Hydro xanh là tân binh trong khối hydro, nói không với CO2

Hydro là nguyên tố hóa học có sản lượng lớn nhất trong tự nhiên, nhưng không có sẵn để khai thác trực tiếp mà phải được tạo ra từ các nguồn sơ cấp ban đầu như nước hoặc các hợp chất hydrocacbon.

Hydro xanh được sản xuất thông qua quá trình điện phân, trong đó máy móc tách nước thành hydro và oxy mà không có sản phẩm phụ nào khác.

Hydro xanh là chất mang năng lượng có thể lưu trữ năng lượng, sau đó được giải phóng một cách có kiểm soát ở nơi khác. Hydro xanh là chất mang năng lượng có thể lưu trữ năng lượng, sau đó được giải phóng một cách có kiểm soát ở nơi khác.

Hydro xanh có thể được so sánh với pin lithium lưu trữ điện, thay vì nhiên liệu hóa thạch như khí đốt tự nhiên.

Tiềm năng của hydro trong việc chống lại biến đổi khí hậu nằm ở khả năng thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các ứng dụng mà quá trình khử cacbon phức tạp.

Chẳng hạn như vận tải hàng hải và hàng không hoặc các quy trình công nghiệp nhất định. Chẳng hạn như vận tải hàng hải và hàng không hoặc các quy trình công nghiệp nhất định.

Đây cũng là một nguồn năng lượng sạch vì hydro chỉ thải ra hơi nước.

Không như than đá và dầu mỏ, sản xuất năng lượng từ khí hydro không để lại lượng chất thải trong không khí.

Hiện tại, những công nghệ như pin và điện đều không khả thi do ảnh hưởng nặng nề đến môi trường.

Thay vào đó, hydro xanh có thể xem là giải pháp tối ưu nhất, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nhờ khả năng không tạo ra CO2.

Hydro xanh được kỳ vọng sẽ là chìa khóa cho một nền kinh tế không carbon. Hydro xanh được kỳ vọng sẽ là chìa khóa cho một nền kinh tế không carbon.

Trong tương lai, Hydro sẽ là nguồn nhiên liệu quan trọng thay thế các nguyên liệu hóa thạch trong các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, giao thông, dân dụng, sản xuất và tích trữ năng lượng.

Mùa hè năm 2020, một đại gia khí đốt Air Products & Chemicals của Mỹ thông báo rằng đã xây dựng một nhà máy hydro xanh ở Ả Rập Xê Út trong bốn năm qua như là một phần của Neom.

Nhà máy được cung cấp 4GW năng lượng từ các dự án phong năng và thái dương năng trải dài trên sa mạc.

Đây là dự án hydro xanh lớn nhất thế giới – và nhiều nhà máy của Ả Rập Xê Út đang lên kế hoạch.

Air Products mở cửa trạm tiếp nhiên liệu hydro đầu tiên và duy nhất ở Ả Rập Xê-út tại Trung tâm Công nghệ mới vào ngày 28/6/2021. Air Products mở cửa trạm tiếp nhiên liệu hydro đầu tiên và duy nhất ở Ả Rập Xê-út tại Trung tâm Công nghệ mới vào ngày 28/6/2021.

Thành phố 500 tỷ đô la này sẽ là nơi sinh sống cho một triệu người và năng lượng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho thành phố này chính là một loại nhiên liệu không chứa carbon mang tên “hydro xanh”.

Hành trình chuyển đổi năng lượng Hydro xanh

Hydro nhờ năng lượng mặt trời là nguồn nhiên liệu vô tận, sử dụng từ thế kỷ này qua thế kỷ khác bảo đảm an toàn năng lượng cho loài người mà không sợ cạn kiệt.

Không một quốc gia nào độc quyền sở hữu hoặc tranh giành nguồn năng lượng hydro như từng xảy ra với năng lượng hóa thạch.

Từ năm 1960, Công ty General Electric đã sản xuất hệ thống cung cấp điện bằng pin nhiên liệu hydro cho tàu Apollo của NASA, sau đó sử dụng cho tàu Apollo-Soyuz, Skylab và các tàu con thoi (Space Shuttle).

Ngày nay, điện năng trong các tàu con thoi và trạm nghiên cứu không gian của NASA đều được cung cấp bởi các pin nhiên liệu, vì trên tàu không gian, hydro và oxy được mang theo sẵn. Ngày nay, điện năng trong các tàu con thoi và trạm nghiên cứu không gian của NASA đều được cung cấp bởi các pin nhiên liệu, vì trên tàu không gian, hydro và oxy được mang theo sẵn.

Điều lý thú là bản thân pin nhiên liệu không chỉ cung cấp điện mà còn cung cấp nước uống siêu sạch cho các phi hành gia, vì nước là chất thải của pin nhiên liệu hydro.

Ở Mỹ, năm 2003 Tổng thống G. Bush đã công bố một chương trình được gọi là “Sáng kiến nhiên liệu hydro” (Hydrogen Fuel Initiative).

Quyết định dành 1,2 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển nhằm mục tiêu đến năm 2020 ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro phải triển khai thương mại hóa thành công vào thực tế.

Hiện đã có nhiều mẫu xe chạy bằng hydro (hydrogen car) và xe kết hợp giữa động cơ đốt trong bằng hydro và động cơ điện có tên gọi xe ghép lai (hybrid car).

Được gọi chung là dòng xe hoàn toàn không có khói xả (Zero Emission Vehicle - ZEV) của các hãng ôtô nổi tiếng như Honda, Ford, Mercedes Benz... trưng bày giới thiệu trong các cuộc triển lãm quốc tế về ôtô.

Ưu điểm lớn nhất của một chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro là nó chỉ tạo ra nước và không khí - nguồn nhiên liệu sạch, không gây hại cho môi trường. Ưu điểm lớn nhất của một chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro là nó chỉ tạo ra nước và không khí - nguồn nhiên liệu sạch, không gây hại cho môi trường.

Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), vào năm 2030, tổng sản lượng hydro đạt hơn 200 triệu tấn.

70% trong số này sẽ được sản xuất từ các công nghệ carbon thấp như điện phân hoặc nhiên liệu hóa thạch; đến năm 2050 có thể đạt trên 500 triệu tấn.

Trước đó, vào năm 2019, chỉ có 3 nước gồm Pháp, Nhật và Hàn Quốc công bố chiến lược cụ thể về chương trình phát triển và sử dụng hydro như một nguồn nhiên liệu sạch.

Hiện nay, con số này đã lên 17 nước công bố chiến lược và hơn 20 nước khác tuyên bố đang làm việc nghiêm túc để đưa ra chiến lược trong thời gian sớm nhất.

Cùng thời điểm này, các công ty năng lượng lớn cũng tuyên bố quan tâm đến các cơ hội kinh doanh hydro. Cùng thời điểm này, các công ty năng lượng lớn cũng tuyên bố quan tâm đến các cơ hội kinh doanh hydro.

Nền công nghiệp “xanh" - xu thế tất yếu

Tăng trưởng xanh là giải pháp để thế giới vượt qua các thách thức nghiêm trọng của suy thoái kinh tế, bùng nổ dân số, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Xu thế thế giới đã chuyển sang tiếp cận giải pháp mô hình kinh tế tuần hoàn thay thế cho mô hình kinh tế tuyến tính truyền thống.

Trong bối cảnh các quốc gia đang ngày càng phụ thuộc lẫn nhau, mô hình tăng trưởng xanh, bền vững là mô hình được các quốc gia mong đợi. Trong bối cảnh các quốc gia đang ngày càng phụ thuộc lẫn nhau, mô hình tăng trưởng xanh, bền vững là mô hình được các quốc gia mong đợi.

Hướng tới phát triển sản xuất và tiêu dùng bền vững, tái tạo tài nguyên theo chu trình khép kín, nhằm giảm thiểu tối đa phát thải ra môi trường, mang lại giá trị kinh tế - xã hội.

Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 là một biến cố lớn của nhân loại, tạo ra khủng hoảng trên diện rộng, làm thay đổi thế giới trên nhiều lĩnh vực.

Kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, hạn chế tác động và phục hồi sau suy thoái kinh tế là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia.

Đây cũng là cơ hội để các quốc gia đánh giá lại các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao nhận thức cộng đồng về các mối đe dọa nghiêm trọng từ các vấn đề môi trường và sức khỏe cũng như tận dụng những thay đổi từ đại dịch.

Xu hướng phát triển kinh tế xanh tập trung sẽ bám sát vào 3 trụ cột chính, đó là: Công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định khái niệm “kinh tế xanh” không thay thế khái niệm bền vững, nhưng nó ngày càng được công nhận là mô hình phù hợp.

Tính bền vững là một mục tiêu dài hạn quan trọng, nhưng xanh hóa nền kinh tế là phương tiện đưa chúng ta tới đích. Tính bền vững là một mục tiêu dài hạn quan trọng, nhưng xanh hóa nền kinh tế là phương tiện đưa chúng ta tới đích.

Công nghiệp xanh trên khắp thế giới

Ở khu vực Châu Á, Hàn Quốc là đại diện đi đầu về phát triển xanh và coi tăng trưởng xanh là một phần trong chiến lược quốc gia.

Chiến lược nhằm duy trì quy mô hoạt động sản xuất kinh tế nhằm tối ưu hóa nguồn tài nguyên thiên nhiên, hạn chế tối đa ảnh hưởng môi trường, đồng thời chuyển đổi đầu tư sang các hoạt động môi trường và tăng trưởng kinh tế.

Hàn Quốc đã ban hành gói kích cầu “Hiệp định tăng trưởng xanh mới” (tháng 1/2009) trị giá 50 nghìn tỷ Won trong 4 năm với 9 dự án xanh, tạo 956.000 việc làm.

Chính phủ Hàn Quốc đã tập trung thúc đẩy phát triển ngành năng lượng gió, năng lượng mặt trời, hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp xanh và ban hành luật Hạn chế khí thải, phát triển quản lý năng lượng.

Như vậy, hệ thống chính sách về tăng trưởng xanh của Hàn Quốc được xây dựng từ chiến lược vĩ mô đến các chính sách theo từng ngành, từng giai đoạn năm năm với các nội dung nhất quán, cụ thể và khả thi.

Với chính sách tăng trưởng xanh này, Hàn Quốc dự kiến sẽ trở thành một trong “bảy cường quốc kinh tế xanh” và một trong năm cường quốc kinh tế xanh của thế giới vào năm 2050. Với chính sách tăng trưởng xanh này, Hàn Quốc dự kiến sẽ trở thành một trong “bảy cường quốc kinh tế xanh” và một trong năm cường quốc kinh tế xanh của thế giới vào năm 2050.

Một đại diện khác của Châu Á là Trung Quốc, bắt đầu bằng kế hoạch 5 năm từ năm 2011.

Chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa hơn 2.000 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Khối lượng đầu tư nhà nước trong lĩnh vực bảo toàn năng lượng, năng lượng tái tạo và công nghệ thích ứng vượt qua chỉ tiêu của Mỹ và EU.

Đặc biệt, các doanh nghiệp sản xuất của Trung Quốc đã chiếm 40% lượng xuất khẩu pin mặt trời thế giới.

Trung Quốc đang đi đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch, trong đó đáng kể nhất phải nói đến lĩnh vực chinh phục năng lượng mặt trời của quốc gia này. Trung Quốc đang đi đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch, trong đó đáng kể nhất phải nói đến lĩnh vực chinh phục năng lượng mặt trời của quốc gia này.

Một lĩnh vực khác cũng phát triển tại nước này là công nghệ Nano.

Năm 2016, Trung tâm sáng kiến toàn cầu Blodal Innovation GICNA được thành lập giúp Bắc Kinh trở thành nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ xanh thế kỷ 21.

Việt Nam đón đầu làn sóng Hydro xanh

Tại Việt Nam, Heineken cũng là cái tên nổi bật khi đi nỗ lực sử dụng năng lượng tái tạo tại 5/6 nhà máy, cắt giảm khí thải CO2 trên toàn bộ mạng lưới của mình.

Vừa qua, tập đoàn Heineken đã công bố mục tiêu hướng tới không phát thải các-bon trong hoạt động sản xuất vào năm 2030, và trong toàn bộ chuỗi cung ứng vào năm 2040. Vừa qua, tập đoàn Heineken đã công bố mục tiêu hướng tới không phát thải các-bon trong hoạt động sản xuất vào năm 2030, và trong toàn bộ chuỗi cung ứng vào năm 2040.

Thêm đó là Tập đoàn Novaland, một trong số ít các doanh nghiệp bất động sản đi đầu trong việc áp dụng hệ thống công trình Xanh EDGE của tổ chức IFC - World Bank trong thiết kế và thi công dự án.

Novaland tiên phong xây dựng lối kiến trúc “xanh”. Novaland tiên phong xây dựng lối kiến trúc “xanh”.

Việt Nam nhận thức rõ tầm quan trọng của chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng nâng cao tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo và đang trong quá trình xây dựng lộ trình sử dụng năng lượng hiệu quả.

Theo báo cáo của PVN, qua quan sát, thăm dò, Việt Nam được đánh giá là có nhiều khu vực có thể xuất hiện Hydro tự nhiên.

Đó là các khu vực có nhiều hoạt động núi lửa, các bể trầm tích liên quan đến thành tạo than, các thành tạo móng granite.

Đặc biệt, Việt Nam có lợi thế trong việc sản xuất Hydro “xanh” từ nguồn năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi.

Cụ thể, Hydro được sản xuất thông qua quá trình điện phân nước biển sử dụng nguồn điện gió ngoài khơi và được vận chuyển về bờ bằng hệ thống đường ống dẫn khí tự nhiên sẵn có.

Một số khu vực như Ninh Thuận, Vĩnh Hy, Cổ Định Thanh Hóa và khu vực miền Trung cho thấy có thể khai thác Hydro tự nhiên. Một số khu vực như Ninh Thuận, Vĩnh Hy, Cổ Định Thanh Hóa và khu vực miền Trung cho thấy có thể khai thác Hydro tự nhiên.

Nhiều quốc gia đang chuẩn bị cho việc hình thành nền kinh tế Hydro và các tập đoàn năng lượng trên thế giới bắt đầu triển khai phát triển Hydro “xanh” để chuẩn bị cho việc sản xuất thương mại sau năm 2030.

Điều này cho thấy Việt Nam phải chuẩn bị cho một xu hướng năng lượng mới từ thời điểm này. Đến hiện nay, đã có một số nhà đầu tư quan tâm đến phát triển khí Hydro tại Việt Nam.

Ngành công nghiệp Hydro nói riêng hay nền kinh tế Hydro nói chung đang phát triển nhanh và trở nên hiện hữu trên toàn cầu. Ngành công nghiệp Hydro nói riêng hay nền kinh tế Hydro nói chung đang phát triển nhanh và trở nên hiện hữu trên toàn cầu.

Mặc dù lĩnh vực hydro “xanh” còn nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề giá thành sản xuất còn cao.

Tuy nhiên với tốc độ phát triển của năng lượng tái tạo cùng với sự hoàn thiện công nghệ sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển của hydro “xanh” và có thể sản xuất quy mô thương mại từ sau năm 2030.

Nhằm phục vụ mục tiêu xuất khẩu cho Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore tại Khu vực Dự án Điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind ngoài khơi vùng biển tỉnh Bình Thuận.

Quy mô dự án khoảng 2.000MW, tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD, thời gian triển khai dự kiến từ 2022 đến 2030.

Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long là dự án được đầu tư bởi tổ hợp các công ty về năng lượng đứng đầu là tập đoàn Enterprize Energy Group cùng các đối tác nước ngoài. Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long là dự án được đầu tư bởi tổ hợp các công ty về năng lượng đứng đầu là tập đoàn Enterprize Energy Group cùng các đối tác nước ngoài.

Đề xuất này có thể đặt nền móng cho phát triển nền kinh tế Hydro xanh cho Việt Nam trong tương lai dựa trên các thuận lợi tự nhiên về phát triển năng lượng tái tạo.

Với mục tiêu góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và trong bối cảnh sản lượng khai thác dầu khí trong nước ngày càng suy giảm.

Hoạt động nghiên cứu và đánh giá cơ hội của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) trong việc phát triển lĩnh vực hydro nói chung và sản xuất hydro “xanh” cũng như xác định các nguồn hydro tự nhiên nói riêng là rất cần thiết.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Xu hướng phát triển của Công nghiệp hydro và triển vọng phát triển cho PetroVietnam”.

Toàn cảnh tọa đàm “Xu hướng phát triển của Công nghiệp Hydro và triển vọng phát triển cho Petrovietnam” với sự với sự chủ trì của Chủ tịch Hoàng Quốc Vượng. Toàn cảnh tọa đàm “Xu hướng phát triển của Công nghiệp Hydro và triển vọng phát triển cho Petrovietnam” với sự với sự chủ trì của Chủ tịch Hoàng Quốc Vượng.

PetroVietnam nhanh chóng tham gia vào quá trình hoạch định các Chiến lược, chính sách để tạo khung pháp lý cần thiết cho việc phát triển năng lượng hydro.

Bằng cách thông qua việc kết hợp với các viện nghiên cứu, các bộ, ngành liên quan để thúc đẩy việc phát triển ngành công nghiệp hydro của Việt Nam.

Đây là dự chuẩn bị nhằm tiếp cận với với xu hướng phát triển ngành công nghiệp hydro khi có điều kiện đồng thời báo cáo cơ quan quản lý chuyên ngành về triển vọng phát triển hydro của PetroVietnam.

Như Ý - Trends Việt Nam