Theo các chuyên gia công nghệ, blockchain đang bước vào giai đoạn 3.0 với các ứng dụng trong việc sở hữu trí tuệ, giải trí, giải pháp IoT, lưu trữ và bảo mật mới.

Trước đó, năm 2014, lĩnh vực blockchain được chú ý nhiều bởi các các ứng dụng về tiền mã hóa và giai đoạn 2.0 vào những năm 2017, blockchain phát triển với các hợp đồng thông minh.

Tương lai blockchain được dự đoán sẽ xán lạn bởi nó có thể được ví như việc phát minh ra Internet lần 2. Và Việt Nam đang nắm trong tay cơ hội phát triển lĩnh vực này cùng với thế giới khi sở hữu đội ngũ kỹ sư đông đảo, nắm được công nghệ lõi.

Tuy nhiên, thực trạng "bán chất xám" cho các công ty nước ngoài của hầu hết kỹ sư trong nước đang phổ biển, đó là lý do cho việc nhiều công ty Việt Nam không có sản phẩm nổi trội ở lĩnh vực này.

Các cụ ta có câu "Trong cái rủi có cái may" khi Việt Nam ta đang có những nguồn nhân lực tài giỏi đứng lên làm lãnh đạo trong lĩnh vực blockchain như:

1. Huy Nguyễn- Co-Founder & CTO KardiaChain

Huy Nguyễn sinh năm 1987, tốt nghiệp loại ưu ngành Kỹ thuật điện - điện tử và Khoa học máy tính tại đại học UC Berkeley (Mỹ). Anh đang là quản lý cấp cao tại Google và đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm khoa Blockchain, đại học trực tuyến Funix.

Anh Huy Nguyễn. Anh Huy Nguyễn.

Huy về nước và đồng sáng lập nên KardiaChain Foundation- nền tảng hàng đầu về blockchain tại Việt Nam vào năm 2018.

"Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho blockchain vì bốn lý do: cơ sở hạ tầng số hóa chưa đầy đủ và thống nhất nên blockchain không phải cạnh tranh khốc liệt.

Tỷ lệ dân số trẻ, tầng lớp trung lưu tăng - đây là nhóm sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới; chính phủ ủng hộ khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ 4.0 và hành lang pháp lý cho fintech đang dần hoàn thiện - động lực lớn cho người làm blockchain", anh nhận định.

Anh Huy (bên trái) tại Tech Fest 2020. Anh Huy (bên trái) tại Tech Fest 2020.

Anh Huy cũng cho biết thêm "Công nghệ blockchain ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang trong thời kỳ "thai nghén", vì vậy, việc làm chủ công nghệ trong giai đoạn sơ khai là cực kỳ quan trọng."

2. Hồ Quốc Đạt- Co-Founder & CTO VietMoney

Đồng quan điểm với anh Huy Nguyễn, Hồ Quốc Đạt- đồng sáng lập kiêm CTO VietMoney khẳng định Việt Nam có đội ngũ kỹ sư làm blockchain lớn, nắm được công nghệ lõi.

Đó chính là nền tảng để Việt Nam trở thành trung tâm phát triển lĩnh vực blockchain trong khu vực từ 1 đến 3 năm tới.

Anh Hồ Quốc Đạt. Anh Hồ Quốc Đạt.

"Phần lớn ứng dụng blockchain đang tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử, đó là lý do công nghệ này chưa phổ biến trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong tương lai, blockchain có thể xuất hiện nhiều hơn trong các ngành tài chính, ngân hàng, logistics, công nghệ nông nghiệp...", Đạt cho biết.

VietMoney là chuỗi hệ thống cầm đồ/ dịch vụ tài chính lớn nhất Việt Nam với hơn 26 cửa hàng sau 5 năm thành lập nhờ sự lãnh đạo, chiến lược tài tình của anh Đạt. Ngoài ra, VietMoney cũng thành công gọi vốn Series A vào quý I năm ngoái.

3. Nguyễn Quốc Việt- CTO Fado Việt Nam

Anh Nguyễn Quốc Việt đã lăn lội nhiều năm trong những công ty công nghệ quốc tế và bảo mật vì vậy anh cũng nhận thấy được tiềm năng của lĩnh vực blockchain tại Việt Nam là vô cùng lớn.

Anh Nguyễn Quốc Việt. Anh Nguyễn Quốc Việt.

"Về mặt kỹ thuật, độ khó của blockchain đứng top đầu công nghệ vì liên quan đến nhiều thứ, từ hệ thống, bảo mật, mã hóa... Để dùng được blockchain, doanh nghiệp cần phải có chuyên gia. Đó là lý do vì sao rất ít lãnh đạo công nghệ trẻ hoạt động trong lĩnh vực này", anh chia sẻ.

Tại Việt Nam, Fado cũng nằm trong danh sách những sàn thương mại điện tử tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain để giúp cá nhân, doanh nghiệp Việt giao thương trực tiếp với thế giới bằng cách dễ dàng hơn.

Năm 2020, Việt cùng đồng đội triển khai dự án ứng dụng blockchain cho Fado.vn, giúp các thông tin giao dịch, trao đổi được minh bạch, đảm bảo tối đa quyền lợi người mua và nghĩa vụ người bán.

5 tỷ sản phẩm và thuộc Top 5 sàn thương mại điện tự có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam là hai thành tựu lớn và nổi bật của Fado.

4. Nguyễn Thế Vinh- Co-CEO & Co-FOunder Coin98 Finance

Năm 2019, Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập Coin98 Finance, startup tiên phong và tập trung vào công nghệ blockchain. Một năm sau, ví tiền mã hoá không lưu ký - Coin98 Wallet, hỗ trợ đa blockchain được Vinh và đồng đội phát triển.

Anh Nguyễn Thế Vinh. Anh Nguyễn Thế Vinh.

Coin98 Wallet đã thu hút được hơn 200.000 người dùng trên toàn cầu chỉ sau 1 năm ra mắt. Chỉ tính riêng 3 tuần đầu tháng 4 vừa quá, Coin98 Wallet đã tích lũy gần 100 triệu USD khối lượng giao dịch trực tiếp qua ví.

Coin98 Wallet. Coin98 Wallet.

Dưới sự dẫn dắt của Vinh, tháng 4/2021 startup về Blockchain Việt Nam đã hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên với số tiền lên tới 4 triệu USD từ quỹ đầu tư của Mỹ - Alameda Research.

Anh Vinh nhìn nhận blockchain tại Việt Nam chưa phải là sự ưu tiên với các doanh nghiệp bởi các công ty vẫn vận hành được trên nền tảng cũ, việc chuyển đổi không mang tính cấp thiết.

"Ví dụ, nếu so với chứng khoán hay bất động sản, đầu tư vào tiền điện tử với nền tảng cốt lõi là blockchain mang lại lợi nhuận cao gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

Ưu điểm của blockchain là không bị giới hạn về giờ giao dịch, mức trần, khả năng thanh khoản. Có những sàn giao dịch tiền điện tử có thể xử lý hàng triệu giao dịch trên một giây mà không bị ngẽn, tắc. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm rủi ro lớn", Vinh nói.

Theo VnExpress