Trong thời điểm căng thẳng nhất của đại dịch COVID-19, những người dân Việt Nam đã sáng chế ra nhiều thiết bị để không chỉ hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch, mà còn góp phần đảm bảo công tác phòng dịch ngày trong các hoạt động hàng ngày. 

Động lực thúc đẩy sự sáng tạo

Ứng dụng công nghệ trong công tác phòng chống COVID-19 cũng là một trong những mũi nhọn quan trọng tại Việt Nam, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng do làn sóng COVID-19 thứ 4 đang lan rộng trên nhiều tỉnh thành. 

Trước tốc độ lây lan của biến chủng Delta, nhằm giảm tải áp lực cho đội ngũ chống dịch tuyến đầu cũng như nâng cao hiệu quả phòng dịch, việc áp dụng công nghệ trong công tác phòng chống dịch là một trong những biện pháp cấp thiết. 

Trong đó, không thể không kể đến các ứng dụng được nhà nước và các đơn vị chức năng địa phương phổ biến như  Bluezone, bản đồ COVID-19, NCOVI - cập nhật thông tin chính xác của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh và khai báo y tế,....

Song song với đó, cũng với tốc độ thần tốc, các doanh nghiệp từ nhà nước đến tư nhân, các tổ chức và cá nhân từ chuyên đến không chuyên, đã phối hợp và góp sức vào mặt trận công nghệ.

Điểm danh 5 sáng chế hỗ trợ phòng chống COVID-19 của người dân Việt Nam

Bốt xét nghiệm lưu động trang bị điều hòa

Từ đầu tháng 6 năm nay, công việc của đội ngũ nhân viên y tế càng thêm khó khăn hơn bởi sự nóng bức của bộ đồ bảo hộ, cộng thêm thời tiết nắng nóng gay gắt của mùa hè.

Theo đó, nhóm tác giả Nam Việt Design, PAM Air và Signify đã tạo ra bốt xét nghiệm lưu động trang bị điều hoà, nhằm giảm bớt áp lực thời tiết và tạo sự thoải mái, thuận tiện cho công tác xét nghiệm của các y bác sĩ.

Cận cảnh bốt xét nghiệm di động được trang bị điều hòa. Cận cảnh bốt xét nghiệm di động được trang bị điều hòa.

Bốt xét nghiệm có chiều dài 2,4m, bề ngang 1,2m và cao 2,64m, không gian đủ cho bốn nhân viên y tế cùng làm việc mà không cần mặc đồ bảo hộ bởi hệ thống điều hoà và đèn khử khuẩn được lắp đặt bên trong.

Bên cạnh đó, mọi thao tác giao tiếp trong bốt đều được thực hiện thông qua công nghệ thông minh. Bốt xét nghiệm cũng sử dụng các giải pháp khử trùng theo tư vấn chuyên môn của các bác sĩ.

Vòng đeo tay định vị hỗ trợ giám sát cách ly từ xa 

Vòng đeo tay G-Track là sản phẩm của công ty công nghệ G-Innovations, có chức năng định vị và đo thân nhiệt từ xa. Thiết bị được hứa hẹn sẽ hỗ trợ các cơ quan quản lý khắc phục phần nào tình trạng lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung.

Với hai phiên bản sử dụng Bluetooth và công nghệ GPS, G-Track có thể định vị cũng như phát tín hiệu cảnh báo trong trường hợp người đeo tháo thiết bị hoặc rời khỏi khu vực cách ly đã được chỉ định.

Vòng đeo tay điện tử G-track phiên bản GPS. Vòng đeo tay điện tử G-track phiên bản GPS.

Vòng đeo tay điện tử G-track phiên bản Bluetooth. Vòng đeo tay điện tử G-track phiên bản Bluetooth.

Thông qua việc giám sát F0 không triệu chứng, F1 và F2 có nguy cơ lây nhiễm thấp cách ly tại nhà, thiết bị có thể giảm thiểu tình trạng lây nhiễm và áp lực cũng như chi phí cho các cơ sở cách ly tập trung.

Camera áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo 

Hệ thống camera áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI được đưa vào khai thác từ tháng 6 năm nay, với tính năng phát hiện người không đeo khẩu trang trên một số phương tiện vận tải như xe buýt và xe khách.

Mô tả chi tiết tính năng cảnh báo không đeo khẩu trang trên xe:


Tính năng được Công ty Điện từ Bình Anh phát triển và cung cấp miễn phí cho các phương tiện giao thông công cộng có gắn camera hành trình, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng.. 

Theo thống kê vào đầu tháng 7 vừa qua, tính năng này cho thấy nhiều tín hiệu khả quan khi ghi nhận tỷ lệ lái xe, phụ xe và hành khách không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang sai cách giảm mạnh (23% xuống còn 9%).

Hệ thống robot y tế vận chuyển phục vụ khu vực cách ly tại bệnh viện

Tại Bệnh viện Bạch Mai (cơ sở 2) và Bệnh viện đa khoa Bắc Giang, những chú robot Vibot-2 phục vụ bệnh nhân COVID-19. Những chú robot này thay thế cho đội ngũ nhân viên y tế trong một số công vận chuyển và tiếp xúc vật lý với bệnh nhân.

Robot Vibot-2 phục vụ đồ ăn cho bệnh nhân, giúp giảm thiểu lây nhiễm chéo. Robot Vibot-2 phục vụ đồ ăn cho bệnh nhân, giúp giảm thiểu lây nhiễm chéo.

Robot y tế Vibot-2 là sáng chế của Học viện Kỹ thuật Quân sự, theo nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển từ Bộ Khoa học và Công nghệ.

Cơ chế hoạt động của Vibot-2 bao gồm một trung tâm giám sát cùng với năm robot trực thuộc có khả năng di chuyển trong phạm vi 150m. 

Thông qua hệ thống truyền thông không dây nội bộ, các nhân viên y tế có thể gửi lệnh bằng các thiết bị cầm tay hoặc điều khiển trực tiếp trên màn hình. 

Theo đó, robot Vibot-2 sẽ nhận lệnh và thực hiện các công việc vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm, thuốc men, rác thải,...ra vào khu vực cách ly. Đồng thời, bệnh nhân cũng có thể giao tiếp với người thân và bác sĩ thông qua màn hình lắp đặt trên robot.

Máy sát khuẩn tự động

Bắt đầu từ lần đầu tiên bùng phát COVID-19, đã có rất nhiều đóng góp và sáng kiến phòng chống dịch đến từ học sinh, siên viên cả nước. Đây đều là những sản phẩm công nghệ quy mô nhỏ nhưng rất thiết thực. 

Cụ thể, em Trần Minh Chung - học sinh lớp 9 Trường THCS Vạn Ninh (Quảng Nam) đã tự mua linh kiện và lắp ráp thành công  máy rửa tay sát khuẩn tự động.

Em Nguyễn Văn Chung (bên phải) và máy rửa tay sát khuẩn tự động. Em Nguyễn Văn Chung (bên phải) và máy rửa tay sát khuẩn tự động.

Cậu học trò Nguyễn Văn Chung đã tự mày mò và nghiên cứu nguyên lý cảm ứng để chế tạo máy sát khuẩn tự động. Với chiếc máy này, người dùng chỉ cần đặt tay vào là có thể khử trùng một cách an toàn, nhanh chóng.

“Mọi người chỉ cần đưa tay vào gần đầu phun, cảm biến sẽ tự động nhận diện, sau đó truyền tín hiệu về cho vi xử lý, vi xử lý sẽ truyền lệnh để máy bơm dung dịch sát khuẩn và bơm ra một lượng dung dịch cố định như đã cài đặt”.

- Em Nguyễn Văn Chung giải thích về cơ chế hoạt động của máy sát khuẩn tự động

Ngoài ra, nhiều sinh viên cũng tham gia các dự án sáng tạo như Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng với máy rửa tay sát khuẩn tự động, sinh viên Đại học Bách khoa TP. HCM với hay máy đo thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang bằng giọng nói.

Tinh thần đoàn kết chống dịch

5 sáng chế này phần lớn đều tập trung vào mục tiêu giảm nguy cơ lây nhiễm cũng như nâng cao hiệu quả phòng chống dịch trong các hoạt động thường nhật và tại các lĩnh vực thiết yếu (di chuyển, làm việc, học tập, tham gia xét nghiệm,..).

Trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày một phức tạp, những phát minh công nghệ hỗ trợ phòng - chống COVID-19 này đều có khả năng áp dụng quy mô lớn và có giá trị thiết thực nhất.

Qua đó, người dân Việt Nam thể hiện rõ tinh thần ứng biến, thiết thực, cơ động và đoàn kết trong việc chung tay bảo vệ cộng đồng trước dịch bệnh.

Theo Urbanist.