1. Xây dựng mô-đun

Một số ước tính chỉ ra rằng giá trị của thị trường xây dựng mô-đun sẽ tăng cao lên tới 157 tỷ USD vào năm 2023 và xu hướng này đang thể hiện tính bền vững của nó.

Cụ thể, đây là việc xây dựng các mô-đun của một tòa nhà bên ngoài công trường, sau đó vận chuyển chúng đến địa điểm để lắp ráp.

Xây dựng mô-đun giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí và thời gian. Xây dựng mô-đun giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Phương pháp này thường sẽ cắt giảm chi phí và rút ngắn thời gian thi công.

2. In 3D

In 3D tạo ra các đối tượng bằng việc thiết kế lớp chồng lớp, thường nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với các phương pháp thông thường.

Các chuyên gia trong ngành xây dựng đã hướng sự chú ý đến công nghệ in 3D và các dự án nhà ở in 3D khả thi có khả năng sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2022.

Nhiều cuộc thảo luận về in 3D đang diễn ra trong các trung tâm xây dựng liên quan đến việc liệu công nghệ này có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở hay không.

Công nghệ in 3D trong lĩnh vực xây dựng. Công nghệ in 3D trong lĩnh vực xây dựng.

Phương pháp này đặc biệt hấp dẫn khi xem xét việc giảm thiểu lao động và tiết kiệm thời gian.

3. Cải tiến bền vững

Xu hướng bền vững và thân thiện với môi trường trong xây dựng không có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm nay.

Thêm vào đó, những bước phát triển mới cung cấp cho mọi người nhiều lựa chọn hơn cho các cấu trúc thân thiện với môi trường.

Các chuyên gia trong ngành xây dựng cũng rất hào hứng về tiềm năng của gỗ khối lượng lớn để xây dựng bền vững.

null

Vật liệu này là tự nhiên, thu giữ carbon lại bên trong gỗ cho đến khi tòa nhà xuống cấp hoặc bị phá hủy.

Các xu hướng của ngành xây dựng bền vững vào năm 2022 sẽ vẫn là chủ đề nóng, đặc biệt là khi mọi người ngày càng quan tâm hơn đến biến đổi khí hậu và cách giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

4. Thiết bị trợ lực - exoskeleton

Công việc xây dựng sẽ dễ khiến cơ thể con người gặp chấn thương, đặc biệt là vì công việc này đòi hỏi mọi người phải đứng và thực hiện các hoạt động thể chất vất vả trong phần lớn thời gian làm việc của họ.

Những hạn chế này đã khuyến khích các công ty xây dựng sử dụng thiết bị trợ lực cho công nhân của họ.

Hình ảnh "bộ giáp" exoskeleton. Hình ảnh "bộ giáp" exoskeleton.

Một số nhân viên xây dựng sử dụng găng tay trợ lực để cải thiện độ bền và độ khéo léo khi họ thực hiện các công việc như khoan đúc.

Một số công nhân Nhật Bản sử dụng thiết bị trợ lực để tiếp tục làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu.

Với nhu cầu công việc chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng, thiết bị trợ lực sẽ hữu ích với hầu hết mọi lứa tuổi của người lao động nhằm giảm chấn thương liên quan đến căng cơ và hạn chế các tai nạn ngoài ý muốn.

5. Robot

Robot đang tạo nên dấu ấn trong lĩnh vực xây dựng.

Ví dụ, một số loại robot hỗ trợ công nhân thực hiện các nhiệm vụ bố trí tại các địa điểm hiệu quả hơn so với các hệ thống cơ khí truyền thống.

Robot sẽ giúp các dự án xây dựng luôn đúng tiến độ và hoàn thành trong ngân sách.

Robot có thể làm thay đổi tương lai của ngành xây dựng. Robot có thể làm thay đổi tương lai của ngành xây dựng.

Một công nghệ cũng đang đón đầu xu hướng khác là robot cộng tác, hay còn được gọi là các cobot.

Cobot đại diện cho một trong những tiến bộ đáng kể nhất của lĩnh vực sản xuất robot bởi chúng có thể tùy chỉnh là di chuyển.

6. Thiết bị đã qua sử dụng và thuê thiết bị

Các công ty xây dựng sẽ tiếp tục xem xét việc thuê thiết bị hoặc mua thiết bị cũ thay vì mua đồ mới.

Xu hướng này có thể tiếp tục trong lĩnh vực xây dựng năm 2022 vì những thiết bị này giúp các công ty bắt kịp với tiến bộ công nghệ với mức giá thấp hơn.

Để tiết kiệm chi phí, các công ty xây dựng thường mua những thiết bị "second hand" hoặc thuê thiết bị. Để tiết kiệm chi phí, các công ty xây dựng thường mua những thiết bị "second hand" hoặc thuê thiết bị.

Đặc biệt, thiết bị thuê hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng đánh giá xem liệu các máy móc khác nhau có mang lại lợi nhuận như mong đợi hay không.

Nếu có, công ty có thể đưa ra quyết định sau khi sử dụng về việc có mua mới hay không.

Tương tự, thiết bị đã qua sử dụng thường được cung cấp với các bản cập nhật phần mềm mới nhất và được giữ trong tình trạng tốt.

Đây là một sự lựa chọn khá hấp dẫn với các công ty muốn duy trì tính cạnh tranh trong khi tiết kiệm tiền.

7. Thiết bị bảo hộ được thiết kế cho phụ nữ

Tông thường, thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) chủ yếu được sản xuất cho nam giới.

Điều đó có nghĩa là phụ nữ không có lựa chọn nào khác ngoài việc mặc đồ không phù hợp và điều này có thể gây nguy hiểm về an toàn vì nó quá rộng so với họ.

Các chuyên gia xây dựng có thể thay đổi điều này trong tương lai.

Thiết bị bảo hộ nữ giới sẽ được chú trọng nhiều hơn trong tương lai. Thiết bị bảo hộ nữ giới sẽ được chú trọng nhiều hơn trong tương lai.

Xã hội ngày nay tiếp tục nhấn mạnh đến sự đa dạng và mặc dù phụ nữ là số ít trong ngành xây dựng, nhưng họ vẫn là lực lượng đóng góp có giá trị và cần có thiết bị bảo hộ an toàn và phù hợp với công việc mà họ làm.

8. Công nghệ giúp giảm chi phí dự án

Mặc dù các vấn đề phát sinh và sự kém hiệu quả trong quá trình thực hiện có thể khiến các dự án trở nên tốn kém, nhưng các chuyên gia trong ngành đã nhấn mạnh rằng công nghệ có thể làm giảm mức bội chi ngân sách đó.

Các công ty xây dựng sẽ tiếp tục lựa chọn công nghệ để hỗ trợ lao động của họ, tiết kiệm thời gian và cải tiến quy trình.

null

Tuy nhiên, trong khi tìm kiếm các phương án để hoàn thành các mục tiêu đó, các công ty cần thời gian nghiên cứu để đảm bảo rằng các khoản đầu tư sẽ có tác động tích cực đến chi phí dự án.

Xu hướng ngành xây dựng năm 2022 sẽ có tác động lâu dài

Những xu hướng kể trên đã cung cấp một cái nhìn khái quát về một số khía cạnh của lĩnh vực xây dựng.

Khi các chủ đề này được chú ý nhiều hơn, các công ty xây dựng có thể sẽ thay đổi vĩnh viễn phương thức xây dựng để điều hành hoạt động kinh doanh xây dựng một cách hiệu quả hơn, đồng thời thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Theo CafeLand