Hướng đến thời trang thân thiện với môi trường

Thay vì sử dụng nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ, Brunato đã phát minh cách tạo ra các hạt hình đĩa lấp lánh từ nhựa sinh học dựa trên cellulose chiết xuất từ cây cối. Dạng tinh thể của cellulose khúc xạ ánh sáng, làm sequins sáng bóng tự nhiên mà không cần xử lý hóa chất.

Brunato giải thích với Dezeen: 

“Quá trình tạo ra Bio Iridescent Sequin bắt đầu bằng sự phát triển của cellulose, có thể mất từ vài tuần đến vài năm. Cellulose là một trong những loại polyme dồi dào nhất trên Trái Đất. Đây là một trong những nguyên liệu chính được tạo ra từ thực vật và bạn có thể chiết xuất nó từ bất kỳ loại cây nào."

Nhà thiết kế Elissa Brunato đã tạo nên loại Sequin sinh học này. Nhà thiết kế Elissa Brunato đã tạo nên loại Sequin sinh học này.

Elissa Brunato đã phát triển vật liệu mới với các nhà khoa học Hjalmar Granberg và Tiffany Abitbol từ Viện Nghiên cứu Thụy Điển (RISE). Hiện tại, cô mất khoảng một ngày để tạo ra sequins trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng ống đưa vật liệu cellulose lỏng vào khuôn. 

Chúng có thể có nhiều hình dạng khác nhau, sau đó được may lên vải như sequin hoặc hạt truyền thống.

Brunato chia sẻ thêm: “Vì vật liệu tạo thành các liên kết rất bền nên sequins nhẹ và sử dụng rất ít cellulose cho mỗi sequin. Trong tương lai, cellulose có thể bắt nguồn từ bất cứ thứ gì từ vỏ trái cây, tảo đến vải denim, giấy phế liệu đã qua sử dụng."

Sự ra đời của Bio Iridescent Sequin xuất phát từ nhu cầu đối với các chất liệu bền vững ngày càng tăng hơn từ các thương hiệu thời trang như Stella McCartney, kể cả Louis Vuitton và Fenty thuộc tập đoàn LVMH. 

Cellulose là thành phần chính để tạo nên Bio Iridescent Sequin. Cellulose là thành phần chính để tạo nên Bio Iridescent Sequin.

Các nhà thiết kế đang tìm cách cung cấp cho ngành thời trang những chất liệu bền vững hơn. Váy thêu sequins đã trở lại phổ biến gần đây nhưng các chuyên gia lo ngại rằng sequins bằng nhựa là thảm họa đối với môi trường. 

Brunato nói: "Ở cái cây tôi dùng để làm váy sequins, cellulose mất khoảng một trăm năm để hình thành đầy đủ. So với dầu thô thì phải mất hàng nghìn năm để hình thành."
Theo L'OFFICIEL Vietnam.