null Thị trường dịch vụ cầm đồ miếng bánh không dễ ăn.


Tiềm năng lớn nhưng nguy cơ lách luật cao

Theo số liệu thống kê của FiinGroup, có khoảng 48% dân số Việt Nam có thu nhập thấp (dưới 300 USD/tháng, tương đương dưới 7 triệu đồng/tháng) là khách hàng tiềm năng của các công ty cho vay tiêu dùng.

Dù không có số liệu chính xác nhưng ước tính, chỉ riêng ở Hà Nội và TP.HCM cũng có khoảng trên 4.000 cửa hàng cầm đồ đã tồn tại lâu năm, chủ yếu kinh doanh theo hình thức hộ gia đình, công ty TNHH một thành viên nhỏ lẻ hay đi kèm với hoạt động kinh doanh vàng bạc, trang sức...

Ông Phùng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty F88 (hệ thống cầm đồ F88) nhận xét cầm đồ là một ngành có thị trường rất lớn. Ước tính thị trường tín dụng ngoài ngân hàng (Unbank/Underbank) có quy mô dư nợ vào khoảng 50 - 60 tỉ USD.

Trong khi theo thống kê hiện nay chỉ khoảng 30% dân số Việt Nam có tài khoản ngân hàng, 70% còn lại chưa có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ tài chính. Vì vậy, thị trường ngoài ngân hàng nói chung và ngành cầm đồ nói riêng rất tiềm năng.

Dù vậy, ông Tuấn cảnh báo hiện nay với sự xuất hiện của các loại hình cho vay mới như cho vay online nên đã phát sinh nhiều biến tướng và các hành động cho vay lách luật, bắt tay giữa các cửa hàng cầm đồ và tín dụng đen làm méo mó thị trường.

Do đó cần thiết phải có cơ chế quản lý rõ ràng để bảo vệ khách hàng và các mô hình kinh doanh chuyên nghiệp, minh bạch, có trách nhiệm với xã hội.

TS Lê Đạt Chí, Phó trưởng khoa Tài chính (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), nhận định dịch vụ cầm đồ cũng là một dòng sản phẩm trong hoạt động tài chính vi mô, tương tự hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng.

Nhưng từ trước đến nay tại Việt Nam, dịch vụ này hoạt động chủ yếu nhỏ lẻ, manh mún trong khi nhu cầu khách hàng vẫn luôn cần đến, nhất là Việt Nam vẫn còn nhiều người dân chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn của ngân hàng để vay tiền.

Vì vậy, việc các nhà đầu tư mới nhảy vào phát triển dịch vụ thành hệ thống chuyên nghiệp hơn sẽ là một lợi thế trên thị trường. Các dịch vụ này cũng góp phần thúc đẩy đưa vốn vào nền kinh tế bên cạnh hệ thống ngân hàng.

Nhà nước cần sớm xem xét để ban hành quy định chi tiết, có thể giao cho Ngân hàng Nhà nước quản lý giám sát để tránh các biến tướng, gây hệ lụy cho hệ thống tài chính tiền tệ và cả xã hội.

Theo báo Thanh Niên