Du lịch thông minh là gì

Du lịch thông minh trong tiếng Anh được gọi là Smart Tourism là loại hình du lịch được phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại.

Du lịch thông minh chính là một thuật ngữ mới được đưa ra để mô tả sự phụ thuộc ngày càng tăng cao của các điểm đến du lịch và khách du lịch vào các hình thức thông tin và truyền thông.

null

Các hoạt động du lịch được xây dựng trên nền tảng của công nghệ thông tin giúp gia tăng sự tương tác, kết nối chặt chẽ giữa nhà quản lý, doanh nghiệp và khách du lịch.

Đồng thời hoàn thiện và nâng cao được chất lượng phục vụ khách hàng, công nghệ hóa được hệ thống hạ tầng giúp cho việc quản lý thuận tiện hơn.

Du lịch thông minh là xu hướng tất yếu của du lịch thế giới

Du lịch thông minh cung cấp những lợi ích du lịch với mức dịch vụ tốt nhất, an toàn, thuận tiện và phù hợp với túi tiền.

Những điều ấy được thực hiện thông qua các ứng dụng công nghệ và sử dụng các thiết bị hiện đại.

Smart Tourism được triển khai với nhiều hình thức khác nhau phù hợp với mỗi quốc gia.

Điều này đã tạo nên những điểm nhấn và là lợi thế trong sự cạnh tranh của ngành du lịch.

null

Hầu hết các nước trên thế giới đã đầu tư mạnh tay cho du lịch thông minh như áp dụng ví điện tử, mã QR hay sử dụng dấu vân tay để thanh toán dịch vụ, làm thủ tục sân bay, nhận phòng, trải nghiệm du lịch dựa trên công nghệ thực tế ảo VR…

Với sự phát triển 4.0 nhanh như vũ bão, khách hàng có thể tìm hiểu các thông tin trên mạng xã hội và những những app trên điện thoại.

Điều này chi phối rất nhiều trong việc du khách lựa chọn điểm đến, nơi ở và nơi ăn uống.

Không nằm ngoài xu thế này, du lịch Việt Nam cũng đang tiếp cận nhanh chóng với du lịch thông minh nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, thu hút khách du lịch, kích thích sự tăng trưởng và phát triển du lịch bền vững.

Phục hồi và phát triển du lịch trong “bình thường” mới

Đại dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam vào đầu năm 2020 và kéo dài đến nay gây thiệt hại lớn cho nhiều ngành nghề, trong đó du lịch có lẽ là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sau những tháng dài phải “nằm yên bất động”, đầu năm 2022, du lịch bắt đầu khởi sắc.

null

Nhiều chính sách kích cầu đã được Chính phủ cùng Ban ngành lãnh đạo các tỉnh thành đưa ra nhằm thu hút khách du lịch trở lại.

Trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19, hành vi của du khách với du lịch đã thay đổi.

Các điểm du lịch thông minh ngày càng được ưa chuộng và là xu hướng du lịch trong tương lai.

Du lịch thông minh là thị trường tiềm năng tại Việt Nam

Ngày nay, những thiết bị thông minh trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người.

Vì vậy đó là điều kiện để phát triển du lịch thông minh ở Việt Nam.

Hiện nay, mỗi du khách trước khi đến nghỉ dưỡng ở địa điểm nào đều có những sự tìm hiểu kỹ lưỡng ở trên Internet.

null

Khi đó, khách hàng có thể lựa chọn cho mình những dịch vụ phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng.

Họ chính là nguồn khách du lịch thông minh đầy tiềm năng ở du lịch Việt Nam.

Tuy ngành du lịch ứng dụng nhiều thành tựu của công nghệ thông tin nhưng nguồn khách trên thị trường trực tuyến tại Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Vì thế, Smart Tourism chính là món hời lớn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch ở Việt Nam.

Áp dụng chuyển đổi số du lịch Việt Nam ngày càng phát triển

Tính đến nay, Thanh Hoá đã cho ra mắt một số sản phẩm du lịch thông minh ứng dụng trên MobiFone Smart Travel.

Cụ thể, những danh lam, thắng cảnh xứ Thanh như Khu di tích Lam Kinh, Thành nhà Hồ, Am Tiên (Đền Nưa), Pù Luông với nhiều thông tin, hình ảnh được tái hiện sinh động, hoàn chỉnh và sẵn sàng trên các kho ứng dụng của Apple Stone, Google Play Store.

null

Mục đích việc tạo ra các sản phẩm du lịch thông minh đó là phục vụ tìm kiếm, trải nghiệm hành trình của du khách trên toàn cầu.

Tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2025, phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động cung cấp cho khách du lịch tại tất cả các khu du lịch trọng điểm.

Trong đó, các thông tin về điểm đến, sản phẩm dịch vụ du lịch, thuyết minh du lịch sẽ được thực hiện tự động.

Tại Quảng Ninh, việc triển khai du lịch thông minh đã mang lại hiệu quả. 

null

Ông Lê Minh Tân – Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết:

Trung tâm điều hành du lịch đã được thành lập tại thành phố Hạ Long để giám sát hoạt động thông qua hệ thống camera.

Các tàu du lịch cũng lắp giám sát hành trình, qua đó trung tâm có thể điều tiết hoạt động trên Vịnh Hạ Long, đảm bảo an toàn cho du khách.

Du khách đến Hạ Long cũng có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin nhờ hệ thống wifi toàn thành phố và các ki-ốt cung cấp thông tin được đặt tại các khách sạn và điểm đến.

Ngoài ra, hệ thống quan trắc và cảnh báo tự động cũng hỗ trợ công tác bảo vệ môi trường trên Vịnh Hạ Long, kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh.

Kết luận

Du lịch thông minh đã và đang trở thành xu hướng phát triển trong ngành du lịch thế giới nói chung và ngành du lịch Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhất việc chuyển đổi này, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện những chính sách liên quan, áp dụng nhiều thành tựu công nghệ thông tin và tuyên truyền, khuyến khích mọi người tham gia vào hình thức du lịch thông minh của ngành du lịch Việt Nam.

Tổng hợp, nguồn: CafeF, Báo Thanh Niên, Mona Media