Nhân dịp này, Giám đốc Thiết kế Piaggio, ông Marco Lambri đã chia sẻ những triết lý được các kiến trúc sư, nhà thiết kế Ý theo đuổi nhiều năm nay.

Mọi thiết kế trong cuộc sống đều tương tác với nhau

Theo kiến trúc sư Lambri, mọi khía cạnh thiết kế trong cuộc sống đều tương tác và gắn bó mật thiết với nhau để đạt được mục tiêu quan trọng nhất: giúp con người có cuộc sống tốt hơn.

Đơn cử, bạn sẽ không thể thiết kế một chiếc xe máy giúp di chuyển thuận tiện, dễ dàng trên đường phố nếu không hiểu về đặc điểm thành phố, các con đường, loại thời tiết của vùng miền đó.

Bạn sẽ phải cân nhắc đến độ cao của gầm xe, tấm chắn bùn, kích cỡ bánh xe, độ cao yên xe để đảm bảo phương tiện di chuyển an toàn trong trời mưa và người cầm lái không dễ dàng bị ướt.

Tất cả các nhà thiết kế đều phải có kiến thức về kiến trúc và văn hóa, hiểu được mối tương quan giữa các phạm trù thiết kế trong cuộc sống để tạo thành một tổng thể chỉn chu, hợp lý và gắn kết.

Thiết kế trong tương lai hướng tới sự bền vững

Triết lý này đang trở thành xu hướng tất yếu khi con người đứng trước nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng và tác động của chiến tranh.

Từ góc nhìn của kiến trúc sư Lambri, tương lai của các phương tiện di chuyển là động cơ chạy bằng điện.

null

Việc nghiên cứu các nguồn nguyên liệu mới, công nghệ tái tạo và bền vững cũng là một phần không thể thiếu trong các thiết kế cho tương lai, đáp ứng các nhu cầu của con người nhưng vẫn hài hòa với tự nhiên.

DNA của sản phẩm tạo nên sự độc nhất và khác biệt

Năm 2008, Tesla đã cho ra đời chiếc xe ô tô điện đầu tiên.

Vinfast của Việt Nam cũng rất nhanh chân trong cuộc đua giành thị phần xe điện với xe máy điện ra mắt năm 2018 và ô tô điện năm 2021.

Xe Vespa nói riêng, và các sản phẩm khác của Ý nói chung có gì đặc biệt để cạnh tranh trong thị trường này?

Kiến trúc sư Lambri cho rằng có thể tìm thấy một sản phẩm có cùng công năng ở rất nhiều nơi, rất nhiều thương hiệu.

null

Nhưng khi nghĩ đến một sản phẩm của Ý, điều đầu tiên mọi người hình dung ra chắc chắn là đó là một thiết kế đẹp.

Đó chính là DNA của họ.

Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần tìm thấy và bảo vệ DNA của mình bởi đó là điều tạo nên sự khác biệt và độc nhất của bạn.

Thiết kế là một phần làm nên thương hiệu quốc gia

Antonio Alessandro (Đại sứ Ý tại Việt Nam) cho rằng:

Thương hiệu quốc gia trở thành một quyền lực mềm là kết quả của nhiều yếu tố và nỗ lực của con người tại quốc gia đó.

Gần đây nhất, chiến dịch “beIT - Nước Ý, đơn giản là một sự đặc biệt” cũng được triển khai tại 26 quốc gia để lan tỏa tinh thần Ý ra khắp thế giới.

null

“BeIT” giới thiệu tới cộng đồng quốc tế về những giá trị, di sản làm nên thương hiệu của Ý.

Đó là tính sáng tạo, sự đam mê, di sản, phong cách, đổi mới và sự đa dạng hóa thông qua các hoạt động sôi nổi về ẩm thực, thời trang, thiết kế, điện ảnh và văn hóa.

Theo Vietcetera