Tận dụng lợi thế tài nguyên sẵn có nhằm giảm thiểu chi phí

Với mong muốn cải thiện thu nhập, anh Lường Văn Phong, dân tộc Thái ở bản Híp, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã chọn mô hình nuôi dê sinh sản theo hướng hàng hóa để phát triển kinh tế gia đình.

Trang trại chăn nuôi dê sinh sản của anh Lường Văn Phong nằm trên đỉnh núi cao 2 với cung đường lên núi gồ ghề đất đá hiểm trở.

Tận dụng địa thế đất nương rộng hơn 7ha của gia đình, từ năm 2015, anh Phong đã khởi nghiệp phát triển chăn nuôi dê sinh sản.

Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, nên đàn dê của gia đình chậm lớn, một số con bị chết do dịch bệnh.

Không nản chí, anh Phong đã tích cực tìm hiểu, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi dê từ các cơ quan chuyên môn, qua các trang mạng và học hỏi từ chính những gia đình ở xã, ở huyện đã triển khai thành công mô hình này.

Đến nay, đàn dê của gia đình luôn duy trì từ 100 đến 120 con.

Thức thời trước cơ hội mới - Đầu tư hơn 100 triệu vào dê giống Boer

Cuối năm 2017, tình cờ tìm được mô hình nuôi dê Boer trên mạng, nhận thấy đây là giống dê có nhiều triển vọng, anh Phong đã quyết định đầu tư 100 triệu vào 13 con dê giống (trọng lượng đạt 30kg trở lên, với giá từ 170 - 250 nghìn đồng/kg) để phát triển đàn.

null

Thời điểm ban đầu vì còn thiếu kinh nghiệm chăm sóc giống dê mới nên đàn dê của anh Phong đã bị chết 6 con.

Trước thất bại này, anh Phong đã tích cực tìm hiểu, học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi dê từ từ nhiều nguồn khác nhau.

Bên cạnh đó, anh đầu tư xây dựng hai dãy chuồng sàn nuôi dê riêng biệt, mỗi chuồng rộng khoảng 60m2 để đảm bảo mật độ dê hợp lý khi nuôi nhốt.

null
2 dãy chuồng sàn nuôi dê riêng biệt do anh Phong xây dựng.

Ngoài ra, anh Phong cũng thay đổi chế độ ăn uống của đàn dê.

Chỉ chăn thả dê lên đồi trong những ngày trời nắng để tận dụng nguồn thức ăn xanh sẵn có trong tự nhiên, giúp giảm tối đa chi phí trong chăn nuôi và cho đàn dê được vận động, sinh trưởng phát triển tốt.

Những ngày trời mưa, đàn dê được nuôi nhốt trong chuồng và cho ăn từ nguồn cỏ của gia đình trồng ở nương đồi và thêm thức ăn tinh như: cám gạo, bột ngô và một số khoáng chất…

Đến nay, đàn dê của gia đình anh Phong luôn duy trì hơn 100 con dê, trong đó có 45 con dê Boer.

Tiềm năng dồi dào từ giống dê lai Boer

Từ kinh nghiệm cá nhân, anh Phong nhận thấy so với giống dê núi gia đình anh từng nuôi thì dê Boer có tốc độ tăng trưởng rất nhanh.

Đối với dê bản núi, thời gian từ lúc dê mới sinh cho đến thời điểm 2 tháng chỉ đạt trọng lượng 4 đến 5 kg, còn dê Boer đã đạt trọng lượng trên 10kg.

Ngoài ra, dê bản địa cũng kén ăn hơn so với dê giống Boer.

Anh Phong chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi dê:

Để nuôi dê thành công cần đảm bảo môi trường chăn nuôi an toàn nhằm phòng tránh dịch bệnh, lưu ý phải phun thuốc khử trùng chuồng trại định kỳ từ 10-15 ngày một lần.

Hằng ngày, anh Phong còn phải thu dọn vệ sinh, rắc vôi bột dưới nền chuồng định kỳ mỗi tuần một lần, kết hợp tiêm phòng một số loại vaccine để phòng trừ dịch bệnh lây lan.

null
Tiêm phòng thường xuyên cho dê để tránh dịch bệnh lây lan cho cả đàn.

Thức ăn cho dê phải bảo đảm khô ráo, sạch sẽ và không bị ôi thiu.

null
Dê là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng trại cho dê cần phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt.

Dê ăn phải cỏ còn đọng sương, đọng nước mưa rất dễ bị bệnh chướng hơi dạ cỏ.

Lợi nhuận hấp dẫn nhờ mô hình kinh doanh “cõng dê lên núi” sáng tạo

Mỗi năm, gia đình anh Phong xuất bán gần 100 con dê giống, dê thịt và chia thành nhiều đợt, mỗi đợt bán từ 3 -10 con.

Bình quân mỗi con có trọng lượng khoảng 35kg, giá bán dê thịt từ 140 - 155 nghìn đồng/kg; dê giống có giá bán cao hơn khoảng từ 5 triệu đồng/con trở lên.

Trung bình mỗi năm tổng thu nhập từ việc kinh doanh dê của gia đình anh Phong rơi vào khoảng 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận có thể lên đến hơn 400 triệu đồng.

Hiện nay anh Lường Văn Phong đã trở thành một trong những người tiên phong làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản ở xã biên giới Chiềng Khương.

Mô hình phát triển chăn nuôi dê sinh sản theo hướng hàng hóa của gia đình anh Phong cũng trở thành điểm tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nhiều đoàn thanh niên, nông dân trong khu vực.

Theo Bí thư Huyện đoàn Sông Mã Quàng Văn Thăng, anh Lường Văn Phong là một tấm gương điển hình vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi dê sinh sản.

Những năm qua, Huyện đoàn Sông Mã đã lấy mô hình nuôi dê của gia đình anh Phong để tuyên truyền đến đoàn viên thanh niên của xã, của huyện học tập, làm theo.

null
Anh Phong luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ dê giống cho các thanh niên, đoàn viên trong khu vực xã.

"Có thể khẳng định, nhờ chăm chỉ tìm tòi học hỏi, không ngại khó khăn, anh Phong đã trở thành một trong những người tiên phong làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản, đây là hướng đi giúp đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân chuyển đổi mô hình chăn nuôi phù hợp với lợi thế tại địa phương, để nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững" - anh Quàng Văn Thăng chia sẻ.

Từ những kết quả trong phát triển kinh tế gia đình, năm 2020, anh Lường Văn Phong đã được Tỉnh đoàn Sơn La tặng Bằng khen là "Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi".