"Kiến trúc" bên trong một con chip. "Kiến trúc" bên trong một con chip.

Gã khổng lồ công nghệ Google cho biết trong một bài báo đăng trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Nature (Mỹ) ngày 9/6 rằng, một con chip bán dẫn mà con người phải mất hàng tháng để thiết kế thì phần mềm AI mới của họ chỉ thực hiện trong vòng chưa đầy 6 giờ.

Google cho biết, AI đã được sử dụng để phát triển phiên bản tiếp theo của chip Tensor Processing Unit (TPU) của Google, được sử dụng để chạy các tác vụ liên quan đến AI.

Đồng trưởng bộ phận học máy của Google, Azalia Mirhoseini và Anna Goldie cho biết: “Phương pháp của chúng tôi đã được sử dụng trong quá trình sản xuất để thiết kế TPU thế hệ tiếp theo”.

Nói cách khác, Google đang sử dụng chính AI để thiết kế các chip bán dẫn có thể được sử dụng để tạo ra các hệ thống AI tinh vi hơn nữa.

Cụ thể, phần mềm AI mới của Google có thể vẽ ra “sơ đồ mặt bằng” của chip bán dẫn. Điều này về cơ bản liên quan đến việc vẽ biểu đồ nơi các thành phần như bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ nhớ được đặt trên khuôn silicon tương quan với nhau, vị trí của chúng trên các bo mạch nhỏ này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng và tốc độ xử lý của chip bán dẫn.

AI được đào tạo để tìm ra sự kết hợp tốt nhất của các thành phần tích hợp trong đó. Hệ thống AI được cung cấp 10.000 “sơ đồ mặt bằng” chip bán dẫn để chúng học hỏi (máy học - deep learning) từ đó đưa ra những thiết kế chip tối ưu hơn từ những gì được coi là "tinh hoa" của con người.

Các kỹ sư của Google đã lưu ý trong bài báo rằng, bước đột phá này có thể có ”ý nghĩa lớn” đối với lĩnh vực bán dẫn.

Bước đột phá này được ca ngợi là một “thành tựu quan trọng” sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng tốc chuỗi cung ứng bán dẫn. Điều này cho phép chi phí R&D của các hãng được giảm thiểu và thời gian cho ra đời những thế hệ chip mới sẽ được rút ngắn dẫn đến giá chip sẽ ngày càng rẻ hơn, dễ tiếp cận hơn.

Tuy nhiên, tạp chí Nature cũng cho rằng, các thành tựu về công nghệ phải được chia sẻ rộng rãi để đảm bảo ‘hệ sinh thái’ của các công ty trở nên thực sự toàn cầu và ngành công nghiệp phải đảm bảo rằng các kỹ thuật tiết kiệm thời gian không làm mất đi những nhân tài trong lĩnh vực này.

Bởi vì suy cho cùng Ai vẫn sẽ đi sau con người một bước, khả năng tính toán và xử lý của Ai chỉ nằm trong những gì con người đã biết, Ai cần dữ liệu, thông tin mà con người cung cấp, sự hướng dẫn và định hướng, chỉ có được khi đã có dấn chân con người đi trước.

Những chiến thắng của Ai trong cờ vua được tạo thành bởi hàng triệu nước cờ của các cao thủ trước đó, khả năng thiết kế chip là thành quả của hơn 10.000 "sơ đồ mặt bằng" của nhiều con chip nổi tiếng được thiết kế trước đây.

Theo Việt Nam Daily.