Kỳ lân có thể là một sinh vật thần thoại nhưng trong hệ sinh thái khởi nghiệp, nó đang trở nên phổ biến.

Kỳ lân (Unicorn) là thuật ngữ trong tài chính chỉ về một công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị hơn 1 tỷ USD.

Thuật ngữ này được đặt ra vào năm 2013 bởi nhà đầu tư mạo hiểm Aileen Lee, chọn con vật thần thoại để đại diện cho sự hiếm có về mặt thống kê của các dự án thành công như vậy.

Tuy nhiên trên thực tế, dữ liệu lại cho thấy hệ sinh thái khởi nghiệp của Ấn Độ sẽ sinh ra một kỳ lân mới sau mỗi hai tuần.

Anand Prasanna, đối tác quản lý tại quỹ Iron Pillar giai đoạn tăng trưởng, cho biết:

“Được coi như kỳ lân là một cột mốc quan trọng. Với tư cách là một nhà đầu tư, chúng tôi có thể coi họ là những đối tác lâu dài và đầy tiềm năng. 

Mặc dù những công ty khởi nghiệp này có thể giảm giá trị hoặc thậm chí không sinh tồn được trên thương trường, ý tưởng về kỳ lân như một khái niệm đã tồn tại lâu dài, và chúng tôi tin rằng, nhìn vào quỹ đạo tăng trưởng và các yếu tố khác, những công ty khởi nghiệp này có thể tồn tại lâu dài ”.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về thị trường startup của Ấn Độ, nơi những kỳ lân được sinh ra với một tốc độ chóng mặt.

Nền sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ những năm gần đây

Trước khi đến với thị trường Ấn Độ, điểm qua một chút về thị trường startup của Việt Nam, năm 2021, Việt Nam đón thêm 2 startup gia nhập vào câu lạc bộ kỳ lân, gồm Sky Mavis (công ty sở hữu game NFT có vốn hóa lớn thứ 2 thế giới là Axie Infinity) và MoMo, ví điện tử lớn nhất Việt Nam.

Cùng với VNG và VNLife, câu lạc bộ startup tỷ đô tại Việt Nam đã có 4 thành viên, và hiện đang đứng thứ 3 Đông Nam Á.

Cũng trong năm 2021, Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận mức đầu tư mạo hiểm vào thị trường khởi nghiệp đạt kỷ lục, 1.353 tỷ USD.

Cùng với sự tham gia của 3.000 startup, hơn 200 quỹ đầu tư mạo hiểm, thị trường khởi nghiệp Việt Nam được đánh giá là khá sôi động.

Tuy vậy, số lượng kỳ lân Việt Nam ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất khiêm tốn.

Đương nhiên, thị trường khởi nghiệp Việt Nam mới được hình thành cách đây 6-7 năm, không thể so sánh với các nước đã có hàng chục năm thúc đẩy khởi nghiệp như Mỹ (402 kỳ lân) hay Trung Quốc (158 kỳ lân).

Tuy nhiên, nếu so sánh với Ấn Độ, một nước có điều kiện kinh tế, xã hội tương đồng với Việt Nam, thì số lượng startup tỷ đô của Việt Nam là rất hạn chế.

Theo một nghiên cứu của YourStory, Ấn Độ hiện có 92 kỳ lân đang trong trạng thái hoạt động.

Theo như phần bổ sung mới nhất cho danh sách, nâng tổng số lên 100 khi họ xem xét Flipkart và Bigbasket, được mua lại bởi Walmart và Tata Group, Info Edge và MakeMyTrip đã được liệt kê trong quá khứ;

Và Hike, Shopclues, Snapdeal và Quikr đã mất thẻ kỳ lân của họ do sự sụt giảm về giá trị.

15 kỳ lân của năm 2022 chiếm 34,09% trong số 44 kỳ lân được tạo ra kể từ năm 2021.

null
Dữ liệu về số lượng kỳ lân của Ấn Độ những năm gần đây. (Nguồn: Yourstory).

Rõ ràng, năm 2022 là một năm bội thu cho các công ty khởi nghiệp và đặc biệt là các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng.

null
Số lượng kỳ lân trong năm 2022 tăng vọt với một tốc độ chóng mặt. (Nguồn: Yourstory).

Trích lời ông Ravishankar, giám đốc điều hành của Sequoia India nói:

“Số lượng kỳ lân ngày nay nhiều hơn đáng kể so với 10 năm trước. Cho đến trước Flipkart, hiếm có công ty khởi nghiệp nào được định giá trên một tỷ đô la”.

Ông cho biết thêm mỗi khi một công ty đạt được cột mốc kỳ lân, nhiều người bắt đầu tin rằng họ cũng có thể làm được như vậy.

Khi có ai đó thành công, họ sẽ trở thành những người tiên phong, những người chỉ đường, càng nhiều người chỉ đường, thì càng có nhiều người bắt đầu đạt được những cột mốc quan trọng này.

null
Ông GV Ravishankar, giám đốc điều hành của Sequoia India.
“Một điều quan trọng đó là một khi những định giá của kỳ lân được chuyển sang giá trị thực, sẽ có nhiều người trở nên thành công hơn, từ đó tạo ra những nhân tài sâu sắc hơn trong hệ sinh thái. Điều này mở ra con đường cho nhiều người hơn tham gia vào các công ty khởi nghiệp.” Ravishankar cho biết thêm.

Sự nỗ lực của Ấn Độ với các kỳ lân khởi nghiệp bắt đầu từ năm 2011 khi công ty khởi nghiệp công nghệ quảng cáo InMobi đạt được mức định giá hàng tỷ đô la đáng thèm muốn.

Có những năm tạm lắng không liên tục, như năm 2013 chứng kiến MuSigma trở thành kỳ lân thứ hai trong khi năm 2015 chứng kiến một “hat-trick” vào lưới đó lần lượt là Ola, Paytm và Zomato.

Sau đó, vào năm 2017 chứng kiến một công ty công nghệ lớn đó là ReNew Power trở thành kỳ lân tiếp theo của Ấn Độ.

Tuy nhiên, sự trỗi dậy của các công ty khởi nghiệp kỳ lân thực sự bắt đầu vào năm 2018 với 8 công ty khởi nghiệp nâng lên thành câu lạc bộ định giá hàng tỷ đô la, tiếp theo là tám công ty khác vào năm 2019.

Vào năm 2020, lần đầu tiên, một con số hai chữ số - 11 công ty khởi nghiệp - của các công ty gia nhập câu lạc bộ các kỳ lân, nâng tổng số lên 33 vào cuối năm 2020.

Sau đó, trong năm 2021, 44 kỳ lân mới đã được thêm vào, đánh dấu 133% tăng trưởng so với số lượng kỳ lân tích lũy được thêm vào từ năm 2011 đến năm 2020.

Đồng thời với 15 kỳ lân mới đã được hình thành, năm 2022 cũng có thể là một năm thành công nữa đối với hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ.

null
Danh sách các kỳ lân của thị trường Ấn Độ vào năm 2021. (Nguồn: Yourstory).

Vậy nguyên nhân cho sự phát triển của nền khởi nghiệp Ấn Độ là gì?

1. Còn nhiều đối tượng tiêu dùng chưa được khai thác

Ấn Độ là một thị trường rộng lớn với dân số khoảng 1,3 tỷ người.

Mặc dù các lĩnh vực công nghệ vẫn luôn phát triển, thiết bị di động Internet có giá phải chăng và các chương trình khác nhau của chính phủ nhằm khuyến khích số hóa, nhưng chỉ khoảng một nửa dân số Ấn Độ truy cập Internet.

Trên thực tế, Ấn Độ đứng thứ hai về lượng người sử dụng Internet trên toàn thế giới.

Nhưng điều thú vị nằm ở đây không chỉ là một trong những thị trường lớn nhất hiện có mà phần lớn thị phần chưa được khai thác.

Không giống như các quốc gia khác đại diện cho các thị trường bão hòa và trưởng thành, Ấn Độ cho thấy đây là cơ hội cho các công ty mở rộng và phát triển lớn mạnh.

Một trong những lý do lớn nhất ẩn sâu bên trong sự bùng nổ công nghệ của nước này là nhờ thị trường lớn nhất thế giới có quy mô gần như gấp đôi trong những thập kỷ tới.

Với thị trường màu mỡ nhưng vẫn non trẻ, các công ty có cơ hội khẳng định vị thế trở thành những người chơi hàng đầu.

Bên cạnh đó thị trường mở khuyến khích mở rộng nhanh chóng, đòi hỏi các công ty khởi nghiệp phải tìm kiếm các nguồn vốn lớn ngay từ ngày đầu kinh doanh.

2. Không chỉ với nguồn vốn sẵn có, Ấn Độ còn là một “miền đất hứa” của đầu tư nước ngoài

Ở cấp độ vĩ mô, hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ càng thành công thì càng có nhiều vốn chảy vào đất nước này.

Những cột mốc quan trọng này lần lượt chuyển thành một động lực tích cực lớn hơn đối với tất cả các công ty khởi nghiệp Ấn Độ khác.

Một lý do quan trọng khiến ngày nay Ấn Độ có nhiều công ty khởi nghiệp xuất hiện hơn khoảng thời gian trước là do sự sẵn có của nguồn vốn tư nhân trong thời gian dài.

“Điều này lại giúp tạo ra nhiều kỳ lân hơn theo các chỉ số định giá tư nhân. Điều này có nghĩa là không còn bất kỳ nghi ngờ nào về hệ sinh thái về mặt giá trị và lợi nhuận” Anand Prasanna, đối tác điều hành tại quỹ tăng trưởng Iron Pillar chia sẻ.

null
Ông Anand Prasanna, đối tác điều hành tại quỹ tăng trưởng Iron Pillar.

Ông nói thêm rằng ngay cả ba năm trước, Ấn Độ không được coi là thị trường hàng đầu, thay vào đó, mọi người nhìn vào Trung Quốc hoặc các nước khác ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng Ấn Độ trở thành “miền đất hứa” sau khi giới đầu tư mất hứng thú với Trung Quốc.

Là thị trường công nghệ lớn nhất toàn cầu, Trung Quốc luôn là điểm đến lý tưởng với các nhà đầu tư quốc tế, tuy nhiên đây lại là một thị trường tương đối trưởng thành, do đó cơ hội đầu tư có phần hạn chế.

Ngược lại, Ấn Độ, nơi người dùng chỉ đơn giản mới bước chân vào thế giới công nghệ và thị trường chưa bị kiểm soát chặt chẽ rõ ràng sẽ là lựa chọn mới cho các nhà đầu tư đặt cược.

null
Ấn Độ đẩy mạnh thu hút nguồn vốn FDI.

3. Lợi thế của startup bản địa

Một phần lý do khiến các công ty khởi nghiệp công nghệ trở thành kỳ lân gần như chỉ sau một đêm là do nhiều người trong số họ đã giải quyết được một số vấn đề truyền thống của Ấn Độ với công nghệ.

Lấy ví dụ các kỳ lân fintech đang nổi của Ấn Độ, Groww và Zerodha là các nền tảng đầu tư phổ biến nhất cho phép người tiêu dùng đầu tư vào các tài sản khác nhau. Theo truyền thống Ấn Độ chưa bao giờ có văn hóa đầu tư; do đó, các công ty này đang sử dụng công nghệ để vượt qua rào cản văn hóa và đạt được thành công vượt trội.

Ngoài ra, các công ty còn nắm vững “nghệ thuật” bán hàng cho người tiêu dùng Ấn Độ.

Hãy xem xét CRED, một kỳ lân fintech khác cung cấp các khoản thưởng cho người dùng khi thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng đúng hạn.

Bằng cách kết hợp hài hòa giữa các chương trình phần thưởng sinh lợi và các chiến dịch tiếp thị tập trung vào người nổi tiếng, CRED đã thu hút được khoảng 5,2 triệu người dùng, chiếm gần 20% thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng của nước nhà.

Thế hệ tương lai của các startup Ấn Độ đã “mở khóa”, giải quyết các vấn đề sâu xa và tồn đọng bằng công nghệ tiên tiến, ngân hàng số hóa phục vụ tiếp thị, quảng bá.

null
Khắc phục những khó khăn của thời đại cũ, các startup đang phát triển một cách mạnh mẽ.

Có thể thấy, giới startup trẻ đang phát triển nhanh hơn bất kỳ thành phần nào.

Cũng cần lưu ý rằng hầu hết các kỳ lân này là ứng dụng dành cho thiết bị di động, có nghĩa là nếu thương mại ứng dụng trị giá hàng tỷ đô la này tiếp tục, các nhà phát triển ứng dụng và phát triển ứng dụng di động ở Ấn Độ có thể sẽ đắt giá hơn đáng kể.

Kết luận

Ấn Độ là một quốc gia trẻ với tinh thần kinh doanh mạnh mẽ.

Sự kết hợp đúng đắn giữa một thị trường đang phát triển, các nhà đầu tư hào phóng, các doanh nhân táo bạo và công nghệ dẫn đến một thời kỳ làm mưa làm gió ở Ấn Độ.

Một số chuyên gia tin rằng xu hướng này có thể sẽ tiếp tục, Ấn Độ sẽ tiếp tục tung ra nhiều kỳ lân hơn trong thời gian tới.

Dù bằng cách nào, thật khó để phủ nhận rằng thời hoàng kim của các công ty khởi nghiệp công nghệ của Ấn Độ đã tới; và hành trình của Ấn Độ hướng tới trở thành nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu chỉ mới bắt đầu.