Học tập qua dự án (Project-Based Learning) - Giúp sinh viên làm quen với thế giới thực 

Đây là xu hướng giáo dục hiện đại được áp dụng tại nhiều trường học trên thế giới. 

Với phương pháp này, sinh viên sẽ đóng vai trò trung tâm trong mọi hoạt động giáo dục, trong khi giảng viên chỉ đóng vai trò tham vấn và hỗ trợ. 

Phương pháp này giúp sinh viên phát triển toàn diện kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình…

Tại Việt Nam, trường Đại học Phenikaa đã áp dụng rộng rãi xu hướng này trong các ngành học. 

Trong mô hình giáo dục trải nghiệm tại trường sinh viên được khuyến khích tham gia vào các dự án và hoạt động thực tế, giúp họ áp dụng các kiến thức và kỹ năng đã học.

Sinh viên sẽ được hướng dẫn thiết kế, thực hiện và đánh giá kết quả của dự án. 

Những dự án này có thể là các dự án nghiên cứu khoa học, các dự án phát triển sản phẩm, dự án xã hội hóa, dự án kinh doanh, dự án y khoa hoặc dự án khởi nghiệp.

Hơn nữa, tại trường Đại học Phenikaa, giáo viên không chỉ là người hướng dẫn, mà còn là người đồng hành và trở thành một phần trong nhóm thực hiện dự án. 

Điều này giúp tăng cường sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên, giúp sinh viên học hỏi được những kinh nghiệm, kiến thức từ chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Phương pháp học tập qua dự án cũng giúp sinh viên tăng cường tính chủ động và trách nhiệm trong quá trình học tập, từ đó giúp nâng cao khả năng tự học và tự phát triển bản thân.

Sinh viên Đại học Phenikaa trong một buổi học tập qua dự án thực tế.
Sinh viên Đại học Phenikaa trong một buổi học tập qua dự án thực tế.

Học tập cá nhân (Personalized Learning) - Trao quyền tự chủ cho sinh viên

Thay vì áp đặt cùng một chương trình học tập cho tất cả sinh viên, học tập cá nhân cho phép sinh viên tùy chỉnh chương trình học để phù hợp với mục tiêu và sở thích cá nhân của mình. 

Tại các trường đại học, học tập cá nhân đã được áp dụng thông qua nhiều cách tiếp cận khác nhau; một trong số đó là sử dụng dữ liệu để tùy chỉnh. 

Mặc dù tốc độ và phương pháp học tập của mỗi sinh viên có thể khác nhau, nhưng mục tiêu không khác nhau. 

Mỗi sinh viên phải đạt được các mục tiêu học tập cá nhân và đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết vào cuối khóa học.

Ngoài ra, học tập cá nhân cũng cho phép sinh viên tự quản lý thời gian học tập và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. 

Sinh viên có thể tìm hiểu các khóa học trực tuyến hoặc đăng ký các khóa học tại các trường đại học khác để tăng cường kiến thức và kỹ năng của mình.

Sinh viên Đại học Phenikaa được khuyến khích chủ động trong học tập.
Sinh viên Đại học Phenikaa được khuyến khích chủ động trong học tập.

Học tập theo bước nhỏ (Micro-learning) - Ngắn gọn, đa dạng, linh hoạt

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, khả năng tập trung của con người ngày càng giảm, điều này ảnh hưởng đến quá trình học tập và đào tạo nhân lực tương lai. 

Vì vậy, xu hướng học tập theo bước nhỏ (Micro-learning) trở thành một giải pháp hiệu quả cho việc đào tạo sinh viên. 

Thay vì chia sẻ nhiều kiến thức, giảng viên sẽ chia nhỏ các khái niệm thành những thông tin dễ tiếp thu trong từng đợt ngắn. 

Nhờ vậy, người học dễ dàng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin một cách lâu dài. 

Hình thức học tập cũng rất đa dạng dưới các dữ liệu cung cấp cho người học, có thể bằng dạng ảnh, video, file pdf,… 

Nhờ các hình thức này, sinh viên có thể tiết kiệm nhiều thời gian nhưng vẫn tiếp nhận đủ những kiến thức cần thiết. 

Sinh viên Đại học Phenikaa trong một buổi học Khoa học cơ bản.
Sinh viên Đại học Phenikaa trong một buổi học Khoa học cơ bản.

Giáo dục cảm xúc xã hội (Social Emotional Learning) - Phát triển toàn diện cho sinh viên

Giáo dục hiện đại không đơn thuần chỉ truyền đạt kiến thức, mà còn là sự phát triển toàn diện cho học sinh và sinh viên. 

Trong đó, xu hướng giáo dục cảm xúc xã hội (SEL - Social Emotional Learning) đang ngày càng được chú trọng.

Giáo dục SEL nhằm phát triển các kỹ năng xã hội, tâm lý và cảm xúc cho sinh viên, giúp họ trở thành những người tự tin, có khả năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, tạo mối quan hệ tốt với đối phương và đón nhận nhiều thay đổi trong cuộc sống.

Những kỹ năng này không chỉ giúp sinh viên thành công trong cuộc sống và nghề nghiệp mà còn tạo ra một môi trường học tập tích cực và thân thiện, giúp tăng cường tinh thần học tập, giảm Stress cho sinh viên.

Tại Việt Nam, trường Đại học Phenikaa đang làm rất tốt việc áp dụng giáo dục SEL trong mô hình đào tạo trải nghiệm cho sinh viên. 

Theo đó, trường cung cấp các khóa học về kỹ năng mềm, đào tạo sinh viên làm việc nhóm và giải quyết các vấn đề, tạo ra các chương trình hỗ trợ cho sinh viên. 

Một chương trình hỗ trợ cảm xúc cho sinh viên Đại học Phenikaa.
Một chương trình hỗ trợ cảm xúc cho sinh viên Đại học Phenikaa.

Bên cạnh đó, trường Đại học Phenikaa cũng hợp tác với trường đại học hàng đầu trên thế giới - ​​UWE Bristol (Anh Quốc) nhằm xây dựng giáo dục SEL tiềm năng, mang đến cho sinh viên chương trình học tập đa dạng quốc tế. 

Điều này giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm một môi trường học tập tích cực và thân thiện, tạo nên những kỷ niệm và kết nối quan trọng.

Nói về ý nghĩa của việc áp dụng phương pháp Giáo dục cảm xúc xã hội, Tiến Sĩ Trương Thanh Tùng, Trưởng nhóm nhóm nghiên cứu thiết kế và tổng hợp thuốc mới, Khoa Dược, giảng viên Trường Đại học Phenikaa chia sẻ: 

“Trường Đại học Phenikaa đã áp dụng SEL vào giáo dục bằng cách tạo ra một môi trường học tập thân thiện, sáng tạo và hợp tác; sinh viên được khuyến khích phát triển kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, tự tin và chủ động. 

Các em cũng được hỗ trợ để xây dựng các mối quan hệ tích cực với bạn bè, giáo viên, gia đình. 

Đây thực sự là một yếu tố quan trọng giúp sinh viên thành công trong cuộc sống và công việc”.

Lời kết

Tóm lại, ngành giáo dục đang trải qua một sự thay đổi đáng kể, giúp sinh viên tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. 

Việc áp dụng các xu hướng giáo dục mới này không chỉ hỗ trợ sinh viên trau dồi kiến thức, mà còn phát triển bản thân và đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.