Theo một nghiên cứu tổng kết của PWC, có 3 trụ cột để phản ứng hiệu quả với khủng hoảng Covid mà CEO của bất kỳ doanh nghiệp phải làm cho được là: huy động - ổn định - lập chiến lược.

Thông điệp rất rõ là ở thời kỳ khủng hoảng, CEO phải tính toán huy động các nguồn lực có thể để đối phó; duy trì sự ổn định hoạt động của công ty, nhất là lực lượng lao động tay nghề cao trong khả năng cho phép; chiến lược của công ty lúc này cần được tính toán thiết kế lại tỉ mỉ hơn, ưu tiên cho sự tồn tại vượt qua khủng hoảng.

PWC đã đưa ra lời khuyên 7 hành động mà công ty làm ngay khi khủng hoảng Covid hay bất kỳ cuộc khủng hoảng nào xảy ra.

1. Ưu tiên hàng đầu là xác định chính xác vị trí của nhân viên và bao nhiêu công nhân ở các vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng hoặc dễ bị tổn thương

Hãy xem xét liệu họ có cần phải hồi hương không? Liệu họ có yêu cầu làm việc tại nhà? Kế hoạch thực hiện phúc lợi trong năm với nhân viên cần tính toán lại không?

Ưu tiên hàng đầu là xác định chính xác vị trí của nhân viên và bao nhiêu công nhân ở các vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng hoặc dễ bị tổn thương. Ưu tiên hàng đầu là xác định chính xác vị trí của nhân viên và bao nhiêu công nhân ở các vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng hoặc dễ bị tổn thương.

2. Xem xét đánh giá lại khủng hoảng mức độ ảnh hưởng của nó đến ngành nghề công ty đang kinh doanh và lập kế hoạch kinh doanh liên tục

Doanh nghiệp của bạn chỉ được xem là quản trị tốt khi đã sẵn có kế hoạch đối phó với khủng hoảng.

Công ty Kuroda Kagaku ở Hải Dương trở thành ổ dịch covid với lệnh phong tỏa đương nhiên mọi hoạt động công ty đình trệ, nhưng chắc chắn CEO ở đây không thể không lập ngay kế hoạch khắc phục hậu quả và kế hoạch phục hồi sau hết dịch.

3. Đánh giá lại chuỗi cung ứng mà công ty tham gia xem có lỗ hổng nào không

Đây là điều rất quan trọng với sản phẩm của công ty và có tầm nhìn xa hơn. Tất nhiên, với các công ty Việt Nam theo thống kê mới chỉ hơn 27% số công ty Việt có tham gia một trong khâu của chuỗi cung ứng.

Vậy số công ty còn lại rất cần đánh giá lại nguồn cung đầu vào có bị đứt gãy, tình hình đầu ra của thị trường các khâu trung gian logictic có bị ảnh hưởng không?

4. Xác định các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến sự thất bại của công ty

Các nhóm và cá nhân phụ thuộc vào những quy trình hoặc dịch vụ quan trọng nào? Có những người lao động với các kỹ năng phù hợp có thể đảm nhận các vai trò quan trọng nếu cần không?

Các trung tâm cuộc gọi và trung tâm dịch vụ dùng chung có khả năng dễ bị tấn công nếu vi-rút tiếp tục lây lan - có thể thực hiện các bước để giảm mức độ tương tác của con người, chẳng hạn như thay đổi so le hoặc làm việc từ xa?

Xác định các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến sự thất bại của công ty. Xác định các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến sự thất bại của công ty.

5. Cần bảo đảm việc nhận thông tin liên lạc chính xác

Mặc dù các nhà tuyển dụng làm việc chăm chỉ để cung cấp thông tin cho lực lượng lao động của họ, nhưng thông tin sai lệch và nhầm lẫn đã lây lan cùng với vi rút. Nhân viên của công ty (và các bên liên quan rộng lớn hơn) sẽ tìm kiếm sự trấn an từ bạn rằng họ đang được bảo vệ và doanh nghiệp đã được chuẩn bị.

CEO nên xem đây là chân lý, công ty phải được tin tưởng hơn cả cơ quan quản lý và truyền thông. Tính nhất quán và độ chính xác của thông điệp là chìa khóa, cũng như sự đảm bảo từ cấp cao nhất của tổ chức; lực lượng lao động của bạn sẽ cần biết rằng phúc lợi của họ là tối quan trọng.

6. Cần sử dụng phân tích kịch bản

Với sự không chắc chắn tiềm ẩn của COVID-19 thì sẽ ảnh hưởng đến mọi bộ phận của doanh nghiệp trong nhiều tháng. Phân tích các kịch bản được lập ra là một công cụ quan trọng để kiểm tra khả năng sẵn sàng.

Tình huống tốt nhất và trường hợp xấu nhất là gì và doanh nghiệp có được trang bị để đối phó không? Điều gì có thể là tác động trong dài hạn?

Ví dụ, đối với vốn lưu động hoặc các hợp đồng ngân hàng, hoặc thậm chí giá thuê các cửa hàng và nhà hàng nếu các địa điểm công cộng bị đóng cửa? Đặt các câu hỏi tìm kiếm cho nhóm tài chính của công ty để làm nổi bật những điểm nhạy cảm quan trọng tới khả năng thanh toán của công ty.

Cần sử dụng phân tích kịch bản. Cần sử dụng phân tích kịch bản.

Các tổ chức trong một số lĩnh vực có thể nhận thấy sự gia tăng đáng kể về nhu cầu nếu nhiều người dân dành nhiều thời gian ở nhà hơn là ở nơi làm việc - họ đã chuẩn bị cho điều này chưa? Các siêu thị đang giảm sự đa dạng của các sản phẩm, dự trữ các mặt hàng thiết yếu và phát triển các kế hoạch dự phòng.

7. Không được bỏ qua những rủi ro khác

COVID-19 không phải là mối đe dọa duy nhất trong tương lai - và thường các công ty dễ bị tổn thương nhất khi đối phó với một cuộc khủng hoảng chi phối sự chú ý của họ. Nhiều rủi ro khác mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt sẽ không giảm bớt do dịch bệnh. Ví dụ, an ninh mạng luôn phải được quan tâm hàng đầu.

Theo ThS. Phạm Xuân Hoè - Viện phó Viện Chiến lược ngân hàng