Đại dịch khiến cho hành vi và nhu cầu của con người thay đổi rất nhiều. Cảm thấy được kết nối là nhu cầu cốt lõi của con người. Việc nhanh chóng sử dụng video như một công cụ giúp con người đáp ứng nhu cầu đó.


YouTube là nơi tạo ra nhiều sự thay đổi và đón đầu trong xu thế video kỹ thuật số nghe nhìn vượt cả mong đợi. Gia tăng thời lượng xem video trên mạng xã hội đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng.


Livestream trên Youtube kết nối cộng đồng


Livestream đã chiếm lĩnh không gian mạng xã hội và Youtube đã vượt lên dẫn đầu. Nội dung phát trực tiếp càng đáng tin cậy hơn. Cơ hội tương tác trực tiếp với người tạo nội dung sẽ truyền cảm hứng cho người xem gắn bó lâu hơn.


Trong mùa dịch này, có khoảng 67% người xem nội dung YouTube trên TV. Có 79% người được hỏi nói rằng họ đạt được kết nối sâu sắc hơn khi xem YouTube với người khác. 


Bằng cách này, nhiều thương hiệu và nhà tiếp thị đã cho phép người xem đặt câu hỏi và nói chuyện trực tiếp qua livestream Điều này khiến người xem cảm thấy được trân trọng.


Nội dung đồng thời tạo ra những cảm giác kết nối tương tự về cộng đồng. Ý tưởng biến trải nghiệm riêng tư thành trải nghiệm xã hội như “dọn dẹp cùng tôi” , “trang trí cùng tôi” hoặc “học cùng tôi” là một số cách đã tạo ra cộng đồng cho người xem.


"Study with me" - một video của Youtuber The Hanoi Chamomile hướng dẫn về cách sống tối giản "thuần" Nhật hướng tới cộng đồng Việt. "Study with me" - một video của Youtuber The Hanoi Chamomile hướng dẫn về cách sống tối giản "thuần" Nhật hướng tới cộng đồng Việt.

Thu hẹp ranh giới giữa công khai và riêng tư


Trong thời gian tránh dịch vừa qua, khi cuộc sống làm việc, học tập hay chăm sóc làm đẹp đã bị thu hẹp bằng một nơi quen thuộc là nhà thì ranh giới từng có giữa cuộc sống công và tư đã biến mất.


Đổi lại, mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi công khai những hình ảnh về cuộc sống của họ và dần mong đợi có người sẽ yêu thích họ, cũng như nội dung mà họ sản xuất.


Với nhiều người dùng Youtbe, tạo video là tạo cơ hội mới để “nói cùng một ngôn ngữ” với người xem theo cách khiến họ cảm thấy gần gũi và gắn kết hơn. 


Nhiều ngôi sao lớn của truyền hình đã bắt đẩu trở thành YouTuber. The Daily Show with Trevor Noah, một chương trình châm biếm tin tức của Mỹ, đã chứng kiến lượng người xem trên YouTube của nó tăng 45% vào năm 2020 so với năm trước.


The Daily Show with Trevor Noah hơn 9 triệu lượt theo dõi trên Youtube. The Daily Show with Trevor Noah hơn 9 triệu lượt theo dõi trên Youtube.

Video 360 độ “bùng nổ” tương tác sống động


Sử dụng phương tiện đa giác quan để giới thiệu một sản phẩm hay chia sẻ những hoạt động trong cuộc sống là một sự thay đổi lớn cho người tạo nội dung Youtube. Các video này sẽ mang đến trải nghiệm thực tế ảo nhập vai, khiến người xem hồi hộp.


Bên các video với âm thanh là chủ đạo như ASMR, còn có các định dạng cảm quan khác như cuộc trò chuyện được thu âm hoặc góc nhìn thứ nhất đã xuất hiện, chẳng hạn như podcast video và video góc nhìn thứ nhất điện ảnh.


Youtube hỗ trợ livestream và đăng video 360 độ. Youtube hỗ trợ livestream và đăng video 360 độ.

Thuật ngữ “video góc nhìn thứ nhất” thực sự được mượn từ trò chơi, trong đó góc nhìn thứ nhất giúp tạo ra cảm giác đắm chìm trong hành động hoặc câu chuyện. Xu hướng này nói lên khả năng video kỹ thuật số có thể tích cực kết nối mọi người với nhau. 


Theo Advertising Vietnam