Du lịch tự túc là gì ? - Du lịch “bụi"

Du lịch tự túc hay còn gọi là du lịch ‘bụi’, được dịch theo tiếng Anh là Backpacking tourism.

Đây là loại hình du lịch độc đáo, hướng đến để trải nghiệm chuyến đi theo cảm giác tự do, không gò bò cho toàn bộ hành trình.

null
Du lịch tự túc là hình thức du lịch một người, hay một nhóm ít người họp lại, để thực hiện một chuyến du lịch khám phá thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống (Ảnh: Unsplash).

Người đi du lịch sẽ là người chủ động trong mọi việc từ khâu chuẩn bị cho đến khi thực hiện hành trình.

Xu hướng du lịch tự túc - Những con số bùng nổ

Ngày nay, du lịch tự túc ngày càng trở lên phổ biến được nhiều người lựa chọn thay vì đi theo hành trình hoặc đi theo tour của các công ty du lịch.

null
(Ảnh: Unsplash).

Khảo sát về xu hướng du lịch toàn cầu năm 2018 do Visa thực hiện cho thấy, 72% người Việt đi du lịch để trải nghiệm các nền văn hóa mới, khám phá những điểm đến hấp dẫn.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, người Việt có xu hướng đi du lịch nước ngoài ngày càng nhiều, trong đó 52% người Việt Nam đi du lịch nước ngoài chọn cách du lịch tự túc.

null
Không chỉ có khách Việt ưa chuộng du lịch tự túc mà ngay cả khách quốc tế khi đến Việt nam cũng lựa chọn xu hướng này (Ảnh: Unsplash).

Có đến 69% khách quốc tế tự tổ chức các chuyến du lịch tại Việt Nam thay cho việc mua các tour trọn gói của các công ty lữ hành.

Từ những điều trên cho thấy, du lịch tự túc đang ngày càng chiếm ưu thế trong cộng đồng người du lịch.

Du lịch tự túc - Những lý do để trở thành một xu hướng

Lý do hàng đầu của xu hướng du lịch tự túc là tính chủ động.

Ngoài ra, sự tiện lợi, tiết kiệm cùng những trải nghiệm mới mẻ và những thói quen hậu COVID-19 cũng là những chất xúc tác cho xu hướng bùng nổ.

1. Tính chủ động - Thời gian, Địa điểm, Thoải mái

Du lịch tự túc khiến bạn chủ động mọi thứ, đặc biệt là thời gian.

null
Đến một địa điểm, bạn có thể thoải mái ngắm cảnh, lưu giữ kỉ niệm mà không sợ bị thúc giục di chuyển đến điểm khác,... (Ảnh: Pexels).

Khi du lịch tự túc, bạn có thể chọn nơi ăn uống, địa điểm tham quan, lưu trú, ... dựa trên sở thích và điều kiện tài chính cá nhân mà không phải phụ thuộc vào người khác.

null
Bởi khi lên đường, khách du lịch tự quyết định mọi thứ hoàn toàn dựa trên sở thích và nhu cầu cá nhân mà không phải phụ thuộc vào tour của các công ty lữ hành (Ảnh: Pexels).

Ngoài ra, du lịch tự túc đảm bảo tính riêng tư, thoải mái cho cá nhân hay nhóm người đi du lịch.

2. Tiện lợi - Tiết kiệm, nhanh chóng

Bạn có thể ăn, ở bất cứ nơi đâu bạn muốn mà phù hợp với túi tiền của mình.

Trong thời đại công nghệ hóa hiện đại hóa, tất cả các khâu chuẩn bị trước chuyến đi như đặt phòng khách sạn, tham khảo chỗ ăn uống, ... đều có thể được thực hiện dễ dàng thông qua một cái click chuột.

null
Các thông tin du lịch về điểm đến được cập nhật khá nhiều và rất hữu ích với người du lịch (Ảnh: KKDay).

Người tham gia chỉ cần ngồi nhà nhưng vẫn có thể lên được toàn bộ lịch trình cho chuyến đi.

3. Trải nghiệm - Tích lũy kỹ năng, tăng sự gắn kết

Du lịch tự túc cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời, học hỏi được nhiều kỹ năng, khiến cho cuộc sống của bạn thêm nhiều màu sắc.

null
Kết hợp với đó là tạo cơ hội gắn kết bạn bè, người thân hoặc tận hưởng thời gian nghỉ dưỡng của riêng mình (Ảnh: Pexels).

Để trải nghiệm được trọn vẹn cảm giác của du lịch tự túc, người tham gia sẽ phải tự tay lên lịch trình chi tiết, lựa chọn và đặt phương tiện di chuyển, chỗ ở…

Các trải nghiệm này mặc dù đôi khi khá căng thẳng mệt mỏi nhưng dần dần sẽ tích lũy cho bạn những kinh nghiệm quý báu không phải ai cũng có cơ hội trải qua.

4. Hậu COVID-19 - Thói quen thích nghi cao trong “Bình thường mới"

Đại dịch COVID đã làm thay đổi một phần quan trọng đối với xu hướng du lịch khi yêu cầu về hạn chế tiếp xúc được đặt lên hàng đầu.

null
Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến khách du lịch ưa chuộng du lịch tự túc hơn việc đi theo tour truyền thống (Ảnh: Pexels).

Theo đại diện một hãng lữ hành quy mô lớn tại Hà Nội, một trong những lý do khiến xu hướng du lịch tự túc tăng cao chính là sự chủ động của khách để thích ứng với hoàn cảnh mới.

Du khách thích tự đặt các dịch vụ online để đỡ phụ thuộc vào các công ty lữ hành bởi xu hướng "ít chạm" bùng nổ thời dịch.

5. Những hạn chế của dịch vụ lữ hành - Vấn đề phát sinh khi hủy, hoãn dịch vụ

Nguyên nhân khác quan trọng không kém là chính sách hủy dịch vụ chưa đảm bảo tối ưu quyền lợi cho du khách.

Khi đã đặt tour hay dịch vụ, khách phải trả tiền trước hoặc đặt cọc, nhưng khi không đi được do phải giãn cách xã hội thì không có du khách nào được hoàn tiền 100%, hoặc thời gian hoàn tiền kéo dài.

null
(Ảnh: Unsplash).

Du lịch tự túc là một trong những xu hướng của năm 2022, đòi hỏi các công ty lữ hành phải đổi mới sản phẩm, dịch vụ, phương thức tiếp cận, nếu không muốn đứng ngoài “cuộc chơi”.