Hé lộ Wi-Fi 7 - xương sống của mạng gia đình, văn phòng và mạng công nghiệp

Thông tin được hãng sản xuất Chip đến từ Đài Loan MediaTek đưa ra mới đây sau khi hãng này thực hiện việc chạy trình diễn thử nghiệm công nghệ Wi-Fi 7.

Theo Alan Hsu - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc mảng Kinh doanh Kết nối Thông minh tại MediaTek, việc triển khai Wi-Fi 7 sẽ đánh dấu lần đầu tiên Wi-Fi có thể trở thành một sự thay thế cho dây cáp/Ethernet thực sự dành cho các ứng dụng băng thông siêu cao.

Công nghệ Wi-Fi 7 sẽ là xương sống của mạng gia đình, văn phòng và mạng công nghiệp, đồng thời cung cấp kết nối ổn định cho mọi thứ, từ các ứng dụng thực tế ảo (AR/VR) cho đến dịch vụ trò chơi đám mây và cuộc gọi 4K...

các thiết bị sử dụng Wi-Fi 7 đầu tiên sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường vào năm 2023. Các thiết bị sử dụng Wi-Fi 7 đầu tiên sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường vào năm 2023.

Kết nối không dây Wi-Fi 7 còn được gọi là 802.11be sử dụng công nghệ hoạt động đa liên kết MLO giúp tổng hợp nhiều kênh trên các dải tần số khác nhau cùng lúc, cho phép lưu lượng mạng có thể lưu thông liên tục ngay cả khi có nhiễu hoặc tắc nghẽn trên các dải tần. 

Cũng giống như chuẩn Wi-Fi 6E hiện tại, Wi-Fi 7 kết hợp trên các kênh ở băng tần 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz vốn được đánh giá nhanh hơn gần 3 lần so với Wi-Fi 6, ngay cả khi sử dụng cùng một số lượng ăng-ten.

Tốc độ ước tính của Wi-Fi 7 lên tới 30 Gbps.

Ngoài ra, khi so sánh với giao thức Wi-Fi 5 hiện tại (802.11 ac), Wi-Fi 6 (802.11 ax) có thể nhanh hơn 40% và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

null

Theo dự kiến, các thiết bị sử dụng Wi-Fi 7 đầu tiên sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường vào năm 2023.

Khi Wi-Fi 6 vẫn đang thực hiện các bước đi thương mại hoá thì Wi-Fi 7 đã chuẩn bị chào sân 

Hiện tại chỉ có một vài bộ định tuyến và thiết bị đầu cuối mới hơn có khả năng hỗ trợ giao thức Wi-Fi 6, tuy nhiên không phải vì vậy mà Wi-Fi 7 chưa được phát triển. 

Giao thức này hiện đã được phát triển và hứa hẹn có thể đạt tốc độ 30 Gbps, cao gấp ba lần so với 9,6 Gbps đạt được của Wi-Fi 6.

Khi so sánh với giao thức Wi-Fi 5 hiện tại (802.11 ac), Wi-Fi 6 (802.11 ax) có thể nhanh hơn 40% và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Điều này cho thấy Wi-Fi 7 sẽ ấn tượng ra sao khi so kè với các chuẩn cũ. Hiện tại, Wi-Fi 7 vẫn chưa thực sự tồn tại nhưng có thể nó là 802.11 be và dự kiến ra mắt chính thức vào năm 2024.

Trong khi Wi-Fi 6 có công nghệ MU-MIMO và hỗ trợ lên đến 8 luồng dữ liệu để hoạt động đồng thời thì Wi-Fi 7 có thể được trang bị công nghệ CMU-MIMO.

Trong trường hợp này, nó có thể hỗ trợ tối đa 16 luồng dữ liệu, 8 làn đến 16 làn đường dẫn và nhiều thứ khác.

Ngoài tần số 2,5 GHz và 5 GHz truyền thống, Wi-Fi 7 cũng sẽ hỗ trợ tần số 6 GHz và cả ba tần số đều có thể hoạt động đồng thời.

Wi-Fi 6 có công nghệ MU-MIMO và hỗ trợ lên đến 8 luồng dữ liệu để hoạt động. Wi-Fi 6 có công nghệ MU-MIMO và hỗ trợ lên đến 8 luồng dữ liệu để hoạt động.

Về phương pháp điều chế tín hiệu, Wi-Fi 6 (802.11 ax) sử dụng 1024-QAM, còn Wi-Fi 7 sẽ được nâng cấp thành phương pháp 4096-QAM nên dễ dàng đạt được tốc độ ước tính 30 Gbps.

Được biết, bộ định tuyến sử dụng giao thức Wi-Fi 6 vẫn có thể hỗ trợ nhiều thiết bị được kết nối hơn cùng một lúc. 

Liên quan đến các vấn đề bảo mật, hệ thống này được xây dựng theo cách khiến các cuộc tấn công và xâm nhập của tin tặc trở nên khó khăn hơn nhiều. 

Wi-Fi 6 cũng hỗ trợ giao thức bảo mật WP3 mới nhất và được nhiều người coi là một trong những hệ thống phát triển nhất hiện nay.

Tổng hợp, nguồn: CafeBiz, CafeF