Công nghệ là một phần quan trọng của ngành Du lịch và Lữ hành bởi nó giúp các doanh nghiệp vận hành hàng ngày, đồng thời cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Vì lý do này, các khách sạn, hãng hàng không, nhà hàng và các công ty dịch vụ khác cần phải theo kịp các xu hướng công nghệ mới nhất trong ngành du lịch.

Điều này đặc biệt quan trọng trong thời đại COVID-19 khi mà nhu cầu và kỳ vọng của hàng hàng đã hoàn toàn thay đổi.

Bài viết này sẽ giới thiệu một số xu hướng công nghệ thịnh hành để các doanh nghiệp trong lĩnh vực Du lịch và Lữ hành có thể tận dụng và phát triển.

Nhưng trước hết, hãy tìm hiểu bản chất của công nghệ du lịch và vai trò của nó đối với các doanh nghiệp ngành dịch vụ này.

Công nghệ du lịch là gì?

Công nghệ du lịch là ứng dụng của Công nghệ Thông tin hoặc Công nghệ Thông tin và Truyền thông trong ngành lữ hành, du lịch và khách sạn.

null
CNTT đang được ứng dụng rộng rãi trong trong ngành lữ hành, du lịch và khách sạn.

Công nghệ khách sạn và du lịch có thể nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và nhân viên của doanh nghiệp đó.

Bên cạnh đó, nó cũng có thể nhằm cải thiện, nâng cao trải nghiệm của khách hàng trước, trong và sau chuyến đi.

Hoặc, với một vài doanh nghiệp, phát triển công nghệ du lịch được ấn định nhằm hiện thực hóa cả hai mục đích nêu trên.

Các mục tiêu hoạt động hay động lực đằng sau việc triển khai công nghệ du lịch bao gồm:

Tự động hóa việc đi lại và các quy trình liên quan, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và tạo ra trải nghiệm du lịch liền mạch hơn cho người tiêu dùng.

null
Tự động hóa đi lại và tiết kiệm chi phí là những động lực chính thúc đẩy công nghệ du lịch.

Vai trò của các xu hướng công nghệ đối với doanh nghiệp Du lịch & Lữ hành

Công nghệ du lịch có thể giúp các doanh nghiệp sắp xếp hợp lý các quy trình của họ, hoặc thậm chí tự động hóa các quy trình truyền thống vốn đòi hỏi sự tham gia tích cực của con người.

Điều này sau đó có thể giúp một doanh nghiệp giảm yêu cầu về nhân sự, cắt giảm chi phí và tăng thu nhập mà họ tạo ra, dẫn đến cải thiện kết quả tài chính.

Ngoài ra, công nghệ có thể hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua việc cải thiện độ chính xác và tiện lợi, đồng thời giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ sai sót của con người.

null
Công nghệ du lịch đem đến nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp kinh doanh và cả người dùng dịch vụ.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải luôn cập nhật các xu hướng công nghệ du lịch mới nhất để sử dụng các giải pháp tốt nhất và để các doanh nghiệp khác không giành được lợi thế cạnh tranh.

Các doanh nghiệp phải luôn cập nhật các xu hướng công nghệ du lịch mới nhất, vì các đối thủ cạnh tranh cũng vậy.

Đồng thời, việc theo kịp các xu hướng công nghệ du lịch và du lịch cũng có thể giúp ích cho nhân viên và có thể giúp việc tuyển dụng dễ dàng hơn.

Đó Là bởi vì các ứng viên sẽ muốn làm việc với các công cụ mới nhất, đặc biệt nếu nó có thể giảm bớt căng thẳng.

Khám phá 11 xu hướng công nghệ then chốt trong ngành Du lịch & Lữ hành: Các xu hướng công nghệ nói chung & liên quan đến COVID-19

Bài viết này tổng hợp các xu hướng công nghệ du lịch then chốt mới nhất nói chung trong ngành Du lịch và Lữ hành, đặc biệt là trong hoạt động ứng phó với các tác động của dịch COVID-19 lên hành vi của người tiêu dùng.

Các công nghệ mới nổi bao gồm:

Tìm kiếm, điều khiển bằng giọng nói, thực tế ảo và tăng cường, công nghệ nhận dạng, Internet of Things, Big Data, Trí tuệ nhân tạo, Các biện pháp an ninh mạng, thanh toán không tiếp xúc, và AI Chatbots và rô-bốt.

1. Tìm kiếm bằng giọng nói & Điều khiển bằng giọng nói (Voice Search & Voice Control) - Nâng cao trải nghiệm khách hàng để dẫn dắt doanh nghiệp đi trước đón đầu

Ngày nay, tìm kiếm bằng giọng nói thường xuyên được sử dụng để tìm và đặt khách sạn, chuyến bay, bữa ăn, kỳ nghỉ trọn gói và hơn thế nữa.

null
Tìm kiếm bằng giọng nói được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực du lịch, lữ hành.

Do đó, doanh nghiệp có thể tận dụng xu hướng này thông qua thiết kế trang web với tính năng tìm kiếm bằng giọng nói.

Lý do lớn nhất khiến các doanh nghiệp trong ngành Du lịch & Lữ hành cần nắm lấy xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói là khách hàng du lịch đã có sẵn tĩnh năng này bên người.

Các thiết bị thông minh cung cấp trợ lý ảo như Alexa, Siri và Google Assistant đã được sử dụng rộng rãi.

Sự đầu tư từ các công ty lớn như Amazon, Google, Microsoft và Apple vào công nghệ nhận dạng giọng nói và khả năng tìm kiếm bằng giọng nói đã giúp cải thiện kết quả một cách ồ ạt.

Trên thực tế, bài báo của Viện Tiếp thị Kỹ thuật số cũng nêu bật thực tế là Google đã cải thiện độ chính xác nhận dạng giọng nói của mình lên trên 90%.

Điều này đã có tác động mạnh mẽ đến hành vi của người tiêu dùng, với việc nhiều người sử dụng công nghệ hơn vì nó trở nên đáng tin cậy hơn.

Bên cạnh đó, điều khiển bằng giọng nói cũng đang đóng một vai trò ngày càng tăng trong trải nghiệm du lịch thực tế.

null
Điều khiển bằng giọng nói cũng đang đóng một vai trò ngày càng tăng trong trải nghiệm du lịch thực tế.
Trong các phòng khách sạn, các thiết bị điều khiển bằng giọng nói có thể được sử dụng để điều khiển ánh sáng và hệ thống sưởi trong phòng, hoặc để thu thập thông tin du lịch mà không cần nói chuyện với nhân viên.
Rõ ràng, xu hướng tìm kiếm và điều khiển bằng giọng nói đang đem đến cho doanh nghiệp 3 lợi thế chính, bao gồm nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng lượt truy cập website, và dẫn trước đối thủ cạnh cùng ngành.

Điều này có thể sẽ tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực khác của ngành.

2. Rô-bốt (Robots) - Tự động hóa quy trình phục vụ để “đốt cháy” giai đoạn xếp hàng chờ

Một trong những phát triển công nghệ thú vị nhất trong ngành công nghiệp du lịch trong những năm gần đây là sự phổ biến ngày càng tăng của rô-bốt.

Sự xuất hiện của rô-bốt có thể nhìn thấy ở nhiều ví dụ khác nhau, từ chatbots dựa trên văn bản và trợ lý rô-bốt ở quầy lễ tân, đến rô-bốt an ninh và các trường hợp di chuyển bằng rô-bốt.

null
Công nghệ robot đang nhanh chóng trở nên phổ biến trong ngành du lịch.

Công nghệ robot đang nhanh chóng trở nên phổ biến trong ngành du lịch và điều này một phần được thúc đẩy bởi việc thay đổi thói quen của người tiêu dùng liên quan đến du lịch nói chung.

Ngày càng có nhiều khách hàng tìm kiếm các phương pháp tự phục vụ và điều này làm cho việc tự động hóa do robot cung cấp trở nên hấp dẫn đối với các khách sạn, đại lý du lịch và các doanh nghiệp khác.

Việc sử dụng rô bốt đã thực sự tăng lên khi phản ứng với COVID-19, đặc biệt là khi chúng có khả năng giảm tiếp xúc giữa người với người.

null
Rô-bốt giúp giảm tiếp xúc giữa người với người.
Những lợi ích chính mà rô-bốt đem lại là khả năng hoạt động 24/7, không cần nghỉ ngơi hay động lực, đồng thời mang lại sự nhất quán cao hơn những gì con người có thể làm được.

3. Thanh toán không tiếp xúc (Contactless Payments) - Dịch vụ hậu cần tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự nhầm lẫn

Thanh toán không tiếp xúc ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực du lịch và lữ hành.

Điều này xuất phát từ thực tế đơn giản là ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ công nghệ như vậy.

Bất kỳ hệ thống thanh toán nào hiển thị logo WiFi ở một bên đều được trang bị để xử lý các khoản thanh toán không tiếp xúc.

Một sự phát triển thú vị khác là nhiều công ty liên quan đến du lịch đang bắt đầu phát triển các ứng dụng điện thoại thông minh đặt làm riêng hỗ trợ các tùy chọn thanh toán không tiếp xúc.

null
Thanh toán không tiếp xúc ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực du lịch và lữ hành.
Khách hàng có thể tải xuống miễn phí những ứng dụng này và việc thanh toán qua đây sẽ tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự nhầm lẫn trong quá trình đặt vé.

Nhiều ứng dụng cũng sẽ chứa các liên kết đến các ưu đãi độc quyền cũng như một phương tiện để điều hướng đến trang web được đề cập để biết thêm thông tin.

Không chỉ thanh toán không tiếp xúc là những lựa chọn tuyệt vời từ khía cạnh hậu cần, mà các công ty cũng có thể sử dụng chúng như những công cụ tiếp thị hiệu quả.

4. Thực tế ảo (Virtual Reality) - Đắm chìm trong không gian nghỉ dưỡng từ xa ở ngay tại nhà riêng

Thực tế ảo (Virtual Reality, viết tắt là VR) đã và đang là một công nghệ mới nổi trong một số lĩnh vực khác nhau, nhưng vai trò của nó trong ngành du lịch là đặc biệt quan trọng.

Cách phổ biến nhất mà VR được sử dụng trong ngành du lịch là để tiếp thị.

Có thể nắm bắt các địa điểm du lịch một cách dễ nhớ và hấp dẫn như vậy là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ.

Một trong những điểm mạnh nhất của VR là cho phép người dùng trải nghiệm sự thoải mái tại các địa điểm từ xa ở ngay tại nhà riêng.

null
VR cho phép người dùng trải nghiệm sự thoải mái tại các địa điểm từ xa ở ngay tại nhà riêng.
VR trong du lịch có khả năng đặt người dùng vào trung tâm của cảnh và giúp họ dễ dàng hình dung ra bản thân tại vị trí đó hơn.

Sử dụng các chuyến tham quan VR, khách hàng có thể trải nghiệm mọi thứ, từ các chuyến tham quan khách sạn ảo và nhà hàng, đến các địa danh, công viên quốc gia hoặc thậm chí các hoạt động cụ thể.

Khả năng tương tác và sự nhập vai vào bối cảnh cũng có thể mang lại cho doanh nghiệp một lợi thế cạnh tranh đặc biệt so với các đối thủ chưa tận dụng tối đa các loại xu hướng công nghệ này.

5. AI Chatbots - Bạn đồng hành 24/7 trên mọi nẻo đường

AI Chatbots có thể là một trong những khoản đầu tư công nghệ du lịch hợp lý nhất mà các doanh nghiệp có thể thực hiện.

Các nhà lãnh đạo trong ngành du lịch đang nhanh chóng nhận ra những lợi ích liên quan đến việc sử dụng một chatbot AI, đặc biệt là khi nó có thể cung cấp thời gian phản hồi dịch vụ khách hàng nhanh chóng, thông điệp tiếp thị kịp thời và khả năng cá nhân hóa cao hơn.

null
AI Chatbots đem đến những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Cụ thể, công nghệ này đem đến những lợi ích thiết thực sau:

Hỗ trợ khách hàng 24/7, Khuyến khích Đặt chỗ Trực tiếp, Hỗ trợ cho toàn bộ hành trình đặt chỗ, Tiếp thị đa ngôn ngữ, và Cung cấp đề xuất phù hợp dựa trên AI và học máy. Thông thường, các chatbot này hoạt động tốt nhất khi trả lời các câu hỏi phổ biến, có câu trả lời tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, những tiến bộ của công nghệ AI sẽ liên tục cải tiến các chatbot hiện đại khi chúng ngày càng có nhiều tương tác hơn.

6. Các biện pháp an ninh mạng (CyberSecurity Measures) - Bảo mật hóa dữ liệu là vấn đề sống còn của doanh nghiệp

Các tổ chức doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và khách sạn ngày nay có cơ sở dữ liệu khổng lồ về dữ liệu cá nhân khi họ yêu cầu người tiêu dùng để lại dữ liệu của họ cho các dịch vụ tốt hơn và được tối ưu hóa.

Tuy nhiên, theo HotelNewsNow (2018), tin tặc thường tấn công ngành khách sạn để tìm kiếm dữ liệu được bảo mật. Một số mối đe dọa lớn nhất trong lĩnh vực này bao gồm các cuộc tấn công lừa đảo và mã độc tống tiền (ransomware).

null
Các doanh nghiệp cần đề phòng các tên trộm đột nhập dữ liệu cá nhân công ty.

Do đó, các nhà quản lý trong lĩnh vực du lịch và khách sạn, cần nhận thức được những rủi ro cao mà các vụ xâm nhập an ninh mạng mang lại.

Việc ngăn chặn mối đe dọa từ tin tặc sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư vào đào tạo an ninh mạng và các giải pháp phần cứng và phần mềm khác nhau để giữ an toàn cho doanh nghiệp của mình.

null
Bảo mật cho hệ thống dữ liệu là vấn đề sống còn của doanh nghiệp.

Quan trọng hơn cả là doanh nghiệp phải cập nhật các quy định mới nhất và tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu.

7. Internet vạn vật (Internet of Things) - Cá nhân hóa trải nghiệm du lịch

Một trong những xu hướng công nghệ du lịch mới nổi thú vị nhất là Internet vạn vật (Internet of Things, viết tắt là IoT).

IoT trong du lịch và lữ hành có thể tạo ra trải nghiệm được cá nhân hóa theo hai cách chính.

null
IoT tạo ra trải nghiệm được cá nhân hóa cho khách du lịch.
Một là cho phép khách du lịch kiểm soát nhiều thiết bị hoặc dịch vụ hơn thông qua một thiết bị tập trung chẳng hạn như máy tính bảng hoặc ứng dụng di động.

Ví dụ, công nghệ IoT có thể được sử dụng trong các phòng khách sạn để cung cấp cho khách hàng một thiết bị kết nối với mọi thứ từ đèn, đến máy sưởi và điều hòa không khí, cho phép điều khiển tất cả từ một nơi.

Hai là các công ty lưu trữ dữ liệu thu thập từ các thiết bị hỗ trợ IoT để tạo các chiến dịch tiếp thị được cá nhân hóa được nhắm mục tiêu hoặc bằng cách ghi nhớ các sở thích của họ đối với những lần quay lại.

null
IoT thu thấp cơ sở dữ liệu khách hàng để cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Ví dụ, một khách du lịch có thể trở lại cùng một khách sạn vào mỗi mùa đông.

Công ty khách sạn sử dụng bộ điều nhiệt thông minh có thể đặt hệ thống sưởi ở nhiệt độ ưa thích của khách hàng khi họ quay lại, điều này được ghi nhớ từ năm ngoái.

Những dịch vụ nhỏ, được cá nhân hóa như vậy có thể đi một chặng đường dài đối với nhiều khách hàng, đặc biệt là trong thị trường xa xỉ, nơi sự chú ý đến các chi tiết nhỏ nhiều hơn so với phân khúc bình dân hoặc hạng trung.

8. Công nghệ nhận dạng (Recognition Technology) - Đơn giản hóa thủ tục du lịch và lữ hành

Giấy tờ tùy thân ở dạng phi văn bản được cho là có lợi đối với khách du lịch bởi nó thay đổi cách mọi người chuẩn bị cho chuyến đi của họ.

Thay vì cung cấp một số tài liệu như xác nhận khách sạn, ID người dùng, hộ chiếu, v.v., khách du lịch hiện có nhiều lựa chọn hơn để cung cấp danh tính của họ.

Theo đó, công nghệ nhận dạng trong ngành du lịch mang lại những lợi ích vượt trội cho người sử dụng, bao gồm tăng cường bảo mật hơn, dịch vụ không thể chuyển nhượng và đạt được mức độ hiệu quả cao.

null
Công nghệ nhận dạng trong ngành du lịch mang lại những lợi ích vượt trội cho người sử dụng.
Bản thân công nghệ này bao gồm nhận dạng vân tay, nhận dạng khuôn mặt, quét võng mạc và nhiều định dạng sinh trắc học khác.

Công nghệ như vậy đã được sử dụng trong một số khách sạn để cho phép truy cập vào các phòng qua dấu vân tay hoặc cho phép trả phòng không cần tiếp xúc.

Tuy nhiên, trong tương lai, người ta hy vọng rằng công nghệ này có thể cho phép khách hàng thanh toán các bữa ăn trong nhà hàng của khách sạn chỉ bằng cách đi bộ qua lối ra.

9. Thực tế tăng cường (Augmented Reality) - Đến gần hơn với những thông tin du lịch giá trị

Trong thời gian gần đây, thực tế tăng cường (Augmented Reality, viết tắt là AR) ngày càng trở nên phổ biến trong ngành du lịch.

Điều này chủ yếu là do nó cho phép các khách sạn và các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực này nâng cao môi trường vật chất mà họ thực sự đang cố gắng khuyến khích khách hàng đến thăm, bao gồm các điểm tham quan địa phương và phòng khách sạn.

Thực tế tăng cường có thể phục vụ để đảm bảo phần lớn thông tin có sẵn cho họ, 24/7, vào những thời điểm phù hợp nhất.

null
Thực tế tăng cường cung cấp dữ liệu hình ảnh 24/7 cho khách hàng để nâng cao môi trường vật chất mục tiêu của doanh nghiệp.

Ví dụ, các ứng dụng có thể cho phép tăng cường các bức ảnh thông qua các bộ lọc và hiệu ứng.

Thông tin chi tiết về các điểm đến địa phương cũng có thể được hiển thị khi khách hàng hướng điện thoại thông minh của họ vào họ, cung cấp thông tin vào thời điểm chính xác phù hợp nhất.

Hơn nữa, một trong những chìa khóa để áp dụng AR trong ngành du lịch là sự thay đổi chung trong lối sống của người tiêu dùng trong thập kỷ qua.

Khách hàng hiện đại đã có thói quen sử dụng điện thoại thông minh rất nhiều, ngay cả khi họ đi du lịch, vì vậy bước tiến tới việc sử dụng các ứng dụng thực tế tăng cường trên những chiếc điện thoại đó không phải là một vấn đề lớn.

Thông qua lớp phủ đồ họa, các doanh nghiệp trong ngành du lịch có thể nâng cao trải nghiệm của khách hàng một cách đáng kể, cung cấp cho khách hàng những thông tin có giá trị hoặc thậm chí là giải trí thuần túy.

10. Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) - Tăng cường trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng

Ngoài rô-bốt, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence, viết tắt là AI) cũng đang được sử dụng theo những cách khác nhau trong lĩnh vực du lịch và lữ hành.

Năng lực của AI trong thực hiện các nhiệm vụ mà thông thường đòi hỏi chức năng nhận thức của con người đã khiến nó trở nên đặc biệt hữu ích đối với những người trong ngành du lịch.

null
Trí tuệ nhân tạo giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp và người dùng.

Cụ thể, AI có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp, đồng thời có khả năng loại bỏ lỗi của con người và cho phép các nhiệm vụ được thực hiện nhanh chóng, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Hầu hết các khách sạn và khu nghỉ dưỡng chủ yếu dựa vào việc cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc để xây dựng danh tiếng của họ và công nghệ AI có thể hỗ trợ điều này theo nhiều cách khác nhau.

Ví dụ, AI có thể được sử dụng để cải thiện tính cá nhân hóa, điều chỉnh các đề xuất và đảm bảo thời gian phản hồi nhanh chóng, ngay cả khi không có nhân viên.

Nó cũng có thể liên tục học hỏi từ các tương tác với khách hàng.

Ngoài ra, các khách sạn và các công ty khác hoạt động trong ngành du lịch có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để sắp xếp dữ liệu một cách chính xác và liên tục.

AI có thể đưa ra kết luận về hiệu quả kinh doanh hoặc các xu hướng liên quan đến sự hài lòng của khách hàng và thậm chí quản lý hàng tồn kho một cách thông minh.

11. Big Data - Tăng hiệu quả và chất lượng dịch vụ với cơ sở phân tích và dữ liệu số hóa

Trong quản lý du lịch hiện đại, Dữ liệu lớn (Big Data) là một thực tế của cuộc sống và hầu như tất cả các công ty thành công đều sử dụng các kỹ thuật thu thập dữ liệu của riêng họ.

Các hội đồng du lịch và các công ty trong lĩnh vực du lịch có thể hưởng lợi từ dữ liệu kiểu này theo nhiều cách.

Điều đó bao gồm xác định chính xác các chiến dịch tiếp thị, cung cấp các gói phù hợp với sở thích của khách truy cập và xác định các nhóm khách hàng tiềm năng mục tiêu phù hợp tại từng thời điểm.

null
Big Data cung cấp kho dữ liệu khổng lồ phục vụ hoạt động vận hành và nâng cao chất lượng doanh nghiệp.

Giờ đây, những doanh nghiệp trong ngành du lịch có thể đưa ra quyết định sáng suốt trên cơ sở phân tích và dữ liệu theo hướng số hóa.

Họ có thể xác định các nhóm khách hàng tiềm năng mục tiêu ở mọi giai đoạn trong quá trình lập kế hoạch chuyến đi.

Dữ liệu lớn cũng có thể giúp tăng hiệu quả và chất lượng dịch vụ.

Nó thậm chí có thể được sử dụng để dự đoán sản phẩm mới nào có thể hoạt động tốt trên thị trường của họ.

Đối với khách du lịch, công nghệ dữ liệu lớn được sử dụng hiệu quả có thể chuyển thành các ưu đãi được cá nhân hóa phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ.

Họ có thể nhận được những trải nghiệm cải tiến tập trung vào khách hàng và nhu cầu của họ.

Dữ liệu lớn không chỉ được sử dụng làm công cụ để dự báo các xu hướng trong tương lai mà còn được sử dụng trong thời gian thực để dự đoán và đáp ứng nhu cầu của khách du lịch gần như ngay lập tức.

Khi nhu cầu có thể dự đoán được, các chiến lược định giá và khuyến mại cũng có thể được tối ưu hóa.

Trên đây là 11 xu hướng công nghệ mới nổi đang thịnh hành trong ngành Du lịch và Lữ hành.

Trong thời điểm hiện tại, khi mà ngành du lịch vẫn còn gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp cần xem xét áp dụng kịp thời các công nghệ trên để nhanh chóng cải thiện hoạt động kinh doanh và đưa nó lên một tầm cao mới.