1. Thế hệ Thiên niên kỷ đã trở thành thế hệ kiệt sức như thế nào - Anne Helen Petersen 

null Can’t Even: How Millennials Became the Burnout Generation - Anne Helen Petersen


Claire Wasserman, người sáng lập cộng đồng phát triển nghề nghiệp Ladies Get Paid nói rằng cuốn sách của Anne Helen Petersen là một cách hay để nhìn nhận những thay đổi trong văn hóa công việc và xã hội đã và đang góp phần khiến giới trẻ kiệt sức như thế nào.

Cuốn sách phân tích những nguyên nhân phía sau dẫn tới tình trạng kiệt sức của thế hệ Millennial, bao gồm chủ nghĩa tư bản, sự thay đổi luật lao động.

Cuốn sách cũng đề cập tới mức độ ảnh hưởng của tình trạng kiệt sức đến các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, bao gồm cách người trẻ làm việc, mối quan hệ với cha mẹ và giao lưu xã hội.

2. Thiết kế một cuộc đời đáng sống - Bill Burnett và Dave Evans

null Designing Your Life: How to Build a Well-Lived, Joyful Life - Bill Burnett và Dave Evans


Bill Burnett và Dave Evans là hai nhà thiết kế đến từ đại học Stanford. Trong cuốn sách của mình, Bill và Dave đã thảo luận về cách sử dụng lối tư duy về công nghệ, sản phẩm và không gian trong thiết kế để áp dụng vào việc xây dựng sự nghiệp và cuộc sống của mỗi cá nhân.

3. Nghệ thuật theo đuổi sự tối giản - Greg McKeown 

null Essentialism: The Disciplined Pursuit of Less - Greg McKeown


Cuốn sách thảo luận về cách ứng dụng chủ nghĩa tối giản như một biện pháp kỷ luật để bạn kiểm soát lại cách mình sử dụng thời gian và năng lượng của bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống.

“Đó là một cuốn sách “giúp dọn dẹp mớ bòng bong cuộc sống” của bạn, và nó đã giúp ích rất nhiều cho tôi,” Jackie Mitchell, người sáng lập Công ty tư vấn nghề nghiệp Jackie Mitchell Career Consulting cho biết khi nói về cuốn sách.

4. Sự liều lĩnh vĩ đại - Brene Brown 

null Daring Greatly: How the Courage to Be Vulnerable Transforms the Way We Live, Love, Parent, and Lead - Brene Brown


Trong cuốn sách, Brown bác bỏ quan niệm dễ tổn thương là dấu hiệu của sự yếu đuối. Ngược lại, nó được coi là thước đo cho lòng dũng cảm. 

Dễ tổn thương có thể xuất phát từ nỗi sợ hãi nhưng đồng thời cũng xuất phát từ sự đồng cảm giúp khơi dậy sự đổi mới và sáng tạo.

“Nó thực sự lý giải tại sao sự yếu đuối có thể dẫn tới sự thay đổi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống", Sheehan nói. “Với những người không có thời gian để đọc, tôi gợi ý các bạn có thể nghe podcast của tác giả.”

5. Thách thức nguyên tắc lãnh đạo truyền thống - Steven B. Sample 

null A Contrarian’s Guide to Leadership - Steven B. Sample


Alexi Robichaux, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của nền tảng huấn luyện chuyên nghiệp BetterUp, coi đây là “một trong những cuốn sách về lãnh đạo chưa được đánh giá đúng về giá trị”.

Trong cuốn sách, Steven B. Sample - người đã biến Đại học Nam California thành một trong những trường đại học được đánh giá cao nhất trong nước, đã thách thức nhiều nguyên tắc lãnh đạo truyền thống và đưa ra những cách thay thế để trao quyền cho người lao động.

Ví dụ, ông gợi ý, các nhà lãnh đạo đôi khi nên thỏa hiệp với các nguyên tắc của bản thân, không nhất thiết phải đọc mọi hồ sơ giấy tờ và luôn bỏ qua các quyết định.

“Đó là một quan điểm vô cùng mới mẻ và hết sức hấp dẫn về việc lãnh đạo, bởi nó khác biệt hoàn toàn với mô hình lãnh đạo truyền thống", Robichaux cho hay.

6. Catherine Đại đế: Chân dung của một người đàn bà - Robert K. Massie 

null Catherine the Great: Portrait of a Woman - Robert K. Massie


Một cuốn sách “phải đọc” nữa mà Robichaux gợi ý là tiểu sử về Catherine Đại đế, người ông coi là “một trong những người truyền cảm hứng nhất trong lịch sử.”

Cuốn sách kể về cuộc đời của vị công chúa người Đức, bằng quyết tâm của mình đã trở thành Nữ hoàng và cai trị nước Nga trong 34 năm – lâu hơn bất kỳ nữ hoàng nào trong lịch sử nước Nga.

“Tất nhiên bà là một công chúa và đã nhận được đặc ân khi đến Nga. Nhưng vượt qua mọi sự kỳ thị xã hội, bà đã làm nước Nga thay đổi hoàn toàn”, Robichaux cho hay. “Đó là một câu chuyện đầy cảm hứng về khả năng lãnh đạo và ý chí kiên cường.”

7. Hiệu suất làm việc – Những lưu ý của một bác sĩ phẫu thuật - Atul Gawande 

null Better: A Surgeon’s Notes on Performance - Atul Gawande


Trong cuốn sách, vị bác sĩ phẫu thuật đã viết về cách thu hẹp khoảng cách giữa ý định tốt nhất và hiệu suất tốt nhất.

Khi các bác sĩ phải đối mặt với hàng loạt thách thức trong lĩnh vực y khoa như làm việc trong môi trường nguy hiểm, những tình huống khó xử về đạo đức và ảnh hưởng của tiền bạc với y học hiện đại.

Gawande thảo luận về những thất bại và chiến thắng của bản thân trong công việc, đồng thời định nghĩa về “thành công” trong môi trường nghề nghiệp phức tạp và đầy rủi ro.

“Tôi thích những cuốn sách trong đó tác giả hay nhân vật giải mã cách họ làm việc, thừa nhận những may mắn, sai lầm, sự chăm chỉ cũng như cách họ nghĩ về sự hoàn hảo”.

Đó là lý do Ramit Sethi, người sáng lập chương trình kinh doanh trực tuyến Earnable đề xuất cuốn sách này là một trong những cuốn sách nên đọc của năm 2021.

8. Cuốn sách mà tác giả có quan điểm khác với bạn

Không đưa ra tên một cuốn sách cụ thể, song Akhila Satish khuyên bạn nên chọn một cuốn sách mà tác giả của nó có quan điểm rất khác với quan điểm của bạn. 

“Mặc dù bạn không nhất thiết phải đồng ý với quan điểm của tác giả khi đọc xong cuốn sách, nhưng ít nhất, nó sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn của mình”, Satish, giám đốc điều hành của chương trình đào tạo lãnh đạo Meseekna khẳng định.

9. Một tác phẩm tiểu thuyết đặc sắc

Cuối cùng, trước những thách thức khó khăn của cuộc sống trong thời kỳ đại dịch, các cuộc nổi dậy đòi công bằng xã hội và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầy cam go, Wasserman nói rằng mọi độc giả đều xứng đáng được thưởng thức một cuốn tiểu thuyết xuất sắc trong năm 2021. 

Theo Cafebiz