Úc đã cấm sử dụng túi nhựa vào năm 2021, Vancouver – Canada cũng trở thành thành phố đầu tiên ban lệnh cấm ống hút nhựa dùng 1 lần, đây được xem là 1 trong những động thái hướng đến chiến dịch Zero Waste 2040 của thành phố này. 

Khối liên minh Châu Âu cũng đã thông qua lệnh cấm đối với một số loại nhựa sử dụng 1 lần, sẽ bắt đầu áp dụng vào tháng 7 năm nay.

Tiếp nối thành công của sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn làm từ cà phê đầu tiên trên thế giới, loại nguyên liệu mới của AirXCoffee được xem là 1 giải pháp mang ý nghĩa lớn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đã và đang làm tình trạng ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng, rác thải từ các vật dụng y tế như khẩu trang y tế, găng tay, chai nước rửa tay…. ngày càng gia tăng.

Sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn làm từ cà phê – AirX Coffee Mask. Sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn làm từ cà phê – AirX Coffee Mask.

Trước khi ra mắt nguyên liệu Coffee Bio-composite, AirXCoffee đã vô cùng thành công với sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn làm từ cà phê – AirX Coffee Mask, sản phẩm đã được tin dùng và xuất khẩu sang hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Giải pháp thay thế hoàn hảo cho các loại nhựa tổng hợp

Các nhà nghiên cứu tin rằng nguyên liệu Coffee Bio-composite là 1 giải pháp thay thế hoàn hảo cho các loại nhựa tổng hợp đang được sử dụng hiện nay. 

Giáo sư Huỳnh Đại Phú – trưởng khoa Công nghệ vật liệu trường đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh chia sẻ: “Với khả năng gây ô nhiễm môi trường, đất, nước và đại dương của những sản phẩm nhựa dùng 1 lần như hiện nay, chúng ta phải nhanh chóng tìm ra giải pháp tối ưu để gìn giữ và bảo vệ chính môi trường sống của chúng ta".

Ông Lê Thanh – nhà sáng lập thương hiệu AirXCoffee chia sẻ: “Nguyên liệu mới này có tính cạnh tranh cao hơn so với nhựa truyền thống, giá thành rẻ hơn 10% so với các loại nhựa thô, do đó được kỳ vọng sẽ giúp ngành nhựa Việt Nam có thể cạnh tranh tốt hơn trên thị trường quốc tế. Đồng thời cũng giúp giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu hoá thạch”. 

Nguyên liệu Coffee Bio-composite là 1 giải pháp thay thế hoàn hảo cho các loại nhựa tổng hợp đang được sử dụng hiện nay. Nguyên liệu Coffee Bio-composite là 1 giải pháp thay thế hoàn hảo cho các loại nhựa tổng hợp đang được sử dụng hiện nay.

Có thể tạo ra nhiều vật dụng sinh hoạt hàng ngày 

Thương hiệu AirXCoffee đã thành công trong việc nghiên cứu, cũng như tìm được nguồn cung cấp bã cà phê để tạo ra nguyên liệu mới có tên là Coffee Bio-composite – một nguyên liệu lý tưởng để thay thế nhựa truyền thống, có thể sử dụng để tạo ra các vật dụng như chén, đĩa, ly cốc, muỗng, nĩa… hay gần như mọi vật dụng được làm từ nhựa truyền thống. 

Nguyên liệu này đã đạt được chứng nhận OK Bio-based 3 sao của tổ chức TUV AUSTRIA, khẳng định có chứa từ 60-80% thành phần sinh học và được đảm bảo an toàn thực phẩm theo chứng nhận của TUV Rheinland.

Coffee Bio-composite có thể sử dụng để tạo ra các vật dụng như chén, đĩa, ly cốc, muỗng, nĩa… hay gần như mọi vật dụng được làm từ nhựa truyền thống. Coffee Bio-composite có thể sử dụng để tạo ra các vật dụng như chén, đĩa, ly cốc, muỗng, nĩa… hay gần như mọi vật dụng được làm từ nhựa truyền thống.

Tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn từ Việt Nam

Về quy trình tạo ra nguyên liệu Coffee Bio-composite sẽ bao gồm các bước như thu gom bã từ các quán cà phê ở Việt Nam, sau đó bã sẽ được sấy khô và trộn với nguyên liệu tái chế, tinh bột, xen-lu-lô, gỗ, nhựa nguyên sinh, sáp và dầu. 

Do đó, nguyên liệu Coffee Bio-composite có nguồn gốc sinh học, sở hữu những điểm đặc trưng như nhẹ, có mùi cà phê, màu gỗ sẫm và có thể tái chế được.

Nhà sáng lập AirXCoffee Lê Thanh cho biết: “Bã cà phê rất phổ biến ở nước ta, do Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, cũng là nơi tốt nhất để chúng tôi sản xuất ra nguyên liệu Coffee Bio-composite đầu tiên trên thế giới. 
Khi tạo ra nguyên liệu này, chúng tôi mong muốn nó có thể tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn ở Việt Nam là bã cà phê, đồng thời cũng đáp ứng được các tiêu chí như dễ dàng sản xuất, giá thành rẻ và có thể phân huỷ sinh học.”

Việt Nam là nơi tốt nhất để sản xuất ra nguyên liệu Coffee Bio-composite đầu tiên trên thế giới. Việt Nam là nơi tốt nhất để sản xuất ra nguyên liệu Coffee Bio-composite đầu tiên trên thế giới.

Giảm thiểu tác hại ô nhiễm môi trường

Nguyên liệu Coffee Bio-composite đã được nghiên cứu, hoàn thành trong phòng thí nghiệm, sẵn sàng để sản xuất và cung cấp cho thị trường vào tháng 6 năm nay.

“Nguyên liệu này không chỉ được kỳ vọng giúp hạn chế nhựa dùng 1 lần mà còn ngăn chặn sự ô nhiễm từ bã cà phê, bởi vì khi bã cà phê được thải ra môi trường bằng cách chôn lấp, chúng có khả năng giải phóng khí metan và gây ra hiệu ứng nhà kính cao gấp 28 lần so với khí CO2”. – Giáo sư Huỳnh Đại Phú cho biết.

Tổng hợp