Tiêu thụ sụt giảm.

Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã từng dự báo lượng tiêu thụ bia trung bình ở VN sẽ tăng 65% từ năm 2011 - 2021. Nhưng bước sang đầu năm 2020, khi Nghị định 100 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, Hãng tin Bloomberg ước tính mức tiêu thụ bia giảm ít nhất là 25%, trong khi Heineken công bố giảm 4% doanh số bia bán ra. 

Tuy nhiên, đại dịch Covid đã đẩy nhà hàng và các quán nhậu vào tình trạng đóng cửa vì phải giãn cách xã hội theo quy định.

Do đó, bia từ một trong những sản phẩm có mức tăng trưởng nóng nhất trong toàn ngành FMCG trở thành lĩnh vực sụt giảm nặng nề nhất. 

Năm 2021, kế hoạch tiêu thụ của Habeco sẽ đạt ở mức 278,2 triệu lít bia, giảm 29,6 triệu lít so với năm ngoái và lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm sâu 60%, xuống mức thấp 255 tỷ đồng. Lí do cho những chỉ tiêu kế hoạch đều giảm là vì nhà lãnh đạo Habeco đánh giá tác động và ảnh hưởng của Covid-19 lên thị trường.

Trong khi đó, Sabeco vẫn dự kiến doanh thu tăng 20%, đạt 33.491 tỉ đồng. Tuy nhiên, do dự tính chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng, một số chi phí của năm ngoái chuyển sang năm nay nên mục tiêu lợi nhuận chỉ tăng 7%, đạt 5.289 tỉ đồng.

“Nếu riêng thị trường VN, tôi tin sức tiêu thụ sẽ tốt trở lại. Tuy nhiên, nền kinh tế VN đang chịu tác động bên ngoài, theo đó, các hoạt động xuất nhập khẩu nguyên liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động công ty. Chúng tôi kỳ vọng khi phổ biến vắc xin, sức tiêu thụ sẽ quay lại bằng hoặc gần bằng trước đây”, Tổng giám đốc Sabeco - Bennett Neo đánh giá.

Áp lực cạnh tranh gay gắt.

Sự cạnh tranh sẽ chỉ ngày càng gay gắt hơn để giành giật thị phần trong bối cảnh thị trường đầy khó khăn.

Chẳng hạn, bất kể tình hình kinh doanh khó khăn năm 2020, Heineken Việt Nam vẫn cho ra mắt Bia Việt. Hai tháng sau, Sabeco tung sản phẩm Bia Lạc Việt cùng phân khúc. Lần lượt sau đó, các dòng sản phẩm bia dành cho giới trẻ của Heineken và Saigon Chill của Sabeco cùng xuất hiện trên thị trường.

Heineken Việt Nam vẫn cho ra mắt Bia Việt vào 2020. Heineken Việt Nam vẫn cho ra mắt Bia Việt vào 2020.

Và không chịu thua trong "cuộc chiến" này, Carlsberg cũng tìm cách mở rộng mạng lưới phân phối các sản phẩm bia Huda tại miền Bắc.

Không kém cạnh đối thủ, Carlsberg cũng mở rộng hệ thống phân phối bia Huda tại miền Bắc. Không kém cạnh đối thủ, Carlsberg cũng mở rộng hệ thống phân phối bia Huda tại miền Bắc.

Nhưng sự cạnh tranh không lành mạnh dần xuất hiện một cách nghiêm trọng hơn khi một số đại lý phản ánh tình trạng bị nhân viên bán hàng của Heineken VN “dọa” cắt tài trợ nếu bán hoặc trưng bày bia của Sabeco.

Theo kết luận mới đây của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương), có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken VN yêu cầu đại lý hạn chế bán hoặc trưng bày các sản phẩm bia của Sabeco. 

Mặc dù đến nay, Heineken VN đã khẳng định công ty không có chính sách này hay chỉ đạo nhân viên thực hiện nhưng theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, qua làm việc, một số đại lý xác nhận trên thực tế có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken VN yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế này nhưng không có văn bản thông báo chính thức.

Thị trường càng khó khăn, những tiểu xảo, mánh khóe và các chiêu trò được nhiều doanh nghiệp sử dụng để có thể giành lại thị phần.

Theo Nhịp cầu đầu tư