IPad lần đầu được sản xuất tại Việt Nam

Dòng máy tính bảng iPad dự kiến được Apple gia công tại Việt Nam từ giữa tháng 6.

Theo Nikkei, Apple đã chuyển bớt việc sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc sau khi các đợt giãn cách vì COVID-19 gây gián đoạn chuỗi cung ứng.

null
Apple chuẩn bị lắp ráp iPad tại nhà máy đặt ở Việt Nam.

Việc chuyển địa điểm được thực hiện bởi BYD - đối tác Trung Quốc chuyên lắp ráp iPad cho Apple.

IPad trở thành dòng thiết bị quan trọng thứ 2 của Apple được gia công tại Việt Nam, sau AirPods từ năm 2020.

Đây là một phần trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Táo khuyết, cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam với công ty.

Năm ngoái, hãng bán 58 triệu iPad trên toàn cầu, phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc.

Trước đó, Apple Insider dẫn lời nhà phân tích Ming-Chi Kuo rằng AirPods Pro 2 sẽ được sản xuất tại Việt Nam từ nửa cuối 2022.

null
Ảnh dựng AirPods Pro 2 với thiết kế nhỏ gọn hơn bản tiền nhiệm.

Nhận định được đưa ra sau khi ông phân tích các báo cáo của Apple về việc đa dạng chuỗi cung ứng, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo chuyên gia này, Apple chuyển dây chuyền sang Việt Nam do việc sản xuất mẫu tai nghe AirPods Pro thế hệ hai không quá phức tạp.

Cơ sở hạ tầng và nhân công Việt Nam cũng tốt hơn các quốc gia khác ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông không đưa ra con số chi tiết về tỷ lệ sản xuất là bao nhiêu.

Samsung liên tục bổ sung đầu tư cho sản xuất tại Việt Nam

Việt Nam lần đầu tiên trở thành “cứ điểm” sản xuất thiết bị di động được Samsung đề cập đến cách đây vài năm.

Cho tới nay, lượng smartphone Samsung xuất khẩu từ Việt Nam chiếm hơn 50% lượng điện thoại của hãng này xuất ra trên toàn cầu.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất, Samsung Việt Nam cho rằng, nhờ khắc phục những khó khăn do dịch bệnh, giãn cách xã hội, gián đoạn chuỗi cung ứng, Samsung gặt hái được một số thành công đáng khích lệ.

null
Nhà máy Samsung Thái Nguyên.

Hãng công nghệ khổng lồ của thế giới đã cho ra mắt các sản phẩm gây tiếng vang lớn trên thị trường toàn cầu.

“Các dòng điện thoại chiến lược được sản xuất tại Việt Nam của Samsung như Galaxy Z Fold 3 và Galazy Z Flip 3 góp phần chủ lực trong doanh thu của Samsung Việt Nam”, doanh nghiệp nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, các mẫu điện thoại gập của Samsung đã bán được trên 4 triệu sản phẩm trên toàn thế giới, tăng 4 lần so với năm 2020.

Xiaomi bắt đầu sản xuất smartphone tại Việt Nam

Xiaomi Việt Nam vừa công bố việc đối tác DBG Technology xuất xưởng lô thiết bị đầu tiên cho thương hiệu smartphone này tại Việt Nam.

DBG Technology là đơn vị chuyên sản xuất, gia công các sản phẩm điện tử, có nhà máy đặt tại Thái Nguyên.

null
Nhà máy DBG Technology tại Thái Nguyên. Ảnh: Xiaomi.

Do vậy, các thiết bị Xiaomi phân phối tại Việt Nam sẽ không chỉ có xuất xứ nhập khẩu, mà còn đến từ đơn vị gia công nội địa.

Đồng thời, Xiaomi cho biết đối tác DBG còn sản xuất điện thoại cho nhu cầu xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan.

Theo kế hoạch, công ty này sẽ hoạt động với 10.000-15.000 nhân viên tại tỉnh Thái Nguyên, sản lượng ước tính đạt 30 triệu thiết bị xuất xưởng mỗi năm, giá trị xuất khẩu 4,5 tỷ USD.

Trên website chính thức, DBG Technology cho biết công ty chuyên cung cấp dịch vụ sản xuất điện tử, sạc điện ô tô, router Internet, pin năng lượng mặt trời…