Cụ thể, 77% người tiêu dùng được hỏi biết đến ngân hàng số và có tới 31% sử dụng các dịch vụ này.

Động lực thúc đẩy việc áp dụng các hình thức này xuất phát từ sự tiện lợi, có thể thực hiện giao dịch bất kỳ lúc nào mà không cần phải đến ngân hàng.

Trong đó, dịch vụ thanh toán hóa đơn được ưa thích nhất (72%), tiếp đến là chuyển tiền cho gia đình, bạn bè (67%).

Khảo sát này được Visa ủy quyền Clear thực hiện vào tháng 8 và 9 năm 2020 trên 1.000 người. Khảo sát này được Visa ủy quyền Clear thực hiện vào tháng 8 và 9 năm 2020 trên 1.000 người.

Theo bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào, kết quả đã chỉ ra rằng người dùng Việt Nam ngày càng sẵn sàng đặt niềm tin vào các dịch vụ thanh toán mới do doanh nghiệp có tên tuổi mà họ tin tưởng cung cấp.

"Ngoài sự an toàn và bảo mật mà các phương thức thanh toán này mang lại, chúng cũng được đánh giá cao vì khả năng tăng cường kiểm soát và giám sát tài chính cá nhân", bà nói.

Đồng thời, ngày càng nhiều người quan tâm đến các phương thức thanh toán mới trên thị trường. Có 83% biết đến thanh toán sinh trắc học, chẳng hạn như quét vân tay, nhận dạng giọng nói/khuôn mặt hoặc quét võng mạc.

Thẻ không số cũng dần được nhận biết bởi 62% người tiêu dùng và có tới 77% người tiêu dùng sẽ sử dụng chúng cho các giao dịch trong tương lai.

"Đại dịch đã thúc đẩy mạnh mẽ việc chuyển đổi sang các hình thức thanh toán không tiền mặt cho các khoản chi tiêu nhỏ lẻ. Dễ nhận thấy tiềm năng của các xu hướng này đối với nhóm người dùng trẻ là rất lớn", bà Dung nói rằng người tiêu dùng thế hệ Z thể hiện sự tin tưởng và hào hứng đáng kể đối với các dịch vụ thanh toán và kênh tiêu dùng mới như thương mại trên mạng xã hội.

Người tiêu dùng thế hệ Z là lực lượng cốt lõi của thương mại trên mạng xã hội, với 85% người được khảo sát thuộc nhóm này đã biết về thương mại mạng xã hội.

Có 68% đang sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để xem tối thiểu ba đánh giá liên quan đến sản phẩm trước khi mua hàng lần đầu tiên.

Theo Vnexpress