BANANATEX® - loại vải được làm hoàn toàn từ chuối

null


Đây là thành quả đến từ mong muốn thách thức mọi quy chuẩn và tạo ra sự khác biệt. Bananatex® là một loại vải siêu bền, không thấm nước đầu tiên trên thế giới; được làm hoàn toàn từ giống chuối Abacá – thân cây sẽ tái sinh trong vòng một năm sau khi được thu hoạch.

“Tự phát triển ra các chất liệu của chính chúng tôi là chìa khóa để tăng tính bền vững.”  - Thương hiệu QWSTION

Bananatex® không thấm nước nhờ lớp phủ sáp ong tự nhiên và đã qua xử lý, không chứa PFC, trong khi da kéo zip được thuộc da thực vật để đảm bảo chúng mềm đẹp và sẫm màu. Tại studio Zürich, mỗi mẫu túi đều được xem xét kĩ càng và vải dư sẽ được loại bỏ sau khi cắt các chất liệu.

Đến khi những chiếc túi đi đến cuối vòng đời, chúng sẽ tự biến mất không dấu vết vì túi có thể phân hủy sinh học và các thành phần của túi đều có thể tái chế.

PIÑATEX® - từ một loại nguyên liệu giả da đặc biệt: dứa

null

Piñatex được phát triển bởi Tiến sĩ Carmen Hijosa, người đã bị sốc bởi các tác động tiêu cực lên môi trường đến từ việc sản xuất da hàng loạt và thuộc da bằng hóa chất. Dr Hijosa đã tập trung vào một loại nguyên liệu giả da khác khá đặc biệt: dứa.

Thường được gọi là ‘da dứa’, vật liệu sáng tạo này được làm từ lá của quả dứa. Vì dứa là sản phẩm phụ của ngành nông nghiệp hiện nay, việc tiêu thụ chúng cho mục đích thời trang sẽ đem lại một nguồn thu nhập bổ sung cho các cộng đồng nông dân khó khăn ở Philippines.

Quy trình sản xuất da từ dứa không bao gồm các chất độc hại bị cấm trong danh sách Cradle to Cradle và đây cũng là một quy trình khép kín vì các chất còn lại sẽ được sử dụng như nguồn phân bón tự nhiên.

MYLO ™ - khởi đầu từ tế bào cấu thành nên cây nấm

null

Mylo ™ có một khởi đầu từ Mycelium, và Mycelium là tế bào cấu thành nên cây nấm. Khi được khai thác một cách kĩ thuật, chất này có thể được sử dụng để tạo ra mọi thứ, từ bít tết làm từ thực vật đến vật liệu dệt may – đây chính là câu trả lời mà họ tìm kiếm.

Đội ngũ của Bolt Threads phát triển các tế bào trên các luống chất thải nông nghiệp và các sản phẩm phụ trước khi mạng lưới tế bào 3D này được nén lại. Sau cùng chất liệu được thuộc và nhuộm để tạo ra thành phẩm Mylo ™.

Vật liệu được tạo ra trông giống với da thật nhờ các kĩ thuật tiên tiến trong phòng thí nghiệm mà không có động vật nào bị làm hại trong quá trình này. So với các loại da thay thế như ‘pleather’, da làm từ tế bào nấm mang lại cảm giác dẻo dai hơn và chúng có thể phân hủy sinh học.

ORANGE FIBER - nguyên liệu là hàng trăm nghìn tấn vỏ họ cam quýt

null                

Orange Fiber là một thương hiệu sản xuất vải độc quyền với nguồn nguyên liệu là hàng trăm nghìn tấn vỏ họ cam quýt – thường được gọi là ‘pastazzo’ và trước đây chúng chỉ để bỏ đi.

Thương hiệu cho biết: “Chất liệu vải của chúng tôi được tạo ra từ sợi xenlulo, tương tự như tơ tằm và có thể kết hợp với các chất liệu khác”, ngay cả khi ở thể tinh khiết nhất, sợi vải vẫn mang lại cảm giác mềm mại, thường rũ xuống.

Cuối năm 2017, Salvatore Ferragamo đã trở thành ông lớn trong ngành thời trang đầu tiên sử dụng sợi vải Orange Fabric trong các bộ sưu tập của họ, đây là một động thái nhằm tôn vinh tinh thần đổi mới mang tính trách nhiệm của cựu sáng lập thương hiệu Salvatore Ferragamo.

Tương tự như vật liệu giả da, các lựa chọn thay thế cho vải lụa đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt khi nhận thức rõ ràng về tác động của môi trường khi tạo nên lụa từ tơ tằm. Sự thay thế theo hướng tích cực này cho thấy các doanh nghiệp này đang tạo ra một loại lụa đẹp và mang tính nhân đạo hơn.

VEGEA - còn được gọi là "da rượu vang" hoặc "da nho"

null             

Cùng với chuyên gia hóa học môi trường Francesco Merlino, kiến trúc sư kiêm nhà thiết kế nội thất Gianpiero Tessitore đã thành lập Vegea với mục tiêu phát triển một giải pháp thay thế da động vật và thân thiện với môi trường hơn.

Sau nhiều năm nghiên cứu các đặc điểm khác nhau của sợi thực vật, họ phát hiện ra rằng vỏ, hạt và cuống nho bị loại bỏ trong quá trình sản xuất rượu vang có thể được dự trữ để sử dụng sản xuất ra da thực vật.

Còn được gọi là ‘da rượu vang’ hoặc ‘da nho’, việc sản xuất ra loại da hữu cơ này không gây lãng phí nước và chỉ sử dụng những nguyên liệu sẵn có; quy trình này sử dụng máy móc thay thế cho quy trình đốt cháy trong quá khứ, loại bỏ lượng carbon thải ra môi trường.

Công ty giải thích: “Bằng cách tận dụng việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo thay thế cho các tài nguyên hóa thạch không thể tái tạo, các quy trình sản xuất của chúng tôi dựa trên việc khai thác sinh khối và nguyên liệu thực vật”.

PARBLEX™ - cải tiến sử dụng chất thải từ khoai tây

null

Chip[s] Board® đang thực sự phát triển các vật liệu cải tiến sử dụng chất thải từ khoai tây. Thử nghiệm đã chỉ ra rằng nhựa sinh học có thể tái chế và phân hủy sinh học, và quá trình này không liên quan đến việc sử dụng nhựa hoặc hóa chất độc hại có nguồn gốc từ dầu.

UK Studio, được đồng sáng lập bởi hai sinh viên tốt nghiệp Trường Kingston School of Arts là Rowan Minkley và Rob Nicoll, đã tham gia triển lãm Second Yield tại London Design Fair vào năm 2019 nơi giới thiệu một số chất liệu dệt may sinh học suất sắc nhất.

Studio này cũng đã làm việc với các thương hiệu chuyên về mắt kính thời trang và hiện đại như Cubitts. Bề mặt bóng và loáng của Parblex™ cũng thích hợp để làm các nút nhựa hoặc dùng để thay thế các loại dây buộc làm từ nhựa thường được sử dụng trong thời trang.

Theo Style Republik