Tập trung thần tốc – bài toán cải thiện chất lượng công việc

Sự tập trung là kỹ năng có thể rèn luyện và phát triển. 

Làm thế nào để rèn luyện khả năng tập trung tốt hơn và ổn định để duy trì những công việc ta làm hàng ngày? 

Không cách nào tốt hơn việc lắng nghe và tiếp thu phương pháp tư duy tập trung từ chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật khai thác hiệu suất Damon Zahariades. 

Ngoài ra, ông còn là chủ trang web ArtofProductivity.com, một website chuyên hướng dẫn cách tận dụng hiệu quả nhất thời gian trong ngày để hoàn thành công việc.

Trong quyển sách “Tập trung thần tốc” (Zenbooks & NXB Thế giới), Damon Zahariades đã trình bày một cách khoa học và chuyên sâu về tác động tích cực mà sự tập trung mang đến đối với mỗi con người. 

Cuốn sách đưa ra 23 chiến thuật giúp bạn tập trung thần tốc, bớt phân tâm để làm việc hiệu quả. Cuốn sách đưa ra 23 chiến thuật giúp bạn tập trung thần tốc, bớt phân tâm để làm việc hiệu quả.

Xác định lí do khiến chúng ta mất tập trung 

Giúp bạn tìm hiểu thêm nguyên nhân gây mất tập trung sẽ rơi vào 5 điểm mù. 

Đó là: Thiếu hứng thú, những cảm xúc tiêu cực, khả năng tổ chức kém, thiếu năng lượng, thiếu kiểm soát.

Nguyên nhân gây mất tập trung sẽ rơi vào 5 điểm mù. Nguyên nhân gây mất tập trung sẽ rơi vào 5 điểm mù.

Từ cơ sở đưa ra định nghĩa khái quát, giải thích các tác nhân khiến chúng ta mất tập trung, ông đưa ra 23 chiến thuật giúp bạn cải thiện sự tập trung ngay tức thì.

Các phương pháp đơn giản này được Damon Zahariades đúc kết bằng các chia sẻ ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng. 

Lần giở những trang sách, bạn sẽ học hỏi thêm những giải pháp gia tăng sự tập trung như: Mỗi ngày chỉ làm 5 việc, thực hiện những cuộc tản bộ ngắn, chế ngự con người cầu toàn bên trong bạn…

Với mỗi chiến thuật tinh gọn, Damon Zahariades tiếp tục đào sâu, đưa ra các công cụ thực hành giúp độc giả thêm động lực tiếp cận và giải pháp nhằm giải quyết căn nguyên bản chất mỗi vấn đề. 

Ví dụ, tác giả Damon Zahariades chỉ ra rằng, mọi việc chúng ta làm đều nên có mục đích rõ ràng. 

Chẳng hạn, nếu bạn cần phải ôn tập cho một kỳ thi đại học, hãy tự nhắc nhở rằng, kết quả thi cử sẽ ảnh hưởng đến điểm tổng kết của bạn. Nếu bạn đang làm báo cáo cho sếp, hãy lưu ý rằng, việc bạn đang làm cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh của công ty…

Tác giả Damon Zahariades: "Mục đích chính là thứ dẫn dắt chúng ta, mang lại cho chúng ta cái nhìn rõ ràng thấu đáo và giúp ta chuyên tâm vào công việc. Nó là một trong những chiếc chìa khóa để quản lý sự chú ý của bạn một cách hiệu quả”. Tác giả Damon Zahariades: "Mục đích chính là thứ dẫn dắt chúng ta, mang lại cho chúng ta cái nhìn rõ ràng thấu đáo và giúp ta chuyên tâm vào công việc. Nó là một trong những chiếc chìa khóa để quản lý sự chú ý của bạn một cách hiệu quả”.

Giải đáp vấn đề “tham công tiếc việc”

Có bao giờ, bạn nhìn thời gian vụt qua trong khi nhận ra rằng, mình chẳng có cách nào để hoàn thành hết mọi việc. Nếu rơi vào trường hợp như thế, việc duy trì sự tập trung là điều bất khả thi. 

Giải pháp cho vấn để này là bạn nên loại bỏ những đầu việc không quan trọng ra khỏi danh sách những việc cần làm.

Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự do sáng tạo hơn và tập trung tối đa vào những việc chính yếu nhất, từ đó, chất lượng và hiệu suất công việc cũng đẩy đà tăng theo.

Ngoài ra, “Tập trung thần tốc” còn giải đáp một cách tinh tế vấn đề “tham công tiếc việc” trong môi trường công sở. Ngoài ra, “Tập trung thần tốc” còn giải đáp một cách tinh tế vấn đề “tham công tiếc việc” trong môi trường công sở.

Các kĩ thuật tăng cường khả năng tập trung trong thời gian dài 

“Tập trung thần tốc” – cuốn sách dành cho bất kỳ ai muốn hiểu các kỹ thuật cho phép bạn tâm trí bạn tăng cường khả năng tập trung trong thời gian dài. 

Đọc “Tập trung thần tốc”, bạn đọc hiểu rõ những các kiến thức mang tính học thuật: Tập trung chú ý có ý thức và vô thức, tập trung chú ý tổng quát và chi tiết… 

Và chỉ cần đọc những tiêu đề bài viết, người đọc đã có thể cảm nhận ngay được sự hấp dẫn về nội dung, đơn giản nhưng đầy thông tin: 10 trở ngại hàng đầu đối với việc duy trì sự tập trung, Bạn có thật sự có vấn đề về sự tập trung, Làm thế nào để tập trung khi bạn làm việc trong một quán cà phê…

"Tập trung thần tốc" đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử. "Tập trung thần tốc" đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử.

Tạo môi trường làm việc thoải mái 

Những tiếng nói xung quanh, những tiếng nhấp chuột, gõ bàn phím và chuông điện thoại cứ lặp đi lặp lại có thể thu hút sự chú ý của bạn chệch hướng ra khỏi sự tập trung. 

Bạn sẽ hiểu rằng, môi trường xung quanh đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định liệu bạn có thể giữ tập trung trong những quãng thời gian dài hay không.

Với bố cục mạch lạc, ví dụ thực tế phong phú, “Tập trung thần tốc” đưa ra chỉ dẫn chi tiết cách tạo ra môi trường thoải mái để cải thiện sự tập trung. Xuyên suốt, Damon Zahariades chia sẻ với bạn đọc những thói quen tuy nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả. 

Môi trường xung quanh đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định liệu bạn có thể giữ tập trung trong những quãng thời gian dài hay không. Môi trường xung quanh đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định liệu bạn có thể giữ tập trung trong những quãng thời gian dài hay không.

Chẳng hạn, hãy mang đến văn phòng một cái quạt máy nhỏ đặt dưới sàn nhà hoặc để trên bàn để làm mát. Hay dù bạn đang dùng đèn trần hay đèn bàn thì ánh sáng đầy đủ vẫn là yếu tố thiết yếu để duy trì sự tập trung của bạn… Damon Zahariades chỉ cho bạn nhận ra rằng, bạn chính là người kiểm soát mọi việc. 

Vì thế, việc duy trì khả năng tập trung trong thời gian dài sẽ giúp bạn thu được những lợi ích: năng suất làm việc tăng lên, khả năng ghi nhớ thông tin mới tốt hơn và sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc…

Đặc biệt, ở chương 4, tác giả đề cập đến xu hướng làm thế nào để tập trung khi bạn làm việc trong một quán cà phê. 

Để có thể duy trì sự tập trung dài hạn ở những không gian mở, tác giả khuyến khích người đọc có thể áp dụng các cách nhỏ: 

Nghe nhạc không lời có thể át đi tiếng ồn xung quanh và dễ tập trung hơn vào công việc mình đang làm. Hay lời từ chối nhẹ nhàng thôi khi có những người bạn muốn bắt chuyện trong khi bạn đang làm việc, có thể từ chối bằng cách, nở nụ cười thân thiện rồi đáp: “Tôi xin lỗi. Tôi đang nghe nhạc nên không thể nghe thấy anh nói gì cả”. 

Hoặc “tôi rất muốn trò chuyện, nhưng tôi phải hoàn thành việc này gấp”… Điều này sẽ cho bạn cơ hội để tập trung và tiếp tục chú tâm vào công việc đang làm ở không gian mở.

Tác giả ví von người thích làm việc trong không gian hàng quán là “chiến binh xa lộ”. Tác giả ví von người thích làm việc trong không gian hàng quán là “chiến binh xa lộ”.

Mặt tích cực của tập trung là chất lượng công việc tốt hơn, mắc sai sót hơn và hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn. 

Nhờ đó, bạn có thể dành nhiều thời gian rảnh rỗi hơn cho những người bạn yêu mến cũng như những thói quen và đam mê khiến bạn hứng thú.

Đồng thời, cuối mỗi chương sách, tác giả đều chỉ ra những phương pháp hành động, những bài tập thực hành để giúp bạn thực hiện quá trình tập trung của mình. 

Bạn có thể đặt mua sách TẠI ĐÂY.

Ban biên tập - Trends Việt Nam