Sản phẩm của EM&AI là AI Self-Service, hệ thống nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp tự động hóa việc chăm sóc khách hàng và quản lý chất lượng tổng đài bằng trợ lý ảo dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Sản phẩm này được phát triển bởi nhóm kỹ sư công nghệ do TS. Mai Hoàng Long dẫn dắt.

Theo ông Lê Ngọc Trí - CEO và người đồng sáng lập EM&AI, ý tưởng của sản phẩm hình thành trong một buổi cà phê chiều khi anh gặp TS. Mai Hoàng Long và hai người bạn mê AI.

null Ông Lê Ngọc Trí - CEO và người đồng sáng lập EM&AI.


Chuyện trò về công nghệ mới nổi này, TS. Long - người có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu công nghệ tiên tiến đã thuyết phục được nhóm 4 người biến niềm đam mê AI thành một giải pháp hữu hiệu.

Ban đầu nhóm vun đắp ý tưởng về một trợ lý ảo chatbot vì nhận thấy dù thị trường đã có nhiều nền tảng công nghệ để phát triển thương mại điện tử nhưng tương tác trên các nền tảng số của các đơn vị này vẫn chưa thật sự chuyên nghiệp.

Ngoài ra, vẫn còn việc khách hàng nhắn tin vào chatbot nhưng trợ lý ảo chưa hiểu được yêu cầu của con người, do đó khách hàng vẫn phải tìm đến nhân viên phục vụ.

Những vấn đề chatbox có thể thay con người giải quyết:

Tiết kiệm thời gian:

Chatbots gửi và nhận tin nhắn thông qua trí tuệ nhân tạo theo cách phản chiếu gần nhất với cách mà người dùng sẽ giao tiếp.

Do đó, các nhà bán lẻ trực tuyến có nhiều thời gian hơn để quản lý những khía cạnh khác của doanh nghiệp đồng thời vẫn cung cấp một nền tảng dịch vụ chủ đạo cho các khách hàng.

Tiếp cận lượng khách hàng lớn hơn:

Rất nhiều chatbots hiện đang xuất hiện trên các kênh truyền thông xã hội. Facebook Messenger là một nền tảng chủ đạo trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, vì nó cho phép bạn giao tiếp với khách hàng tiềm năng trong thời gian thực. 

null Chatbox không chỉ đa chức năng mà còn dễ dàng về thao tác sử dụng.


Sự tương tác gần gũi:

Cho dù được sử dụng cho mục đích bán hàng, dịch vụ chăm sóc hay hỗ trợ khách hàng, các chatbots có tính tương tác nhiều hơn so với những hình thức khác như điện thoại, email hay giao tiếp ảo với khách hàng.

Bạn có thể cá nhân hóa nội dung tin nhắn chatbot, và cung cấp các cập nhật tới người dùng về hóa đơn, thời hạn vận chuyển và những gợi ý sản phẩm. 

Tăng thời lượng truy cập trang web và tỷ lệ chuyển đổi: 

Từ ý tưởng đó, EM&AI đã tập trung phát triển công nghệ lõi xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt (VNLP), đóng vai trò như não bộ giúp trợ lý ảo hiểu được ý định, sắc thái của con người qua lời nói.

Đi cùng với công nghệ này, công ty của anh Trí còn hoàn thiện các giải pháp trí tuệ nhân tạo liên quan đến xử lý âm thanh giúp trợ lý ảo nghe hiểu lời nói và phản hồi lại một cách tự nhiên.

Khi Cơ hội đi cùng với thách thức

Cũng như rất nhiều startup công nghệ khác, EM&AI phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Tại Việt Nam, việc thu thập dữ liệu để đào tạo AI không hề dễ dàng vì còn lệ thuộc vào mức độ tự chủ về nguồn dữ liệu và các quy định về bảo mật thông tin.

Bên cạnh đó, tài chính cũng là một thử thách cho doanh nghiệp công nghệ ít vốn khi bước vào thương trường. Lại còn có hiện tượng một số tổ chức tạo ra cơ hội giả, cuộc thi với chế tài không rõ ràng dễ làm nản lòng các nhà khởi nghiệp trẻ.

null Ông Trí hy vọng các startup phải thật tỉnh táo để nhìn nhận đâu là cơ hội thật sự để tồn tại và phát triển.


Sau ba năm từ ngày bước chân vào thị trường, EM&AI đã nhận được sự tin tưởng của nhiều doanh nghiệp lớn như AWS, ITS, EVN... Công ty cũng đã khẳng định mình qua giải nhất Start-up Pitching của Vinasa, giải ba Nhân tài đất Việt và tốp 30 Global Open Innovation Korea 2020.

Tháng 11 năm ngoái, EM&AI đã ký kết với đối tác Multiglass để xây dựng ứng dụng IOT, ứng dụng thông minh hỗ trợ người khuyết tật để tạo ra ứng dụng EM&AI tech to speech, hỗ trợ thông minh cho người khiếm thị.

Bên cạnh đó, công ty còn ưu tiên tuyển dụng sinh viên từ các địa phương, đặc biệt là ngành công nghệ để tạo môi trường làm việc và kinh nghiệm góp phần giảm chảy máu chất xám khỏi Việt Nam.

EM&AI đã nhận được giải thưởng Nhân tài đất Việt trong năm 2017 với thử nghiệm thị trường với trợ lý ảo mang tên GOnJOY.

Theo Doanh nhân Sài Gòn