Mới có trên 517 nghìn tài khoản/60 triệu mã số thuế cá nhân sử dụng dịch vụ thuế điện tử, trong khi tỷ lệ này đối với doanh nghiệp là trên 99%.

Việt Nam hiện nằm trong top 10 quốc gia sử dụng điện thoại thông minh nhiều nhất, nhưng không nhiều người tiếp cận với dịch vụ thuế điện tử. Việt Nam hiện nằm trong top 10 quốc gia sử dụng điện thoại thông minh nhiều nhất, nhưng không nhiều người tiếp cận với dịch vụ thuế điện tử.

Nguyên nhân là do người nộp thuế (NNT) là cá nhân vẫn chưa có thói quen thực hiện các thủ tục hành chính bằng phương thức điện tử trên máy tính hay tiếp cận dịch vụ thuế điện tử ngay trên chiếc điện thoại của mình.

Để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi nhất tổng cục Thuế đã nghiên cứu, triển khai các dịch vụ điện tử cho NNT thông qua mở rộng ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile).

Nộp thuế điện tử thông qua kết nối, tích hợp trực tuyến với hệ thống các Ngân hàng thương mại là một trong số các chức năng của ứng dụng eTax Mobile. Nộp thuế điện tử thông qua kết nối, tích hợp trực tuyến với hệ thống các Ngân hàng thương mại là một trong số các chức năng của ứng dụng eTax Mobile.

Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, ứng dụng eTax Mobile là một kênh dịch vụ tích hợp của ngành Thuế cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho NNT nhằm tạo thuận lợi và đảm bảo an toàn, bảo mật.

Người nộp thuế (NNT) là cá nhân, hộ kinh doanh. Người nộp thuế (NNT) là cá nhân, hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã xây dựng Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài để nhà cung cấp nước ngoài thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp thuế trực tiếp từ bất cứ đâu trên thế giới.

Để trải nghiệm ứng dụng eTax Mobile, người nộp thuế chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Ứng dụng sẵn sàng cài đặt, sử dụng trên tất cả các thiết bị điện thoại sử dụng hai nền tảng hệ điều hành: IOS và Android. Ứng dụng sẵn sàng cài đặt, sử dụng trên tất cả các thiết bị điện thoại sử dụng hai nền tảng hệ điều hành: IOS và Android.

Ứng dụng cung cấp cho NNT các chức năng chính đó là: đăng ký mở tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế.

Tra cứu nghĩa vụ thuế, nộp thuế điện tử, tra cứu Hồ sơ khai thuế, quyết toán thuế, thông tin NNT, thông tin người phụ thuộc và một số các tiện ích khác cho NNT. Tra cứu nghĩa vụ thuế, nộp thuế điện tử, tra cứu Hồ sơ khai thuế, quyết toán thuế, thông tin NNT, thông tin người phụ thuộc và một số các tiện ích khác cho NNT.

Hiện tại, ứng dụng cho phép các tổ chức, cá nhân nộp thuế điện tử bằng chức năng của ứng dụng thông qua tài khoản cá nhân mở tại 5 Ngân hàng là Vietcombank; BIDV; VietinBank; Agribank; MBBank.

Đồng thời để tạo thuận lợi cho NNT góp phần thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong tháng 4/2022, Tổng cục thuế sẽ tiếp tục kết nối, tích hợp với tất cả các ngân hàng để toàn bộ cá nhân, NNT có tài khoản tại 1/54 ngân hàng đều có thể nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTax Mobile.

null

Để đăng ký sử dụng eTax Mobile, cá nhân đã có tài khoản điện tử trên Web thì sử dụng ngay tài khoản để đăng nhập hoặc đăng ký trực tiếp trên hệ thống eTax Mobile hay thông qua liên kết với Cổng DVCQG.

Tổng cục thuế đã có kế hoạch phối hợp với Ngân hàng nâng cấp ứng dụng cho phép xác thực thông tin NNT phục vụ cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử trực tuyến trong tháng 4/2022.

Theo CafeBiz