Vượt trở ngại Covid-19, Vinamilk vẫn xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc. Vượt trở ngại Covid-19, Vinamilk vẫn xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

Linh động quản trị để ứng phó kịp thời

Đối với phần lớn doanh nghiệp, những kế hoạch kinh doanh sản xuất dù ngắn hạn cũng thường được dự trù trước ít nhất 6 tháng.

Tuy nhiên, các đợt bùng phát liên tục của Covid-19 đã khiến việc này thay đổi rõ rệt.

Theo ông Lê Thành Liêm, Giám đốc điều hành Tài chính Vinamilk, thực trạng này buộc các doanh nghiệp phải linh động thay đổi, từ kế hoạch 6 tháng đến 1 năm chuyển thành kế hoạch dưới 3 tháng.

Ban lãnh đạo phải theo dõi chặt chẽ và thường xuyên cập nhật tình hình thị trường nhằm đưa ra những quyết định kịp thời.

Ví dụ, ở Vinamilk, thời gian đầu của Covid-19, doanh nghiệp luôn phải tìm cách giảm hàng tồn kho để tối ưu hóa dòng tiền.

Nhưng vào thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh và lan rộng, chuỗi cung ứng toàn cầu gián đoạn, nguồn cung cấp nguyên vật liệu khan hiếm, Vinamilk điều chỉnh gia tăng hàng tồn kho để kịp thời cung cấp cho các hoạt động sản xuất.

"Nếu giữ mức tồn kho như bình thường sẽ không bảo đảm bảo được việc thực hiện kế hoạch của quý tiếp theo", đại diện Vinamilk cho biết.

Bên cạnh đó, Vinamilk tận dụng lợi thế hệ thống sản xuất và phân phối rộng khắp toàn quốc giúp đảm bảo khả năng sản xuất ổn định ngay cả khi một số địa phương phải thực hiện giãn cách.

Vấn đề nằm ở việc quản trị, điều phối hệ thống này sao cho tối ưu.

Kinh tế tuần hoàn và chuỗi giá trị cốt lõi của Vinamilk. Kinh tế tuần hoàn và chuỗi giá trị cốt lõi của Vinamilk.

Linh hoạt ứng dụng công nghệ

Một trong những tác động mạnh nhất của Covid-19 buộc chúng ta phải "chuyển từ offline sang online". Đây cũng là lúc công nghệ phát huy tính ưu việt trong việc đảm bảo hoạt động kinh doanh thông suốt.

Tại Vinamilk, việc ứng dụng công nghệ, đầu tư vào chuyển đổi số được chú trọng thực hiện từ nhiều năm  trước.

Đơn cử như hệ thống ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) được công ty đầu tư từ khoảng 15 năm trước đã giúp các hoạt động giữa khâu bán hàng và phân phối diễn ra một cách nhịp nhàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Hay nhờ đã có hệ thống thanh toán không tiền mặt, Vinamilk không gặp bất cứ khó khăn gì trong việc thanh toán giúp công việc kinh doanh vận hành suôn sẻ.

Các nhà máy và trang trại Vinamilk áp dụng triệt để tự động hóa và công nghệ 4.0, đảm bảo quản lý từ xa và có tính hệ thống.

"Chuỗi cung ứng của Vinamilk hoạt động hoàn toàn dựa vào hệ thống công nghệ thông tin, kết nối từ đầu vào - việc thu mua nguyên vật liệu, cho đến đầu ra cuối cùng - sản phẩm đến tay người tiêu dùng", đại diện Vinamilk cho biết.

Doanh nghiệp áp dụng công nghệ, trang bị các công cụ, phần mềm hỗ trợ giao tiếp và làm việc từ A đến Z như: e-Office, hệ thống trình duyệt online, ứng dụng tương tác nội bộ, giải pháp giúp nhân viên truy cập dữ liệu công ty tại nhà và chữ ký số.

Những ứng dụng này giúp hoạt động trong nội bộ Vinamilk và đối với các đối tác không hề gián đoạn ngay trong thời điểm "work from home". Hệ thống e-Office đang trong quá trình được Vinamilk triển khai đồng bộ cho các công ty con.

Nhân lực - yếu tố nắm giữ quyết định

Đối diện với Covid-19, vấn đề con người lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Doanh nghiệp có chính sách, giải pháp công nghệ hiệu quả nhưng không có bộ máy nhân sự vận hành hiệu quả cũng sẽ gặp vướng mắc.

Ngoài ra, vấn đề "sống còn" lúc này là bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động nhằm duy trì ổn định hoạt động kinh doanh, sản xuất trong dịch bệnh.

Từ đầu năm 2020, Vinamilk thành lập ban Hỗ trợ Chuyên môn Phòng chống Covid-19, tuyên truyền, hướng dẫn người lao động tuân thủ và thực hành quy định phòng chống dịch, thường trực online 24/7 để hỗ trợ các vấn đề liên quan đến dịch bệnh.

Công ty cũng cung cấp cho nhân viên các phương tiện phòng dịch, sản phẩm dinh dưỡng tăng cường đề kháng.

Bên cạnh đó, Vinamilk cũng giúp người lao động yên tâm làm việc bằng cách duy trì chính sách chi trả lương và phúc lợi đầy đủ; hỗ trợ tăng cường về điều kiện làm việc - sinh hoạt đối với các đơn vị 3 tại chỗ; chủ động hỗ trợ người lao động xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19.

Một số kết quả kinh doanh tích cực của Vinamilk trong gần 2 năm xảy ra dịch Covid-19. Một số kết quả kinh doanh tích cực của Vinamilk trong gần 2 năm xảy ra dịch Covid-19.

Trong một năm qua, ngành thực phẩm đồ uống thế giới biến động chưa từng có vì Covid-19, Vinamilk tăng 6 bậc lên vị trí 36 trong "Top các công ty sữa lớn nhất thế giới" (theo xếp hạng của công ty nghiên cứu thị trường Plimsoll).

Không chỉ vậy, thương hiệu Vinamilk chính thức góp mặt trong "Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu" của Brand Finance với định giá 2,4 tỷ USD.

Covid-19 quả là một "phép thử" khắc nghiệt với các doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Hậu đại dịch, bức tranh thị trường sẽ không bao giờ quay lại như trước đây. Các doanh nghiệp không chỉ cần thực lực mạnh mẽ, sức bền bỉ mà còn phải linh hoạt, nhạy bén để tìm hướng phát triển khi nền kinh tế thiết lập trạng thái "bình thường mới".

Theo Vnexpress