Upcycling fashion là gì? 

Sâu thẳm ở cuối tủ quần áo của mỗi người, chắc hẳn có một “lãnh cung" nơi những bộ đồ đóng bị vì kiểu dáng lỗi mốt, cơ thể thay đổi. 

Upcycling fashion đang được các tín đồ thời trang chú ý Upcycling fashion đang được các tín đồ thời trang chú ý.

Đó cũng có thể là chiếc đầm yêu thích một thời nay bị “thất sủng" vì trót dính vết bẩn không cách nào giặt sạch.

Chính vì thế, upcycling được ra đời để mang đến “cơ hội thứ hai" cho những món đồ này. 

Upcycling, trong thời trang, là sử dụng các món đồ cũ được cắt ghép, may đo lại để tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới, có giá trị cao hơn, đẹp mắt hơn cho trang phục. 

Xu hướng này được các chuyên gia thời trang dự đoán sẽ là một sự bùng nổ trong nhánh thời trang bền vững

Ai bảo mì tôm thì không thể "sang chảnh"? Putri Samboda đã chứng minh điều ngược lại . Ai bảo mì tôm thì không thể "sang chảnh"? Putri Samboda đã chứng minh điều ngược lại.

Vì sao upcycling lại thu hút giới trẻ đến thế?

Giữa vô vàn các xu hướng lớn - nhỏ, upcycling được giới trẻ để mắt đến vì:

Nhận thức các vấn đề liên quan đến môi trường

Những người trẻ hiện đại đã và đang ngày càng để ý hơn đến vòng đời của một món đồ thời trang, từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc. 

Không chỉ quần áo, tất cả mọi thứ đều có thể tái chế để trông đẹp hơn, tạo giá trị cao hơn. Không chỉ quần áo, tất cả mọi thứ đều có thể tái chế để trông đẹp hơn, tạo giá trị cao hơn.

Trong tất cả các nhánh của thời trang bền vững, có thể nói cách tạo ra các item upcycling ít tạo ra chất thải nhất và mang tính bảo vệ môi trường nhất.

Tâm lý yêu thích đồ độc lạ 

Gen Z là những người trẻ có tư duy rất đặc biệt về phong cách. Những món đồ hay xu hướng mà người khác cho là kỳ quái, trong mắt Gen Z lại chính là báu vật. 

Điển hình nhất là phong cách Adorkable, ưa chuộng sự độc đáo, lạ lùng.

Vì được tạo ra bằng cách cắt ghép nhiều món đồ, chất liệu thời trang cũ., các item cộp mác upcycling được sản xuất với số lượng cực kỳ giới hạn, thậm chí là có một không hai nhanh chóng thu hút được sự chú ý của Gen Z.

Các Gen-Z cá tính, yêu thích sự độc lạ, chắc chắn không muốn bỏ qua các thiết kế upcycling độc đáo. Các Gen Z cá tính, yêu thích sự độc lạ, chắc chắn không muốn bỏ qua các thiết kế upcycling độc đáo.

Cần tìm thú vui giết thời gian mùa cách ly xã hội 

Không ngoa khi nói đại dịch COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của upcycling. 

Khi người trẻ bị buộc phải ở nhà trong nhiều ngày liên, để giết thời gian, người người chọn học kỹ năng mới, làm DIY và tìm nguồn vui trong chính tổ ấm thân yêu.

Những tâm hồn đam mê thời trang và khéo tay đã tranh thủ thời gian làm mới tủ quần áo và “khoe" với bạn bè qua mạng xã hội.

Sự ảnh hưởng từ các influencer

Hình ảnh lung linh của những người có sức ảnh hưởng trong thời trang trên mạng xã hội cũng góp phần tăng cảm hứng cho người trẻ quyết định upcycling.

Khánh Linh trong trang phục tái chế của NTK Xuân Lê. Khánh Linh trong trang phục tái chế của NTK Xuân Lê.

Ở Việt Nam, xu hướng upcycling cũng được hưởng ứng mạnh từ nhiều gương mặt nổi tiếng.

Châu Bùi rạng rỡ trong thiết kế áo khoác x túi xách No Thanks từ thương hiệu Môi Điên. Châu Bùi rạng rỡ trong thiết kế áo khoác x túi xách No Thanks từ thương hiệu Môi Điên.

Trên thế giới, nhiều ngôi sao cũng mang phong cách upcycling lên thảm đỏ.

NTK của thương hiệu GERMANIAR tái chế pha lê Swarovski để mang đến bộ cánh lấp lánh cho Kristen Stewarts. NTK của thương hiệu GERMANIAR tái chế pha lê Swarovski để mang đến bộ cánh lấp lánh cho Kristen Stewarts.

Emma Watsons trong thiết kế đầm cưới được ghép từ nhiều trang phục khác nhau. Emma Watsons trong thiết kế đầm cưới được ghép từ nhiều trang phục khác nhau.

Dua Lipa cá tính trong thiết kế upcycling của NTK Nathalie Ballout. Dua Lipa cá tính trong thiết kế upcycling của NTK Nathalie Ballout.

Upcycling và sự sủng ái từ các thương hiệu

Không chỉ đơn lẻ từ các fashionista hay nhà thiết kế nhỏ, nhiều thương hiệu tên tuổi cũng nhanh chóng tham gia vào cuộc vui. 

BST Balenciaga BST Balenciaga's #SS21 collection của Balenciaga lấy upcycling làm chủ đề chính.

Miu Miu đã trình làng thời dòng sản phẩm Upcycled by Miu Miu, với hơn 80 thiết kế đầm vintage, được làm từ trang phục cũ của hãng. Miu Miu đã trình làng thời dòng sản phẩm Upcycled by Miu Miu, với hơn 80 thiết kế đầm vintage, được làm từ trang phục cũ của hãng.

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và Internet, các Nhà thiết kế trẻ người Việt đã kịp cập nhật upcycling vào thương hiệu của mình, hoặc chọn upcycling làm một hướng đi độc lập. 

Năm 2019, nhà thiết kế trẻ Marine Serre tiên phong chọn lối đi riêng trong thời trang cao cấp, với thiết kế upcycling lạ mắt thuộc bộ sưu tập Maree Noire. Năm 2019, nhà thiết kế trẻ Marine Serre tiên phong chọn lối đi riêng trong thời trang cao cấp, với thiết kế upcycling lạ mắt thuộc bộ sưu tập Maree Noire.

Năm 2020, Môi Điên giới thiệu chiếc áo khoác có thể “biến hình" thành túi xách, được chế tác từ vải jeans tái chế của hãng V-SIXTYFOUR cũng gây được tiếng vang, với sự hưởng ứng của rất nhiều sao Việt. Năm 2020, Môi Điên giới thiệu chiếc áo khoác có thể “biến hình" thành túi xách, được chế tác từ vải jeans tái chế của hãng V-SIXTYFOUR cũng gây được tiếng vang, với sự hưởng ứng của rất nhiều sao Việt.

Tự học upcycling trang phục có khó không?

Upcycling nghe có vẻ như là một sân chơi dành riêng cho những cái đầu siêu sáng tạo, nhưng cũng không hoàn toàn là như vậy.

Nếu khéo tay hay làm, bạn có thể dễ dàng vào YouTube, sử dụng từ khoá “Upcycling Clothes ideas" để tìm ý tưởng, cũng như được hướng dẫn từng bước để biến tấu đồ cũ thành đồ mới. 

Theo Vietcetera