Những yếu tố giúp thị trường bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương đứng vững bất chấp thị trường toàn cầu lao đao vì đại dịch COVID-19

Bất động sản công nghiệp - yếu tố thúc đẩy hàng đầu

Yếu tố thúc đẩy số lượng giao dịch bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương trong 2 năm qua là bất động sản công nghiệp, bao gồm bến bãi, hậu cần, kho vận và cơ sở sản xuất.

null
Nhu cầu đầu tư vào bất động sản công nghiệp trên khắp khu vực đã tăng lên đáng kể từ khi đại dịch bùng phát, đặc biệt là trung tâm dữ liệu và hậu cần.

Sức hấp dẫn lâu dài của các bất động sản công nghiệp là điều dễ hiểu, nếu xét đến sự không chắc chắn về hiệu suất kinh doanh trong bối cảnh hiện nay.

Bất động sản công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng của nền kinh tế toàn cầu.

null
Ngành này mang đến cho các nhà đầu tư khả năng “phòng hộ”, thu nhập cho thuê hấp dẫn và sự tăng giá vốn mà các loại tài sản khác đang khó có được.

Kết hợp điều này với tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hàng đầu thế giới của khu vực châu Á – Thái Bình Dương thì các khoản đầu tư vào bất động sản công nghiệp trong khu vực trở nên vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, về dài hạn, nhà đầu tư cần giảm thiểu rủi ro khi tỷ suất lợi nhuận và lợi suất cho thuê giảm trong các lĩnh vực như hậu cần và trung tâm dữ liệu.

Sự chủ động trong đổi mới các phương thức đầu tư

Các nhà đầu tư đang ngày càng sáng tạo hơn trong phương thức đầu tư.

Các giải pháp mới được ra đời nhằm đối phó với áp lực định giá bất động sản ngày càng tăng và một số loại hình bất động sản bị đóng băng do bối cảnh đại dịch và nền kinh tế (như văn phòng, khách sạn).

Ba xu hướng dưới đây đang được các nhà đầu tư quan tâm, do có thể góp phần mang lại các giao dịch chất lượng cao trong ngắn hạn và nâng cao hiệu suất trong dài hạn.

Tìm kiếm cơ hội mới và thị trường mới

Các nền kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á như Việt Nam và Indonesia đang nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư.

null
Đồng thời, nhu cầu tiêu dùng gia tăng ở các thành phố cấp 2 và 3 trong khu vực cũng thu hút sự quan tâm ngày càng lớn.

Về loại hình, các bất động sản chuyên biệt như khoa học đời sống (phòng nghiên cứu sản phẩm, trung tâm y tế…) cũng đang là một thỏi nam châm mới.

Hình thức đầu tư linh hoạt và đa dạng

Trong những năm gần đây, đầu tư trực tiếp và chung vốn đầu tư trực tiếp đang ngày càng phổ biến.

Mối quan hệ giữa nhà phát triển, đơn vị điều hành và các nhà quản lý trực tiếp một bất động sản đang trở nên ngày càng đa dạng và gắn bó chặt chẽ.

null

Trong đó, đơn vị điều hành có thể góp vốn cùng nhà phát triển trong một dự án bất động sản, thay vì chỉ giữ vai trò điều hành như trước đây.

Công nghệ giữ vai trò ngày càng lớn

Công nghệ đang mở ra cánh cửa mới cho các nhà phát triển bất động sản để cung cấp giá trị tốt hơn cho khách hàng theo những cách trước đây chưa từng có.

Việc áp dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, dữ liệu lớn mang lại các sản phẩm và dịch vụ bất động sản hiệu quả và bền vững hơn với chi phí vận hành thấp hơn.

null

Các nhà phát triển sử dụng công nghệ đang có lợi thế rõ rệt so với nhóm còn lại, trong khi các nhà đầu tư đứng trước cơ hội lợi nhuận lớn hơn.

Các quốc gia trong khu vực chung tay thể hiện đúng với tinh thần “Đoàn kết là sức mạnh”

Sự hình thành của khối thương mại tự do lớn nhất thế giới ở châu Á-Thái Bình Dương đã gửi đi một thông điệp rằng cần phải tiến hành hội nhập kinh tế bất chấp những thách thức hiện có.

null
15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Singapore, đã ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm 2020.

10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký RCEP với các đối tác thương mại hàng đầu của họ là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Thỏa thuận RCEP đưa ra các điều khoản về quyền tiếp cận ưu đãi trong giao dịch hàng hóa, các quy tắc tiêu chuẩn xung quanh đầu tư và các quy tắc quản lý.

null

Các biện pháp tạo thuận lợi thương mại tăng cường cũng như “các khía cạnh hướng tới tương lai” như thương mại điện tử và luật cạnh tranh và quyền sở hữu trí tuệ.

Tiềm năng to lớn của ngành bất động sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tương lai

Triển vọng đầu tư bất động sản rất sáng sủa đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hoạt động giao dịch được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt trong năm 2022, nhất là tại Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ngoài nhà ở và bất động sản công nghiệp đang tăng trưởng mạnh, các văn phòng và bất động sản bán lẻ có thể phục hồi tốt trong năm nay, đặc biệt tại Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

null
Các thành phố cửa ngõ danh tiếng ở những quốc gia này sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà đầu tư.

Đỉnh điểm là khi kinh tế dần phục hồi và chủ sở hữu đang đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút khách thuê trở lại.