Tại hội thảo F8, CEO Facebook đã một lần nữa nhấn mạnh kế hoạch đầy tham vọng từng được nhắc tới vào năm 2016, đó là Facebook sẽ biến trí tuệ nhân tạo, kết nối Internet khắp mọi nơi và thực tế ảo (AR, VRR) thành những phần trọng yếu trong hoạt động kinh doanh của họ.

Zuckerberg tại hội thảo F8. Zuckerberg tại hội thảo F8.

Zuckerberg công bố nền tảng Camera Effects- bộ công cụ cho các nhà phát triển được xây dựng chương trình thực tế ảo mà mọi người có thể truy cập và sử dụng camera tích hợp trên ứng dụng Facebook. Trên lý thuyết, Camera Efects có thể giúp Facebook tạo ra một hiện tượng mới giống như Pokemon Go.

Camera Effects. Camera Effects.

Cơn sốt trò chơi "Pokemon Go". Cơn sốt trò chơi "Pokemon Go".

Theo Business Insider, Facebook một lần nữa đặt họ vào vị thế cạnh tranh trực tiếp với Apple và Google khi phát triển một hệ sinh thái ứng dụng và công cụ không phụ thuộc vào kho ứng dụng của smartphone. Zuckerberg từ lâu đã tỏ ra thất vọng vì Facebook chưa thể có được một hệ điều hành di động của riêng họ.

Những sản phẩm Facebook giới thiệu ở F8 được coi như mọt dấu mốc trên con đường đi tới cái chết của smartphone. 

Trong một buổi trình diễn, CEO Facebook cho thấy với công nghệ thực tế ảo, mỗi người dùng khác nhau có thể sở hữu riêng màn hình ảo ngay trong phòng ngủ. Màn hình của công nghệ thực tế ảo này lớn hơn nhiều so với chiếc tivi to nhất hiện nay.

Zuckerberg nói với USA Today rằng, “chúng ta không cần một TV thông thường. Chúng ta có thể mua ứng dụng TV với giá 1 USD. Thật kỳ diệu khi nghĩ tới viễn cảnh có những món đồ bạn cần không nhất thiết phải hiện hữu một cách vật lý trong đời thực”.

Thực tế ảo có nghĩa thông tin mà người dùng cần sẽ được chiếu qua màn hình ảo ngay trước mắt họ.

Thiết bị AR sẽ thay thế toàn bộ mọi thứ khi hoạt động phụ thuộc vào màn hình như tivi, smartphone, smartwatch,... Microsoft trước đó cũng chia sẻ tầm nhìn tương tự với kính HoLoLens. 

Công nghệ thực tế ảo. Công nghệ thực tế ảo.

Theo nhận định ông Alex Kipman, đứng dầu dự án AR của hãng phần mềm Mỹ, nói rằng "Thực tế ảo sẽ có tác động tới thế giới mạnh mẽ hơn nhiều so với smartphone."

“Thiết bị AR ngày nào đó sẽ thay thế điện thoại, TV và mọi loại màn hình”, Kipman cho hay. “Một khi các ứng dụng, video, thông tin được hiển thị trong tầm nhìn của bạn, bạn không cần đến sự hỗ trợ của màn hình để xem thông tin nữa”.

Tuy nhiên, để đạt được kế hoạch đầy tham vọng kia thì Zuckerberg cũng hiểu rằng phải cần cả một hành trình dài để thay đổi thế giới. Và về lâu dài, con người sẽ bước sang một kỷ nguyên điện toán mới.

Theo VnExpress