Ứng dụng giúp việc nhà theo giờ - Đáp ứng xu thế Lazy Economy và hướng đến thị trường Đông Nam Á

bTaskee là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào ngành giúp việc nhà, đơn vị hỗ trợ nhu cầu tìm người làm khắp 10 tỉnh, thành Việt Nam.

Trên nền tảng này, người dùng có thể tìm kiếm 12 loại dịch vụ: dọn dẹp nhà, vệ sinh máy lạnh, đi chợ, nấu ăn, chăm sóc người cao tuổi, người bệnh, trông trẻ, vệ sinh máy lạnh, vệ sinh rèm - nệm - thảm - sofa, tổng vệ sinh, dọn dẹp buồng phòng, khử khuẩn…

null
Ý tưởng này bắt nguồn từ một câu chuyện tình cờ khi ông Đỗ Đắc Nhân Tâm - CEO kiêm nhà sáng lập bTaskee (Ảnh: bTaskee).

Vào năm 2015, ông có dịp về Việt Nam và cần tìm người giúp việc theo giờ.

Yêu cầu tưởng như đơn giản nhưng lại khiến vị kỹ sư gặp nhiều khó khăn về thời gian, ký hợp đồng, nhất là thiếu cơ sở thông tin để tạo sự tin tưởng ở người làm.

Trò chuyện cùng bạn bè, ông nhận ra nhiều người gặp trở ngại tương tự.

Khảo sát thực tế, quanh khu vực Đông Nam Á, điển hình Việt Nam có khoảng 1,6 triệu hộ gia đình đang cần người giúp việc.

Trong khi đó, số lượng người lao động tham gia thị trường này chỉ có khoảng 250.000 người.

Điều này có nghĩa mức cầu tăng tới 15% một năm trong khi cung tăng lại chậm.

null
Từ đó, ông bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời ứng dụng bTaskee hướng đến giải quyết vấn đề tìm nhân viên giúp việc nhà theo giờ tại các nước Đông Nam Á (Ảnh: bTaskee).

Đây không chỉ là hệ quả của xu thế Lazy Economy mà còn là cách để tối ưu hóa hiệu quả công việc và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lazy Economy - kinh tế “thảnh thơi” là một xu hướng kinh tế thú vị với thế giới hiện đại khi thị trường liên quan đến những giá trị siêu tiện lợi này đang tăng lên nhanh chóng.

Xem thêm về xu hướng Lazy Economy tại đây.

bTaskee giải quyết vấn đề chính trong thị trường giúp việc - Thời gian, chi phí và chất lượng

Khi đã định được hướng đi cho doanh nghiệp, bTaskee tìm hiểu thị trường và đưa ra những giải pháp cho các vấn đề chính của thị trường giúp việc.

Vấn đề chính trong thị trường giúp việc nhà là khách hàng mất nhiều thời gian, chi phí tìm người; chất lượng không được đảm bảo vì nghề này ở Việt Nam chưa được đánh giá đúng mức.

null
(Ảnh: bTaskee).

Thực tế này thôi thúc doanh nghiệp xây dựng nền tảng cung cấp dịch vụ hướng tới mục tiêu kép:

- Đội ngũ giúp việc chất lượng, nhận việc tức thì trong trường hợp gấp;
- Về phía người làm, họ có một công việc đúng nghĩa, thu nhập tương xứng, thay đổi định kiến thị trường.

Ở đầu vào, đơn vị yêu cầu đội ngũ giúp việc chuẩn bị đầy đủ 4 loại hồ sơ.

null
Ngay khi đăng ký, nhân viên được đào tạo ở nhiều yếu tố: thái độ tốt, chuyên môn, cách thao tác trên ứng dụng (Ảnh: bTaskee).

Song song, bTaskee xây dựng một cộng đồng giúp việc, nơi mọi người cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm.

Điểm đặc biệt, đơn vị cấp chứng chỉ nghề cho các cộng tác viên.

Với những người có hơn 200 giờ làm việc, điểm đánh giá từ 4,8 trở lên có thể tham gia khóa nâng cao, nhận công việc cao cấp với mức thu nhập hấp dẫn hơn.

Vận dụng xu hướng chuyển đổi số - Bí quyết giúp bTaskee thành công

Ứng dụng giúp việc nhà theo giờ bTaskee phát triển trên nền tảng công nghệ thông minh, cung cấp 3.000 công việc mỗi ngày, đặt lịch trong 60 phút.

null
Vận hành tương tự ứng dụng đặt xe công nghệ, bTaskee kết nối người dùng với nhóm giúp việc bán thời gian (Ảnh chụp màn hình bTaskee).

Khi có nhu cầu, bạn chỉ cần mở app và nhập các thông tin về công việc như: điểm làm, loại dịch vụ (dọn nhà, nấu ăn, chăm sóc người bệnh, vệ sinh máy lạnh...) và thời gian thực hiện, hệ thống sẽ tự động báo mức chi phí theo giờ.

Nếu hài lòng với mức phí này, bấm xác nhận, bTaskee sẽ gửi yêu cầu đến đội ngũ cộng tác viên giúp việc.

null
Thao tác đặt lịch trong 30 giây, các cộng tác viên giúp việc sẽ chủ động nhận việc trong vài phút (Ảnh: bTaskee).

Tùy theo tính chất công việc và thời gian mong muốn, hệ thống sẽ báo thời gian người giúp việc đến nhà bạn (tối thiểu 60 phút kể từ khi gửi yêu cầu).

Thuật toán để gửi việc đến nhân viên cũng tương tự các ứng dụng đặt xe: tính toán quãng đường, số sao trên hệ thống...

Nhằm đảm bảo an toàn, bTaskee hiển thị hình ảnh và thông tin của người giúp việc nhận việc mà bạn đã đăng.

Ứng dụng cho phép quét mã QR code khi họ đến nhà nhằm nhận dạng chính xác.

Hộ gia đình cũng có thể chọn gói dài hạn khi có nhu cầu lâu dài.

Ngoài ra, ứng dụng còn có tính năng tự động chuyển đổi ngôn ngữ, dịch vụ tương thích theo quốc gia khi chuyển vùng mà không cần cài đặt thủ công, hữu ích với người thường xuyên công tác nước ngoài.

Tuy cung cấp đa dịch vụ với những đặc thù khác nhau, tất cả đều có cùng quy trình thao tác, khách hàng không cần làm quen lại từ đầu.

Những thành công ban đầu - Nền tảng vững chắc để mở rộng và phát triển

Sau 6 năm kể từ ngày ra mắt (tháng 3/2016), ứng dụng có đội ngũ 7.000 cộng tác viên giúp việc, cung cấp dịch vụ cho hơn 350.000 khách hàng.

Mỗi nhân viên có thể nhận hàng trăm đầu việc mỗi tháng, mỗi đầu việc làm 2-3 giờ, người giúp việc được trả khoảng 100.000 - 160.000 đồng.

Như vậy mức thu nhập trên ứng dụng bTaskee có thể đạt 15 - 25 triệu đồng mỗi tháng.

null
Với nhóm cộng tác viên giúp việc cao cấp, con số lương tháng kỷ lục từng ghi nhận là 33 triệu đồng (Ảnh: bTaskee).

Theo đại diện đơn vị, các cộng tác viên có tỷ lệ thu nhập khoảng 80% phí dịch vụ, chưa tính thưởng, tip riêng - đây là con số khá cao so với thị trường.

Với tỷ lệ 97% khách hài lòng và quay lại lần hai, đơn vị đặt mục tiêu tăng trưởng 15-20% mỗi tháng, doanh thu 10 triệu USD năm nay.

null
Sau Việt Nam, ứng dụng hiện cung cấp dịch vụ tại Thái Lan và đang lên kế hoạch mở rộng trên toàn Đông Nam Á (Ảnh: bTaskee).

Bằng việc vận dụng những xu hướng mới nhất (chuyển đổi số, Lazy Economy) cùng việc chỉn chu trong chất lượng, bTaskee hứa hẹn sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.