Thời trang là ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ 2 thế giới sau dầu mỏ. 

Chúng ta không thể “undo” mọi tác hại mà thời trang đã gây ra cho môi trường, nhưng có thể sửa sai bằng cách thay đổi sang phương thức kinh doanh thời trang bền vững, gây ít tác động tiêu cực tới môi trường và xã hội nhất có thể. 

null

Vậy điều gì làm cho một thương hiệu thời trang bền vững? Có nhiều cách tiếp cận và điều cần xem xét. 

Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu với 7 bước sau để giúp thương hiệu thời trang của mình trở nên bền vững hơn.

Làm mới lại tư duy và triết lý kinh doanh

Để bắt đầu một thương hiệu thời trang bền vững, bạn cần trang bị cho mình lối suy nghĩ và tư duy đúng đắn về thời trang bền vững. 

Một khi bạn đã chọn đi con đường thân thiện với môi trường, bạn sẽ không quay trở lại. 

Nếu như "thời trang nhanh" chỉ nhấn mạnh vào "gu" nhất thời, thì thời trang bền vững không chỉ dừng lại ở một vòng đời sử dụng mà còn thể hiện sự thông minh, khôn khéo, trách nhiệm của các thương hiệu đối với môi trường và con người. Nếu như "thời trang nhanh" chỉ nhấn mạnh vào "gu" nhất thời, thì thời trang bền vững không chỉ dừng lại ở một vòng đời sử dụng mà còn thể hiện sự thông minh, khôn khéo, trách nhiệm của các thương hiệu đối với môi trường và con người.

Hãy cam kết nghiêm túc. Hoặc là bạn dồn hết tâm sức, hoặc là không.

Khách hàng mục tiêu của bạn sẽ bị thu hút bởi các giá trị thương hiệu của bạn muốn truyền tải, đó là sự trung thực và tính minh bạch. 

Họ muốn biết sản phẩm của bạn được sản xuất ở đâu, liệu công xưởng may mặc có an toàn cho công nhân, họ muốn biết bạn sử dụng chất liệu gì và họ muốn biết mục tiêu và kế hoạch của bạn để họ có thể giúp bạn đạt được nó.

Thiết kế sản phẩm

Tuổi thọ trung bình của một sản phẩm thời trang là 2,2 năm. 

Nếu bạn thiết kế một sản phẩm có thiết kế và màu sắc vượt thời gian (classic style), không bao giờ lỗi mốt thì vòng đời sản phẩm sẽ tăng lên rất nhiều (5-10 năm thậm chí hơn). 

Thời trang bền vững sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, dễ phân hủy nhằm hạn chế áp lực xả rác ra môi trường. Thời trang bền vững sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, dễ phân hủy nhằm hạn chế áp lực xả rác ra môi trường.

Các tác động tiêu cực lên môi trường có thể được giảm đi rất nhiều chỉ qua công đoạn thiết kế.

Bạn có thể thông qua sử dụng các kỹ thuật thời trang để giảm thiểu rác thải, ví dụ như: upcycling, zero-waste, deconstruction… để từ đó thực hành bền vững. 

Bạn có thể thiết kế quần áo với nhiều công dụng và chức năng để tăng tính linh hoạt của chúng, giúp cho người mua chỉ cần 1 bộ quần áo mà mặc được nhiều sự kiện khác nhau.

Bạn cũng có thể hướng dẫn cho khách hàng cách chăm sóc bảo quản, sửa chữa, tái sử dụng và tái chế thông qua thiết kế của bạn. 

Chẳng hạn như đính kèm cúc để khách hàng tự thay khi đứt cúc, đính kèm một đoạn chỉ cùng màu để họ tự khâu lại đường may khi bị đứt chỉ.

Sử dụng chất liệu vải bền vững

Nếu có thể, hãy chọn những chất liệu tự nhiên hoặc tái chế, thân thiện với môi trường. 

Tìm hiểu kỹ về thành phần, nguồn gốc và đặc tính của chất liệu vải, để tối đa hóa công đoạn chọn loại vải sao cho phù hợp với mục đích của mình. 

Nên hiểu về những tác động môi trường của các loại vải khác nhau.

Thời trang bền vững không có đích đến, mà là hành trình học hỏi, tìm tòi và sáng tạo không ngừng nghỉ. Thời trang bền vững không có đích đến, mà là hành trình học hỏi, tìm tòi và sáng tạo không ngừng nghỉ.

Các cách bạn có thể làm:

* Sử dụng chất liệu tái chế, hoặc là chất liệu tự nhiên như cotton hữu cơ, cây gai dầu (hemp), tencel, vải lanh (linen) với phương thức canh tác sản xuất ít tác động đến môi trường.

* Sử dụng nguyên liệu 100% tinh khiết không pha tạp, để dễ tái chế hơn.

* Sử dụng chất liệu được nhuộm tự nhiên, không được in bằng mực độc hại.

* Tái sử dụng hàng tồn kho để sản xuất ra hàng mới (đặc biệt những sản phẩm có chất liệu bền đẹp).

Làm việc với đối tác kinh doanh có đạo đức

Hãy chọn nhà sản xuất, đối tác kinh doanh có triết lý bền vững như các nhà máy nơi mà họ đối xử tốt và chăm lo cho đời sống công nhân. 

Thời trang là ngành công nghiệp phát triển rực rỡ, đa dạng và tốc độ thay đổi nhanh chóng đã được cho là có mức sử dụng và ô nhiễm nước ngọt cao nhất. Thời trang là ngành công nghiệp phát triển rực rỡ, đa dạng và tốc độ thay đổi nhanh chóng đã được cho là có mức sử dụng và ô nhiễm nước ngọt cao nhất.

Người ra sao của chiêm bao là vậy, những công nhân khỏe mạnh và hạnh phúc, cũng sẽ làm việc tốt hơn, tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn.

Vận chuyển, kho bãi, đóng gói và các công đoạn hậu cần

Khi thành phẩm của bạn đã hoàn thành và sẵn sàng để được vận chuyển, hãy đảm bảo các sản phẩm được vận chuyển theo cách ít gây hại. 

Lý tưởng nhất là nhập nguồn nguyên liệu & sản xuất trong cùng địa phương, trong nước. 

Vận tải đường biển và đường sắt sẽ tốt hơn là xe ô tô tải hay máy bay. 

Bạn có thể nghiên cứu cách tối ưu hóa việc đóng gói, các thùng/ hộp chứa hàng làm từ chất liệu có thể tái chế, tái sử dụng.

Thời trang bền vững - giải pháp cho thời trang tương lai. Thời trang bền vững - giải pháp cho thời trang tương lai.

Xây dựng nhận thức về tính bền vững cho khách hàng

Bây giờ, khi sản phẩm đã nằm trên tay khách hàng, đây là lúc bạn cần truyền tải thông tin đến cho họ. 

Hãy tìm mọi cách để khách hàng hiểu được những nỗ lực của bạn, để họ có thể trân trọng những giá trị mà bạn đem đến cho họ, cũng như cho môi trường và xã hội. 

Thời trang bền vững (sustainable fashion hay eco-fashion) đã và đang là một bước tiến mới trong ngành thời trang. Nhiều hãng đã quan tâm hơn đến việc tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Hãy tạo cho khách hàng cảm giác chính họ cũng đang đóng góp vào sự thay đổi tích cực đó bằng cách mua sản phẩm của bạn.

Liên tục cập nhật kiến thức mới

Ngành công nghiệp thời trang đang thay đổi với tốc độ chóng mặt. 

Mỗi tuần lại có kết quả nghiên cứu mới về những gì đang xảy ra trong ngành may mặc liên quan đến tính bền vững. 

null

Nhiều nhà sản xuất và nhà cung cấp đã tìm cách để thích nghi thông qua việc không ngừng học hỏi, tự tìm cách áp dụng các cấu trúc và quy trình mới để giảm tác hại môi trường và sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn. 

Theo L'Officiel Vietnam