Đã từng có không ít thương hiệu nước ngoài nổi tiếng đổ bộ vào thị trường bán lẻ Việt Nam như Auchan, Lotte Mart, Emart, Familymart, Metro Cash&Carry, Bourbon,…

Trong khi các thương hiệu dần mất “nhiệt”, duy trì hoạt động cầm chừng hoặc biến mất hẳn trên thị trường Việt thì những tên tuổi đến từ Nhật Bản lại ngày càng thành công.

Lựa chọn thị trường Việt Nam

Khi khai trương cửa hàng đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh, thương hiệu bán lẻ đồ gia dụng MUJI không ngần ngại bày tỏ tham vọng mở rộng khoảng 8-10 cửa hàng trên các thành phố lớn tại Việt Nam.

Cửa hàng MUJI đầu tiên ở TP.HCM, đây cũng là cửa hàng flagship lớn nhất Đông Nam Á. Cửa hàng MUJI đầu tiên ở TP.HCM, đây cũng là cửa hàng flagship lớn nhất Đông Nam Á.

“Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ tiềm năng nhất trên thế giới hiện nay, thu hút nhiều nhà đầu tư khi kinh tế liên tục tăng trưởng và dân số trẻ có thu nhập trung bình cũng không ngừng tăng.”

- Tổng giám đốc MUJI Việt Nam là ông Tetsuya Nagaiwa lý giải.

Đó cũng là lý do mà nhiều thương hiệu bán lẻ từ nước ngoài đổ bộ Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt là các thương hiệu từ đất nước mặt trời mọc.

Trong thời điểm kinh tế đình trệ do ảnh hưởng dịch bệnh, không chỉ MUJI mở thêm cửa hàng tại Việt Nam, một thương hiệu thời trang Nhật Bản nổi tiếng là Uniqlo cũng đã khai trương cửa hàng thứ 4 ở TP.HCM vào cuối quý I/2021.

Đây là cửa hàng thứ 7 của Uniqlo tại Việt Nam. Như vậy, sau hơn 1 năm tiến nhập thị trường Việt, thương hiệu này đã đạt được tốc độ phát triển vô cùng ấn tượng.

Cũng là một thương hiệu bán lẻ nổi tiếng của Nhật Bản, từ sau khi mở trung tâm mua sắm đầu tiên tại Tân Phú Celadon (TP.HCM) năm 2014, AEON Việt Nam cũng mở rộng hệ thống kinh doanh ra 6 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hiện AEON Việt Nam đang vận hành 3 trung tâm mua sắm, 3 trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị cùng 29 cửa hàng chuyên doanh...

Vào giữa tháng 6 năm 2021, Tổng giám đốc mới được bổ nhiệm của AEON Việt Nam là ông Furusawa Yasuyuki đã khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng thêm hệ thống bán lẻ khắp cả nước Việt Nam.

“Tấn công” vào thời điểm thích hợp

Cách đây hơn 1 tuần, thương hiệu MUJI đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội tại Vincom Metropolis sau 2 năm tìm kiếm địa điểm.

Khai trương cửa hàng MUJI đầu tiên tại Hà Nội. Khai trương cửa hàng MUJI đầu tiên tại Hà Nội.

“Chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn khi mở cửa trong thời điểm nhạy cảm này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ cố gắng mở cửa hàng sớm nhất nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.”

- Ông Tetsuya Nagaiwa chia sẻ.

Lựa chọn ngày khai trương vào đúng dịp cuối tuần và đúng thời điểm Hà Nội vừa nới lỏng lệnh giãn cách, MUJI đã thu hút lượng khách hàng rất đông vào tham quan và mua sắm.

Sau khi khai trương cửa hàng đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 11 năm ngoái, MUJI đã chớp thời cơ để “tiến quân” ra thị trường miền Bắc khi dịch bệnh ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt.

Cửa hàng Uniqlo tại Hà Nội. Cửa hàng Uniqlo tại Hà Nội.

Cũng ngay tại toà nhà Vincom Metropolis, các quầy hàng của Uniqlo vẫn đang tiếp đón lượng khách rất đông. Cửa hàng này chưa bao giờ vắng khách kể từ khi chính thức hoạt động vào cuối tháng 9 năm vừa qua.

Tuy nhiên, dẫn đầu lượng khách lại chính là AEON MALL Hà Đông. Trung tâm mua sắm này luôn sở hữu lượng khách đông đúc ngay cả trong thời điểm căng thẳng do dịch bệnh bùng phát.

Sản phẩm và giá cả phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng

Ông Tetsuya Nagaiwa cho biết, bí quyết thành công của MUJI nằm ở triết lý “giá rẻ hơn là có lý do”.

“Sau khi khai trương cửa hàng đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh, phản hồi của khách hàng - nhất là các khách hàng trẻ rất tốt. Trong đó, các mặt hàng chăm sóc sức khỏe và văn phòng phẩm rất được ưa chuộng.”.

Với quyết tâm theo đuổi 3 nguyên tắc cốt lõi là lựa chọn nguyên liệu thô phù hợp, tối ưu hoá quy trình sản xuất và đơn giản hoá đóng gói bao bì, các sản phẩm của MUJI có mức giá hợp lý, làm hài lòng người tiêu dùng.

Tổng giám đốc của MUJI Việt Nam chia sẻ rằng việc kinh doanh của thương hiệu tại Việt Nam thuận lợi một phần nhờ có nguồn hàng từ các nhà máy tại đây.

Thương hiệu thời trang Uniqlo cũng sở hữu các nhà máy ở Việt Nam. Điều này tạo nhiều thuận lợi trong việc giao - nhận hàng hóa và tối ưu hoá chi phí.

Uniqlo luôn đông khách dù đang trong thời điểm dịch bệnh. Uniqlo luôn đông khách dù đang trong thời điểm dịch bệnh.

Có thể thấy, hệ sinh thái sản phẩm của cả MUJI và Uniqlo đều phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam. Đây là lý do quan trọng giúp các cửa hàng của họ luôn đông khách bất chấp mùa dịch.

Bên cạnh đó, các trung tâm thương mại của AEON cũng luôn là lựa chọn yêu thích của các khách hàng Việt Nam. Dù cũng chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhưng kết quả kinh doanh của thương hiệu vẫn đạt kết quả khá tốt.

Trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019, AEON Việt Nam ghi nhận số lượng khách hàng trung bình tăng trưởng 11,5%/năm, doanh thu trung bình cũng đạt mức tăng trưởng 15%/ năm.

AEON Mall Hà Đông cũng là trung tâm mua sắm được người tiêu dùng Việt ưa chuộng. AEON Mall Hà Đông cũng là trung tâm mua sắm được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.

Mô hình “một điểm đến” của các AEON MALL đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng Việt. Trong khi đó, các trung tâm thương mại và siêu thị của thương hiệu này cũng cung cấp đầy đủ mọi nhu cầu thiết yếu cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng Việt Nam vốn sẵn có thiện cảm với các sản phẩm mang “chất lượng Nhật” và “thương hiệu Nhật”. Đây cũng chính là ưu thế quyết định giúp các nhà bán lẻ Nhật giành chiến thắng tại thị trường này.

Theo Báo Đầu Tư.