu” để bạn đổi lại sự thừa nhận, sẽ không bằng việc được đồng cảm và cảm nhận con người thật của bạn.

Tìm hiểu sâu hơn về cả quá trình của nghệ sĩ mà bạn quan tâm

Ở đây nằm ở thói quen, hành vi tiêu dùng.

Hiện nay với tần suất triển lãm khá thấp, việc gây ấn tượng của nghệ sĩ chỉ dừng lại ở vài tác phẩm. Millennials dễ rơi vào thói quen hành vi như một bản nhạc đang thịnh hành hay một bộ phim chiếu rạp, là chỉ nhớ đến chúng tới một thời điểm nhất định.

Trong khi các tác phẩm nghệ thuật chỉ có một lượng thời gian nhất định ngắn hơn, nếu bạn thật sự sưu tập nghệ thuật, bạn phải tìm hiểu sâu quá trình sáng tác của người nghệ sĩ.

Ví dụ tác phẩm Comedian của Maurizio Cattelan, nếu chỉ đơn thuần nhìn tác phẩm thì bạn không thể đánh giá được và biết được cách thực hành tiêu biểu của nghệ sĩ đã là như vậy từ hơn 30 năm nay.

Tác phẩm "Comedian" của Maurizio Cattelan gây sức hút trên toàn thế giới. Tác phẩm "Comedian" của Maurizio Cattelan gây sức hút trên toàn thế giới.

Hoặc là nếu chỉ biết Picasso qua Guernica, bạn cũng chỉ có được cái nhìn phiến diện và quan sát Picasso như một họa sĩ nổi tiếng về chiến tranh. Hay Marcel Duchamp là gã đặt bồn tiểu mà không biết ông vẽ rất tốt và từng có thời gian chịu ảnh hưởng bởi trường phái lập thể.

Sự tìm hiểu này tạo ra cuộc đối thoại về mặt tâm lý sâu sắc hơn giữa bạn và nghệ thuật của người nghệ sĩ mà bạn tìm hiểu, thay vì đào sâu vào kỹ thuật của chỉ một tác phẩm.

Tích cực tham gia các hoạt động triển lãm tại phòng trưng bày, sàn đấu giá

Millennials hay có thói quen mua nghệ thuật và làm mọi thứ online. Điều này hình thành từ sự phát triển của công nghệ. Nhưng cũng đừng quên rằng, việc tham gia trao đổi, mua trực tiếp tại các phòng trưng bày uy tín còn giúp cho bạn được hỗ trợ tư vấn và tìm hiểu về thế giới nghệ thuật.

Bộ sưu tập "Nguyên Thuỷ Liechtenstein: Năm Thế Kỉ Hội Hoạ Và Điêu Khắc" tại phòng trưng bày Quốc gia Canada năm 2020. Bộ sưu tập "Nguyên Thuỷ Liechtenstein: Năm Thế Kỉ Hội Hoạ Và Điêu Khắc" tại phòng trưng bày Quốc gia Canada năm 2020.

Những người này cũng sẽ hỗ trợ bạn khi bạn có ý định muốn nhượng lại tác phẩm. Thậm chí, họ có thể bỏ tiền túi mua lại tác phẩm. Đồng thời, bạn còn được tham gia vào cộng đồng sưu tập và các sân chơi nghệ thuật để trao đổi kinh nghiệm tốt hơn.

Còn gì tuyệt hơn, nếu ngày nào đó, nhà môi giới gõ cửa nhà bạn và ngỏ ý muốn mượn tác phẩm của bạn tham gia vào một triển lãm nhìn lại của nghệ sĩ bạn vô cùng quý mến.

Chạy theo các xu hướng đầu tư có thể đầu độc bộ sưu tập nghệ thuật

Nhiều người đánh giá millennials hay xem nghệ thuật như khoản đầu tư kiếm lời còn tốt hơn cả nhà đất. Những ý tưởng tham lam này sẽ khiến bộ sưu tập của bạn trông vô hồn và không có định hướng.

Điều này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng chắc chắn không có gì chân thành bằng chính sự tâm huyết của bạn dành cho nghệ thuật và những gì mình thực sự muốn bỏ tiền vào.

Cũng giống như những người làm nghệ thuật, chạy theo đám đông và đánh mất bản sắc chỉ vì những lợi ích tài chính sẽ khiến bạn lạc lối trong chính cuộc chơi này.

Rapper T.O.P của nhóm nhạc Big Bang cũng là một trong những nhà sưu tập làm mưa làm gió tại châu Á với bộ sưu tập đáng nể trải dài từ đông sang tây.

T.O.P (Big Bang) trong buổi trưng bày đấu giá nghệ thuật của anh. T.O.P (Big Bang) trong buổi trưng bày đấu giá nghệ thuật của anh.

T.O.P có trong tay tác phẩm của những nghệ sĩ ngôi sao nhưng anh cũng rất gần gũi và sưu tập tác phẩm của những nghệ sĩ trẻ, mọi thứ đều thể hiện được cá tính của chàng rapper này.

Chắc chắn rằng anh cũng không có dự định mua để bán ra ngay với sự kì công của mình. T.O.P cũng là minh chứng cho câu nói “một khi đã sưu tập, anh chỉ muốn mua thêm và chia sẻ chúng là một niềm vui lớn”.

L'Officiel Việt Nam.