Nhiều công ty sẵn sàng đầu tư nguồn lực về thời gian, tài chính để gây dựng đội ngũ lãnh đạo mạnh, tạo ra văn hóa tin cậy, trao quyền và hợp tác với mọi nhân viên trong doanh nghiệp.

Câu chuyện đường dài

Năm 2008, Tập đoàn Saint Gobain (Pháp) chuyên cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho ngành xây dựng đã mua lại cổ phần của Công ty Vĩnh Tường, sở hữu hơn 50% cổ phần tại công ty này vào năm 2015.

Saint Gobain Việt Nam phải trải qua nhiều gập ghềnh từ những ngày đầu. Saint Gobain Việt Nam phải trải qua nhiều gập ghềnh từ những ngày đầu.

Từ năm 2018, Saint Gobain đã triển khai các hoạt động đào tạo kỹ năng, khai sáng (coaching), bắt đầu cho Ban giám đốc, các quản lý cấp cao và trưởng bộ phận.

Sau đó, nhóm quản lý, lãnh đạo trực tiếp tham gia triển khai coaching cho nhân viên bên dưới.

Coaching giúp mọi người có cái nhìn tổng thể và đa chiều, nhận ra được những góc khuất mà đôi khi mình khó nhìn thấy, để cải thiện và chủ động thay đổi.

null

Mỗi năm Saint Gobain đều làm dữ liệu để kiểm tra mức độ gắn kết và cam kết của nhân viên đối với chiến lược và văn hóa công ty.

Hai năm gần đây thì chỉ số này đều tăng lên, đặc biệt năm 2021 kết quả rất cao, dù là năm dịch COVID-19 gay gắt nhất.

Để có được kết quả đó, Saint Gobain Việt Nam phải trải qua hành trình 4 năm, chứ không phải một khóa đào tạo. Để có được kết quả đó, Saint Gobain Việt Nam phải trải qua hành trình 4 năm, chứ không phải một khóa đào tạo.

Đặc biệt, cần có sự cam kết của lãnh đạo từ cấp cao cho đến cấp trung, nhận thức đầy đủ của nhân viên về khai vấn và giá trị của nó.

Trong khi đó, năm 2020, Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực VietinBank đã chi ngân sách đáng kể cho dự án xây dựng văn hóa coaching của đơn vị mình.

Trường rất mong muốn nâng cao hiệu quả đào tạo, hỗ trợ các chi nhánh trong việc đẩy mạnh ứng dụng coaching tại đơn vị của VietinBank. Trường rất mong muốn nâng cao hiệu quả đào tạo, hỗ trợ các chi nhánh trong việc đẩy mạnh ứng dụng coaching tại đơn vị của VietinBank.

Tuy nhiên, rất khó thuyết phục chi nhánh dành thời gian và ngân sách tham gia nếu chưa có thành quả.

Bà Đào Tuyết Mai, Giám đốc Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực VietinBank cho hay “Dự án coaching đã đi đúng hướng và chi phí bỏ ra xứng đáng với giá trị mà chúng tôi thu được” .

Cần chuyển hóa mạnh hơn

Vẫn biết, việc thực hiện coaching trong doanh nghiệp hay bất kỳ một tổ chức nào đều cần đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Tuy nhiên, bối cảnh biến động vì đại dịch COVID-19 buộc các doanh nghiệp phải chuyển hóa mạnh mẽ hơn so với trước đây để thích ứng với môi trường kinh doanh mới.

Bà Võ Hằng, Giám đốc nhân sự Công ty Maxport, chuyên kinh doanh mặt hàng may mặc xuất khẩu cho rằng, để mọi người tăng hiệu suất, đôi khi chỉ cần mặt tinh thần được thấu hiểu, được cảm thông.

“Coaching không chỉ dừng lại ở bộ phận nào, mà lan tỏa đến toàn doanh nghiệp”, bà Võ Hằng cho biết. “Coaching không chỉ dừng lại ở bộ phận nào, mà lan tỏa đến toàn doanh nghiệp”, bà Võ Hằng cho biết.

Khi Ban lãnh đạo nhận ra điều đó thì muốn lan tỏa xuống các quản lý cấp trung và các bạn trẻ của công ty cũng phải được tham gia học và trang bị kỹ năng này.

Theo Đầu tư Online