Tôn trọng - Cởi mở - Lắng nghe

Nhân viên thường nghỉ việc khi họ cảm thấy cá tính thật sự của mình không được tôn trọng và thừa nhận bởi những đồng nghiệp xung quanh. 

Do đó, điều quan trọng đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là tạo ra môi trường nơi mọi người cảm thấy kết nối với công ty và chính bản thân họ. 

null

Doanh nghiệp cần đảm bảo nhân viên cảm thấy được tôn trọng và đánh giá bình đẳng bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo, điều kiện vật chất hoặc xuất phát điểm khác biệt. 

Quan trọng hơn cả, các thành viên chỉ thực sự hòa nhập khi họ cảm thấy “an toàn” để nói lên mối quan tâm và ý kiến ​​của mình, đồng thời không lo sợ trở thành nạn nhân của bất kỳ một trò đùa vô ý nào. 

Quyền tự do ngôn luận cũng cho phép các công ty không chỉ lắng nghe mà còn tạo nên thói quen tiếp nhận tích cực các quan điểm đa dạng.

Chào đón một đội ngũ nhân viên đa ngôn ngữ

Hãy tưởng tượng bạn là một phần của môi trường làm việc mà hầu như tất cả mọi người đều thường xuyên nói một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của bạn, điều đó đôi khi sẽ gây ra sự cô lập không đáng có.

Nếu thực sự muốn mọi người cảm thấy hòa hợp, hãy đảm bảo doanh nghiệp đã tính toán đến các rào cản về ngôn ngữ. 

null

Bên cạnh phát triển năng lực ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế, các công ty toàn cầu giờ đây đã có thêm cơ chế hỗ trợ dịch thuật trong các buổi hội thảo để mọi người có thể hiểu tốt nhất những gì đang nói, đồng thời giúp họ cảm thấy tự tin hơn với bài phát biểu của mình. 

Nếu bạn đang hoạt động trong một doanh nghiệp nhỏ, hãy chỉ đơn giản đảm bảo mọi thành viên cảm thấy yên tâm và thoải mái khi giao tiếp bằng bất kỳ ngôn ngữ nào họ thấy phù hợp nhất (miễn là ngôn ngữ đó không vi phạm các giá trị văn hóa và chuẩn mực xã hội). 

Sở hữu một lực lượng nhân tài đa ngôn ngữ sẽ khuyến khích cơ hội học hỏi lẫn nhau. Sở hữu một lực lượng nhân tài đa ngôn ngữ sẽ khuyến khích cơ hội học hỏi lẫn nhau.

Hãy nghĩ về điều đó như một khoản đầu tư có ý nghĩa lâu dài cho doanh nghiệp nói chung và cá nhân thành viên nói riêng. 

Sẵn sàng cho một đội ngũ đa thế hệ

Tính đến năm 2025, thế hệ Z sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động Việt Nam (Theo báo cáo của Nielsen). 

Còn hiện nay, thế hệ Millennials vẫn chiếm phần lớn thị trường nhân tài. Còn hiện nay, thế hệ Millennials vẫn chiếm phần lớn thị trường nhân tài.

Trong khi thế hệ Z có sự hiểu biết và tiếp xúc cao với công nghệ, những người thuộc thế hệ Millennials có thể không có cùng trình độ về các công cụ công nghệ như những người trẻ. 

Bạn hoàn toàn có thể thấy được điều này rất rõ ràng nếu doanh nghiệp của bạn đang sở hữu những nhân tài thuộc thế hệ Z đời đầu (sinh từ năm 1996 – 1999).

Ví dụ, thế hệ Z cảm thấy thoải mái trong việc khi sử dụng mạng xã hội hoặc chức năng trò chuyện nhóm. Mặt khác, các nhân viên thuộc thế hệ cũ có thể không nắm bắt các kênh liên lạc như vậy một cách dễ dàng.

null

Vì vậy hãy tạo ra một điểm chung cho nhân viên các thế hệ như các hoạt động kết nối nhân viên, những cuộc thi giúp tăng tính sáng tạo và hỗ trợ lẫn nhau.

Quan tâm hơn đến “nhu cầu” của nhân viên

Bất cứ khi nào bạn tổ chức một sự kiện cho công ty, hãy cân nhắc chuẩn bị thức ăn và đồ uống mà bất kỳ ai cũng có thể dùng được. 

Ngoài ra, không phải ai cũng thích tổ chức sinh nhật với bong bóng và bánh kem, hãy cân nhắc việc hỏi nhân viên xem họ thích gì. 

Hãy cởi mở hơn với các ý tưởng team-building bao gồm cả sự vận động và kích thích tư duy, bởi đó sẽ là chìa khóa giúp mọi người hòa nhập và tăng cường sự hợp tác. 

Việc sau cùng bạn cần làm chính là cân đối các hoạt động sao cho phù hợp và đảm bảo mọi người gắn kết và cùng nhau vượt qua thử thách chung. 

Vì sao đa dạng - hòa nhập trở thành yếu tố hàng đầu?

Đem đến sự hài lòng cho nhân viên

Sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc khiến tất cả nhân viên cảm thấy được chấp nhận và có giá trị. Điều này đồng nghĩa sẽ không còn những lợi ích cá nhân bị xem nhẹ hay phân biệt đối xử tại nơi công sở. 

null

Một khi nhân viên cảm thấy được chấp nhận và có giá trị, họ cũng hạnh phúc hơn và cống hiến với khả năng tối đa của mình. 

Có tới 65% nhân viên cảm thấy việc được đối xử công bằng trong nội bộ là một yếu tố quyết định đến việc họ có hài lòng với tổ chức của mình hay không.

Giảm tỷ lệ nghỉ việc

Các công ty có lực lượng lao động đa dạng thường bao gồm nhiều tính cách và quan điểm cá nhân khác nhau. 

Một khi nhân viên có cái tôi và “màu sắc” của riêng mình, họ đặt nhiều kỳ vọng vào một tổ chức cho phép họ được là chính mình, được thể hiện bản thân và được công nhận. 

Một nghiên cứu từ Deloitte trên quy mô 1.550 nhân viên tại ba doanh nghiệp lớn của Úc hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe cho thấy sự gắn kết của nhân viên là kết quả của việc doanh nghiệp có sự đa dạng và hòa nhập.

Thúc đẩy sự sáng tạo

Những người có nền tảng (giới tính, vùng miền, độ tuổi, tôn giáo, quốc tịch…) khác nhau sẽ giúp tổ chức có một lực lượng lao động với kinh nghiệm và quan điểm đa dạng. 

null

Việc những quan điểm, cá tính này cùng tập hợp và thảo luận trong các buổi họp chung có thể đưa ra những ý tưởng độc đáo, mới mẻ, sáng tạo.

Một nghiên cứu từ Harvard Business Review chỉ ra rằng khi doanh nghiệp không có định hướng cho việc đa dạng hóa đội ngũ nhân sự, 20% nữ giới sẽ ít có khả năng thực hiện ý tưởng của mình so với nam giới. 

Con số này với đội ngũ nhân viên thuộc cộng đồng LGBT là 21%.

Tạo ra thương hiệu hàng đầu

Glassdoor chỉ ra rằng 67% nhân viên coi sự đa dạng và hòa nhập là một yếu tố quan trọng với một tổ chức làm việc, đóng vai trò cần thiết cho việc lựa chọn công việc của họ. 

Một báo cáo khác của PwC cũng cho biết, 86% nữ giới và 74% nam giới thuộc thế hệ Millennial sẽ xem xét chính sách của nhà tuyển dụng về mức độ đa dạng, công bằng và hòa nhập trước khi họ đặt bút ký vào bản hợp đồng lao động.

Nói cách khác, sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc thúc đẩy thương hiệu nhà tuyển dụng của công ty và giới thiệu một công ty như một nơi làm việc đáng khao khát hơn. 

Một doanh nghiệp yêu thích sự “màu sắc” trong đội ngũ lao động sẽ thu hút ứng viên hơn. Một doanh nghiệp yêu thích sự “màu sắc” trong đội ngũ lao động sẽ thu hút ứng viên hơn.

Ứng viên khi nhìn vào quảng cáo tuyển dụng sẽ kỳ vọng vào một tổ chức “mang lại cơ hội bình đẳng cho mọi người”. 

Những mô tả công việc với ít tiêu chí mang tính chọn lọc dựa trên giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, ngoại hình… sẽ có nhiều khả năng hấp dẫn nguồn ứng viên đa dạng hơn.

Đa dạng & hoà nhập - chìa khoá đưa thương hiệu đến thành công

Cần phải nói, sự đa dạng nơi làm việc sẽ khiến công ty của bạn thú vị hơn không chỉ với ứng viên, nhân viên mà còn với cộng đồng. 

Nếu doanh nghiệp xây dựng lực lượng lao động với càng nhiều đối tượng khác nhau, doanh nghiệp đó càng dễ tìm được tiếng nói chung với những nhóm cộng đồng khác nhau. 

Điều này đem lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận ứng viên, thị trường, nhóm khách hàng và đối tác kinh doanh mới.

Anh Thư - Trends Việt Nam