Việt Nam đang trên đà phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh đất nước dần vượt qua đại dịch COVID-19, nền kinh tế dịch chuyển từ trạng thái cầm cự sang phát triển và tăng trưởng.

Theo Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans, Việt Nam sẽ cần đón đầu một loạt xu hướng lớn trên thế giới để có thể phát huy tối đa tiềm năng trong những năm tới.

Tổng giám đốc HSBC chia sẻ về các xu hướng định hình tương lai của Việt Nam. Tổng giám đốc HSBC chia sẻ về các xu hướng định hình tương lai của Việt Nam.

1. Bình đẳng về tiêm phòng - Hệ lụy từ chênh lệch giàu nghèo trong xã hội

Vắc-xin là giải pháp để thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo trong đại dịch. Vắc-xin là giải pháp để thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo trong đại dịch.

Một báo cáo của Economist Intelligence Unit (EIU) cho thấy các nước giàu đã triển khai tiêm phòng vắc-xin ngừa coronavirus nhiều hơn các nước nghèo 100 lần.

Báo cáo này dự báo những quốc gia chưa đạt 60% dân số được tiêm chủng vào giữa năm 2022 sẽ bị tổn thất GDP khoảng 2,3 tỷ USD vào năm 2025.

Các nền kinh tế mới nổi sẽ gánh 2/3 tổng tổn thất này, càng gia tăng chênh lệch kinh tế với các nền kinh tế tiên tiến.

Việt Nam là một tấm gương sáng trong vấn đề này.

Gần 80% dân số đã được tiêm ít nhất hai mũi vắc-xin phòng COVID-19, một trong những nước có tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao nhất thế giới.

Bộ Y tế đã đặt mục tiêu hoàn thành chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em tuổi từ 5 đến 11 trong Quý 2 năm nay. Bộ Y tế đã đặt mục tiêu hoàn thành chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em tuổi từ 5 đến 11 trong Quý 2 năm nay.

Đây phải nói là một thành tựu quan trọng của Việt Nam nếu xem xét bối cảnh thời điểm 12 tháng trước.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tăng cường hợp tác toàn cầu trong trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất, cung ứng nguyên liệu thô, phân phối, vận chuyển, lưu trữ, miễn trừ sở hữu trí tuệ trong vấn đề vắc-xin.

Điều này nhằm giúp các quốc gia có vắc-xin và nguồn cung vật tư y tế với chi phí phù hợp.

2. Bất bình đẳng và phục hồi toàn diện - Sự gia tăng nợ nần và nghèo đói

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ước tính đại dịch đã khiến khoảng 75-80 triệu người dân châu Á rơi vào cảnh cùng cực kể từ năm 2020.

Tiến trình xóa đói, cải thiện điều kiện y tế và giáo dục cũng bị chặn đứng bất chấp trước đây các hoạt động này trên toàn khu vực đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể, dù kết quả không hẳn đồng đều giữa các nơi.

Hỗ trợ vắc-xin cho các nước thu nhập thấp là ưu tiên hàng đầu để phục hồi sau dịch. Hỗ trợ vắc-xin cho các nước thu nhập thấp là ưu tiên hàng đầu để phục hồi sau dịch.

Ông Tim Evans đánh giá, “Vấn đề cấp thiết bây giờ là các nước đang phát triển thu nhập thấp cần có vắc-xin và nhận được sự hỗ trợ cần thiết để phục hồi”.

Điều này sẽ giải quyết những tác động không nhỏ của COVID-19 đối với vấn đề nghèo khó và bất bình đẳng trong xã hội.

Đây cũng là cơ hội để xây dựng khả năng chống chịu của cộng đồng nhằm giảm nhẹ tác động của thiên tai cũng như đề phòng những khủng hoảng khác trong tương lai.

Chẳng hạn như tăng cường đầu tư vào y tế và giáo dục, tạo ra một thị trường lao động cạnh tranh và công bằng, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính và công nghệ cho người dân.

3. Địa chính trị - Ảnh hưởng từ xung đột chính trị trên thế giới

TGĐ HSBC nhận định nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột và những căng thẳng địa chính trị ở những nơi khác trên thế giới.

Ông cho biết, “Thái độ cởi mở và lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế là một ý kiến đáng trân trọng”.

4. Thương mại - Sự gián đoạn tăng trưởng kinh tế

COVID-19 vẫn đang tiếp tục gây ra gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng các hoạt động thương mại vẫn là con đường ngắn và trực tiếp nhất để đạt được tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do để thúc đẩy giao thương với thế giới. Việt Nam ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do để thúc đẩy giao thương với thế giới.

15 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã tham gia được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế trong năm nay.

Ông Tim Evans nhấn mạnh rằng các hiệp định này sẽ mở ra không chỉ cơ hội mà còn cả thách thức cho Việt Nam.

“Các hiệp định này rõ ràng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, và đi kèm là những thách thức, bởi quốc gia này sẽ cần tiến hành thêm nhiều cải cách trong nước để giữ được vị thế cạnh tranh”.

“Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ cần tiếp tục hợp tác với các quốc gia châu Á khác để tạo điều kiện cho các dòng chảy đầu tư trong khu vực”.

Ngoài ra, việc “tháo gỡ những rào cản không liên quan đến thuế, để cả khu vực có thể phát huy tối đa tiềm năng thương mại” là vô cùng cần thiết.

5. Số hóa - Rủi ro bảo mật thông tin và riêng tư

Tiến độ chuyển dịch sang một xã hội số hóa trong đại dịch không bị gián đoạn mà còn được kích thích và nhiều khả năng mang đến tác động lâu dài trong hành vi của người tiêu dùng.

Làn sóng chuyển đổi số sẽ còn tiếp tục thúc đẩy mức độ ứng dụng công nghệ trong nhiều ngành. Làn sóng chuyển đổi số sẽ còn tiếp tục thúc đẩy mức độ ứng dụng công nghệ trong nhiều ngành.

Đặc biệt phải kể đến làm việc từ xa, y tế, giáo dục, giải trí và dịch vụ tài chính.

Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm chi phí giao dịch, hỗ trợ tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu và cải thiện khả năng gia nhập và tiếp cận thị trường.

Cách mạng số hóa đem đến sự bình đẳng hóa sân chơi trên toàn cầu, cho phép những quốc gia như Việt Nam cạnh tranh với nhiều nền kinh tế tiên tiến hơn.

Các doanh nghiệp như VNG, MoMo và VNPay – những kỳ lân của Việt Nam, đều có khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế. Các doanh nghiệp như VNG, MoMo và VNPay – những kỳ lân của Việt Nam, đều có khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi số, bảo mật thông tin và riêng tư là những vấn đề cần chú trọng, đặc biệt khi vũ trụ ảo (metaverse) đang ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Chúng ta cần hợp tác trong khu vực và trên phạm vi toàn cầu nhằm đưa ra một định hướng và chính sách về dữ liệu thống nhất.

6. Biến đổi khí hậu - Mối đe dọa từ thời tiết cực đoan và sự cạn kiệt tài nguyên

Ngân hàng Thế giới cảnh báo Việt Nam là một trong năm nước chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nghiêm trọng nhất.

Là quốc gia có đường bờ biển dài, và là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, biến đổi khí hậu vừa là thách thức vừa là cơ hội cho Việt Nam.

Viễn cảnh mực nước biển tăng và mùa màng thất bát khi trái đất nóng lên là mối đe dọa cho an sinh và phồn vinh của xã hội. Viễn cảnh mực nước biển tăng và mùa màng thất bát khi trái đất nóng lên là mối đe dọa cho an sinh và phồn vinh của xã hội.

Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu sẽ khiến thu nhập quốc gia của Việt Nam giảm 3,5% GDP vào năm 2050.

Xây dựng một nền kinh tế và xã hội thân thiện với khí hậu, phát thải các-bon thấp là những thách thức đặt ra. Xây dựng một nền kinh tế và xã hội thân thiện với khí hậu, phát thải các-bon thấp là những thách thức đặt ra.

Theo đó, nguồn vốn, sáng kiến và cam kết toàn cầu đối với các mục tiêu chung là những yêu cầu tiên quyết.

Đi kèm với đó là cả một cơ hội không nhỏ cho những ngành đang trở thành những động lực mới, bền vững hơn đối với tăng trưởng kinh tế.

Bao gồm công nghệ thông tin, y sinh học, nguyên liệu mới và năng lượng mới.

Tổng hợp từ nhiều nguồn