Nhiều doanh nghiệp dệt may đã kín các đơn hàng đến hết quý III, thậm chí là quý IV nhưng kế hoạch của các doanh nghiệp này có nguy cơ “đổ sông đổ bể” do đợt dịch tái diễn lần thứ 4.

Một phần khối lượng vải của YODY nhận dệt may cho khách hàng dù đang trong thời gian dịch bệnh phức tạp. Đơn hàng "chảy" ồ ạt về các doanh nghiệp dệt may Việt Nam dù đang trong thời gian dịch bệnh phức tạp. Hình: YODY. 

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước đã có đơn hàng hết quý III và cả năm. Thực tế này trái ngược với một năm trước khi Covid-19 bắt đầu bùng phát, các doanh nghiệp dệt may chỉ có đơn hàng theo tuần.

Giải thích cho sự gia tăng lượng lớn các đơn hàng, Bộ Công thương chia sẻ do nhu cầu mua sắm hàng hóa tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU hay Nhật Bản… đều tăng rõ rệt khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế phục hồi và lệnh phong tỏa dần được dỡ bỏ.

Chỉ số sản xuất ngành dệt tháng 5 cũng tăng 2,2% so với tháng trước và so với cùng kỳ 2020, tăng gần 20%; sản xuất trang phục lần lượt tăng 2,1% và 12,9%. Xét trung bình 5 tháng, chỉ số sản xuất ngành dệt tăng 8,1% so với cùng kỳ, trang phục tăng 9.1%; ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 12%...

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc đạt trên 12 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Xuất khẩu xơ, sợi dệt các loại tăng hơn 60%, vải mành, vải kỹ thuật khác tăng 66,2%.

Công nhân của hãng thời trang YODY vừa làm việc để kịp giao các đơn hàng vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh. Công nhân của hãng thời trang YODY vừa làm việc để kịp giao các đơn hàng vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh.

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết, hiện nay ít nhất 45 doanh nghiệp dệt may đã phải dừng sản xuất từ hơn 2 tuần nay do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

"Một doanh nghiệp chỉ cần bị dãn cách, cách ly không làm việc từ 14-21 ngày thì coi như kế hoạch sản xuất một năm tan vỡ", ông Vũ Đức Giang nói.

Chi phí sản xuất bị đội cao cũng như phải xoay sở trả tiền nhân viên cũng là gánh nặng lớn đối với các ông chủ dệt may có nhà máy phải dừng hoạt động.

Hơn nữa, chủ doanh nghiệp dệt may gần như luôn trong tâm trạng nơm nớp đền bù khách hàng hoặc đổi phương thức vận chuyển đắt đỏ hơn để kịp thời gian giao hàng.

Nỗi lo lớn nhất với doanh nghiệp ngành may lúc này, theo ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) là bị cách ly, giãn cách kể cả ở khu không có doanh nghiệp trú đóng nhưng có người lao động ở, khiến công nhân không thể tới nhà máy làm việc.
Nếu không đảm bảo nhân công phục vụ sản xuất, giao hàng đúng hạn doanh nghiệp sẽ bị phạt, hủy đơn hàng. Thiệt hại với ngành dệt may khi đó lên tới hàng tỷ USD và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Việt Nam.

Thường các đơn hàng sẽ thanh toán chậm 60 ngày nên nếu không giao được hàng đúng như hợp đồng thì tiền gia công không thể thanh toán. Và lúc đó dòng tiền của doanh nghiệp sẽ bị “tắc” ngay lập tức.

"Chúng tôi kích hoạt phương án phòng dịch ở mức cao nhất, không lơ là chủ quan để vừa sản xuất an toàn, vừa phòng dịch chắc chắn, ngăn Covid-19 tràn vào nhà máy", ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty May Hưng Yên.

Vì vậy, ngoài lên kịch bản ứng phó với dịch bệnh, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho công nhân tại các khu công nghiệp cũng là một biện pháp hữu hiệu nhất, đặc biệt một số địa phương đang là vùng dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang, TP HCM, Hà Nội.

Vừa làm việc vừa phòng dịch. Làm việc kết hợp phòng chống dịch.

100-200 tỷ đồng là chi phí tự tiêm vaccine của các doanh nghiệp Vinatex và người lao động thuộc doanh nghiệp này sẽ được tiêm vaccine hoàn toàn miễn phí.

"Chúng tôi hiểu, lượng vaccine hiện nay còn hạn chế về số lượng và cần có sự sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Tuy nhiên lao động ngành dệt may rất mong muốn được ưu tiên sớm trong đợt tiêm phòng dịch lần này để đảm bảo ổn định sản xuất trong thời gian tới", ông Lê Tiến Trường nhấn mạnh.

Theo VnExpress