Gen Z và Gen Y đang chiếm ưu thế lớn trong cuộc đua mua sắm trên mạng xã hội 

Theo một nghiên cứu mới công bố của hãng tư vấn Accenture, doanh số mua sắm qua các mạng xã hội như Facebook, TikTok và WeChat được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh gấp ba lần so với doanh số từ các kênh truyền thống trong hơn ba năm tới.

Accenture dự báo thương mại điện tử trên mạng xã hội (social commerce) – được định nghĩa là các giao dịch được thực hiện hoàn toàn trên các nền tảng mạng xã hội – sẽ đạt quy mô 1.200 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ mức 492 tỷ USD năm 2021. 

Thế hệ Y và Z được dự báo là nhân tố thúc đẩy doanh số mua sắm trên mạng xã hội Thế hệ Y và Z được dự báo là nhân tố thúc đẩy doanh số mua sắm trên mạng xã hội.

Xu hướng này được thúc đẩy chủ yếu nhờ Thế hệ Y (sinh từ năm 1980 – 1994) và Thế hệ trẻ Z (sinh từ khoảng năm 1995 - 2012). Hai nhóm này được dự báo sẽ chiếm 62% tổng chi tiêu thương mại điện tử trên mạng xã hội.

Quần áo trở thành mặt hàng kỳ vọng mua nhiều nhất qua mạng xã hội 

Báo cáo này cho biết những sản phẩm được bán phổ biến nhất qua các mạng xã hội là quần áo, đồ điện tử, đồ trang trí nhà cửa. 

Mỹ phẩm và đồ dùng chăm sóc cá nhân được dự báo sẽ có doanh số tăng trưởng mạnh với vai trò ngày càng lớn của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ Thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ.

Theo báo cáo, mặt hàng được kỳ vọng mua nhiều nhất qua các mạng xã hội toàn cầu là quần áo (chiếm 18% tổng trị giá thương mại điện tử xã hội vào năm 2025), tiếp đó là các sản phẩm điện tử tiêu dùng (13%), thực phẩm tươi sống và đồ ăn nhanh (13%) và đồ trang trí nhà cửa (7%).

Báo cáo của Accenture được thực hiện dựa trên một loạt cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện với 10.053 người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Mỹ và Anh. 

Bên cạnh đó, Accenture cũng thực hiện các cuộc phỏng vấn ý kiến chuyên sâu với người mua sắm và người bán hàng trên mạng xã hội ở 5 thị trường trên.

Đại dịch đã mở ra cánh cửa cơ hội cho các doanh nghiệp thích ứng với môi trường khó khăn  

“Đại dịch cho thấy có rất nhiều người sử dụng các nền tảng mạng xã hội như là điểm khởi đầu cho mọi hành vi trực tuyến từ đọc tin tức, giải trí cho đến liên lạc và trò chuyện”, Robin Murdoch, người đứng đầu bộ phận phần mềm và các nền tảng toàn cầu tại Accenture, nói.

Ông cho biết lượng thời gian của mọi người dành cho mạng xã hội tăng đều đặn, phản ánh mức độ thiết yếu của các nền tảng này trong cuộc sống hàng ngày. 

Ông nhận định các nền tảng mạng xã hội đang định hình lại cách mọi người mua bán hàng hóa và điều này cung cấp cho các nền tảng và thương hiệu cơ hội mới để tăng trải nghiệm người dùng và nguồn doanh thu.

Trong khi các doanh nghiệp lớn có thể nắm bắt những cơ hội to lớn, các cá nhân và thương hiệu nhỏ hơn cũng được hưởng lợi. 

mua sắm qua Facebook, TikTok mới là xu thế. Mua sắm qua Facebook, TikTok mới là xu thế.

Hơn một nửa (59%) người mua sắm trên mạng xã hội được khảo sát cho biết họ có nhiều khả năng ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mua sắm qua thương mại điện tử xã hội hơn so với khi mua sắm qua các trang web thương mại điện tử. 

Hơn nữa, 63% cho biết họ có nhiều khả năng tiếp tục mua từ cùng một người bán.

Điều này cho cho thấy lợi ích của thương mại điện tử xã hội trong việc xây dựng lòng trung thành và thúc đẩy hành vi mua sắm lặp lại.

“Thương mại điện tử xã hội giúp tạo ra sân chơi công bằng, được thúc đẩy bởi sức sáng tạo, sự khéo léo và sức mạnh của mọi người. Nó trao quyền cho các thương hiệu nhỏ và các cá nhân, khiến các thương hiệu lớn phải đánh giá sự phù hợp của họ với một thị trường với hàng triệu cá nhân”, Oliver Wright, Giám đốc bộ phận dịch vụ và hàng tiêu dùng toàn cầu tại Accenture, nói.

Wright cho rằng để phát triển thương mại điện tử xã hội thành công, các nhà sáng tạo nội dung, những cá nhân buôn bán hàng hóa và các thương hiệu phải đưa sản phẩm và dịch vụ của họ đến nơi người tiêu dùng đang và sẽ hiện diện.

Một tin tốt với các cửa hàng nhỏ lẻ là hơn 50% người mua sắm trên các mạng xã hội được khảo sát cho biết họ sẽ ủng hộ doanh nghiệp nhỏ thay vì các hãng bán lẻ hơn và sẽ mua lại nhiều lần. 

Điều này có thể cho phép các thương hiệu mới xây dựng lòng trung thành và tăng sức hút với khách hàng.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát của Accenture cũng cho thấy có đến 50% người dùng mạng xã hội cho biết họ lo ngại hàng hóa mua qua mạng xã hội sẽ không được bảo hành hoặc có chính sách đổi trả đúng đắn. 

Điều cho thấy vấn đề thiếu niềm tin là rào cản lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của thương mại điện tử xã hội. Wright cho rằng những người bán hàng giải quyết được vấn đề này sẽ có cơ hội tốt hơn để tăng trưởng doanh thu và thị phần.

Những con số biết nói cũng đã cho thấy các quốc gia “nhập cuộc" vào cuộc đua thương mại điện tử 

Cũng theo nghiên cứu của Accenture, trong năm 2021, khoảng 3,5 tỷ người dùng mạng xã hội với thời gian sử dụng bình quân là 2,5 giờ mỗi ngày. 

Hiện tại, thị trường thương mại điện tử trên mạng xã hội tại Mỹ và Anh còn nhiều dư địa phát triển.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, hiện khoảng 80% người dùng mạng xã hội đã mua sắm qua kênh này.

Mua sắm qua các mạng xã hội đang trở thành xu hướng ngày càng thịnh hành, đặc biệt là ở các nước châu Á đang phát triển. Mua sắm qua các mạng xã hội đang trở thành xu hướng ngày càng thịnh hành, đặc biệt là ở các nước châu Á đang phát triển.

Trung Quốc được dự báo tiếp tục là thị trường thương mại điện tử mạng xã hội tiên tiến nhất thế giới về cả quy mô lẫn lẫn sự phát triển. 

Tuy nhiên, các thị trường đang phát triển như Ấn Độ và Brazil mới là những nước ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất.

Nghiên cứu trên được thực hiện trực tuyến với 10.053 người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Mỹ và Anh, từ ngày 12/8 – 3/9. 

Trước đó, Accenture cũng thực hiện các cuộc phỏng vấn chuyên sâu tại các thị trường này.

Tổng hợp, nguồn: VnEconomy, Saigon Times Online