Cải thiện sức khỏe telomere nghĩa là bạn đang kéo dài tuổi thọ của chính mình

Tuổi thọ của con người được quyết định bởi chiều dài các telomere, được biết đến là những sợi DNA che chắn các đầu của nhiễm sắc thể.

null
Độ dài telomere của con người khác nhau theo độ tuổi.

Mỗi lần tế bào phân chia, các telomere ngắn lại cho đến cuối cùng chúng trở nên quá ngắn khiến tế bào không thể phân chia được nữa.

Lối sống không lành mạnh dẫn đến telomere ngắn hơn, từ đó rút ngắn tuổi thọ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Theo một nghiên cứu đăng trong tạp chí khoa học Nature, tỷ lệ rút ngắn telomere là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về tuổi thọ.

Đi bộ nhanh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

Bằng chứng khoa học cho thấy đi bộ nhanh có thể giúp giảm mỡ cơ thể và giúp kiểm soát các bệnh khác nhau.

Nhật báo Anh - Express cho biết trong một nghiên cứu mới tại Đại học Leicester, đi bộ nhanh có thể đủ để kéo dài tuổi thọ lên đến 20 năm.

null
Theo một nghiên cứu mới, đi bộ nhanh có thể đủ để kéo dài tuổi thọ lên đến 20 năm.

Tiến sĩ Tom Yates, Giáo sư tại Đại học Leicester, cho biết:

“Mặc dù trước đây chúng tôi đã chỉ ra rằng tốc độ đi bộ là một yếu tố dự báo rất mạnh về tình trạng sức khỏe, nhưng chúng tôi đã không thể xác nhận rằng đi bộ nhanh thực sự giúp sức khỏe tốt hơn”.

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã sử dụng thông tin di truyền để chỉ ra rằng đi bộ nhanh thực sự có khả năng dẫn đến tuổi sinh học trẻ hơn bằng cách duy trì độ dài của telomere”.

Bên cạnh việc duy trì độ dài của telomere, đi bộ nhanh đã được chứng minh là cải thiện sức bền của cơ bắp, củng cố xương và cải thiện sức khỏe tim mạch.

null
Đi bộ nhanh cũng được coi là công cụ trong việc sức bền của cơ bắp, củng cố xương và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nó cũng được coi là công cụ trong việc ngăn ngừa các bệnh khác nhau, như bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và bệnh tiểu đường, theo Express.

Trong nghiên cứu trước đây, nhóm nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng chỉ 10 phút đi bộ nhanh mỗi ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ.