Học từ xa

Đại dịch buộc nhiều trường học phải chuyển sang mô hình học tập từ xa, đẩy nhanh xu hướng học trực tuyến (E-learning) sẵn có. Thị trường dịch vụ học tập trực tuyến dự báo tăng trưởng 15% hàng năm từ 2020 đến 2025, đạt giá trị 50 tỷ USD. 

E-learning giúp nhiều học sinh học các môn và kỹ năng không được giảng dạy tại địa phương. Trong khi, đối với bậc đại học, công nghệ này cho phép sinh viên linh hoạt thời gian học tập và các hoạt động khác. 

E-learning cũng ngày càng phổ biến trong đào tạo tại doanh nghiệp. Một nghiên cứu của IBM tại công ty này cho thấy người học từ xa có thể tiếp thu nội dung gấp 5 lần với chi phí bằng một phần ba, giúp tiết kiệm 200 triệu USD cho công ty. 

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, phương pháp này là một trong những phương pháp hiệu quả giúp người học giải quyết được vấn đề trì hoãn. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, phương pháp này là một trong những phương pháp hiệu quả giúp người học giải quyết được vấn đề trì hoãn.

Ứng dụng VR, AR trong công nghệ giáo dục 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang thay đổi cục diện ngành giáo dục trên thế giới bằng cách trao quyền trực tiếp cho các lớp học trực tuyến. Công nghệ giáo dục đã tạo điều kiện cho việc đánh giá cũng như theo dõi việc học tập được thực hiện trên nền tảng online. 

Thực tế ảo cũng như thực tế tăng cường không chỉ mang tới quyền lợi giúp giáo viên có thể thu hút được sự chú ý đến từ học sinh mà nó còn có thể xây dựng những bài giảng chất lượng mang tính hấp dẫn và đơn giản hơn. 

Chính điều này đã gia tăng được sự tương tác ngay trong quá trình dạy cũng như học, mang tới lợi ích cho cả giảng viên cũng như học sinh. 

Công nghệ học tập nhập vai hứa hẹn việc học tập sẽ hấp dẫn và hiệu quả hơn. Công nghệ học tập nhập vai hứa hẹn việc học tập sẽ hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Dịch vụ hỗ trợ học tập suốt đời 

Hệ thống giáo dục truyền thống được xây dựng cho một thế giới ít biến động hơn. Trong đó, người học hoàn thành hết bậc đại học là có đủ kỹ năng để làm việc lâu dài.

Thực tế đã thay đổi, tốc độ phát triển công nghệ nhanh chóng đồng nghĩa với việc các kỹ năng có thể nhanh chóng lỗi thời và việc phát triển năng lực mới liên tục là yêu cầu bắt buộc để thành công. 

Trước làn sóng thay đổi này, mô hình giáo dục liên tục ra đời. Các công ty đào tạo trực tuyến cung cấp hàng nghìn khóa học siêu nhỏ (micro learning), chia việc học thành các phần nhỏ có thể hoàn thành trong vài tuần hoặc vài tháng. 

Học kết hợp 

Phương pháp áp dụng công nghệ giáo dục nổi bật đó chính là học tập kết hợp. Đây là một trong những sự chọn lựa tốt nhất để giúp việc học tập của sinh viên không bị gián đoạn, tuy nhiên cũng vẫn đảm bảo được an toàn cần thiết cho học sinh. 

Học kết hợp chính là áp dụng cả hai hình thức: học truyền thống xen kẽ học trực tuyến. Mô hình giáo dục áp dụng công nghệ này mang tới cho học sinh có thời gian tự học, thông qua đó các em có thể tự khám phá được kiến thức. 

Ngoài ra, việc kết hợp cả hai công cụ học đó là học trực tuyến và học trực tiếp có thể giúp thúc đẩy học sinh, sinh viên dễ dàng hợp tác để góp phần tạo ra những lớp học vô cùng năng động. 

Việc kết hợp này giúp người học dễ dàng hình dung và thực hành những kiến thức trên lý thuyết. Việc kết hợp này giúp người học dễ dàng hình dung và thực hành những kiến thức trên lý thuyết.

Chuyên gia đứng lớp 

Từ khi học sinh ngày nay được tiếp xúc nhiều với mạng Internet cũng như các thiết bị công nghệ, các lớp học trực tuyến do các chuyên gia đứng lớp giảng dạy trên định dạng kỹ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến. 

Ví dụ như giáo viên đứng lớp có thể mời các chuyên gia đến giảng dạy  thông qua phần mềm dạy học trực tuyến mà họ không cần thiết phải mất thời gian đến trường học. Điều này sẽ khuyến khích nhiều học sinh hơn, các em sẽ hứng thú hơn với những chương trình học. 

Chế tạo robot 

Robot chính là xu hướng công nghệ đang được chấp nhận rộng rãi trong nền tảng giáo dục phổ thông nói chung và công nghệ giáo dục nói riêng.  

Học sinh sẽ có thể tự tìm hiểu các khái niệm về STEM (Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật, Toán học) thông qua công việc phát triển và tiến hành lập trình robot.  

Ngoài ra, việc xây dựng robot trong giáo dục cũng giúp phát triển được các kỹ năng rất cần có ngay trong thế kỷ 21. Các kỹ năng này có thể kể đến như: Tư duy phản biện, khả năng đưa ra quyết định cũng như tính sáng tạo. 

null

Hệ thống lập trình 

Hệ thống lập trình được phát triển dựa trên khối lệnh, còn được gọi là block-based coding chính là bước đệm hoàn hảo cho học sinh hệ phổ thông có thể dễ dàng tiếp cận với những lĩnh vực cơ bản trong lập trình.  

Được trình bày thông tin dưới dạng khối, học sinh sẽ có thể dễ dàng trong việc tạo ra những dự án trên nền tảng đa phương tiện. Nổi bật như làm phim hoạt hình, hay dự án khoa học. Hệ thống lập trình nổi bật này cao được khả năng sáng tạo trong công nghệ cho học sinh. 

Phương pháp là một trong những điểm sáng mở ra một góc nhìn sáng tạo giúp học sinh, sinh viên có thể thỏa sức với trí tưởng tượng của mình. Phương pháp là một trong những điểm sáng mở ra một góc nhìn sáng tạo giúp học sinh, sinh viên có thể thỏa sức với trí tưởng tượng của mình.

Edtech dựa trên nền tảng điện toán đám mây

Những tiến bộ rất nhanh chóng đến từ công nghệ cho phép chúng ta có thể tích hợp được công nghệ đám mây phổ biến vào giáo dục. Chương trình học tập, hồ sơ sinh viên, học sinh tại trường học đều sẽ có thể được quản lý hiệu quả thông qua công nghệ điện toán đám mây. 

Nó cũng sẽ giúp cho giáo viên có thể thực hiện công việc hành chính cơ bản như quản lý học phí hay tuyển sinh trực tuyến và tạo phiếu điểm. 

Việc quản lí giờ đây không còn là những sắp tài liệu dày cộp nữa mà thay vào đó chỉ là cú nhấp chuột trên một màn hình điện tử giúp giảm bớt thời gian và không gian cho người quản lí. Việc quản lí giờ đây không còn là những sắp tài liệu dày cộp nữa mà thay vào đó chỉ là cú nhấp chuột trên một màn hình điện tử giúp giảm bớt thời gian và không gian cho người quản lí.

Theo VnExpress