Nỗ lực quảng cáo các doanh nghiệp nhỏ với ngân sách mỏng chưa bao giờ là một công việc dễ dàng.

Khi nói đến các doanh nghiệp nhỏ, các chiến lược tiếp thị thông minh hoàn toàn chính là cơ hội của họ.

Marketing chắc chắn là yếu tố cần thiết nhất trong sự phát triển nhưng đôi khi nó có thể ảnh hưởng xấu đến túi tiền của doanh nghiệp vì nhiều ý tưởng tiếp thị có thể khiến họ phải trả giá đắt.

null
Chiến lược Marketing thông minh sẽ giúp các doanh nghiệp non trẻ phát triển nhanh chóng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một số ý tưởng quảng cáo tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ với chi phí khả thi nhất.

1. Hợp tác cùng các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực

Các doanh nghiệp nhỏ hiện nay chiếm đến 98% số lượng đơn vị kinh doanh đang hoạt động ở Việt Nam.

Trong đó, số lượng doanh nghiệp siêu nhỏ chiếm tới 68,2% và đóng góp 40% vào tổng GDP quốc nội.

null
Tình hình đăng ký doanh nghiệp quý I năm 2022.

Tuy nhiên, với tỷ lệ đào thải nhanh và các quy tắc kinh doanh khắc nghiệt, những doanh nghiệp này rất khó để tồn tại, phát triển và để lại dấu ấn trong lòng khách hàng.

Cụ thể, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong 4 tháng đầu năm 2022 là 4335 doanh nghiệp và số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể lên đến 46970 doanh nghiệp.

Vì vậy, để tối ưu hóa chi phí Marketing, định vị thương hiệu lẫn tìm kiếm khách hàng mà vẫn đảm bảo hiệu quả, các doanh nghiệp nhỏ nên hợp tác với những doanh nghiệp khác lớn mạnh hơn.

null
Hợp tác với các doanh nghiệp lớn để tự PR cho chính mình.

Đây được xem là cách tiếp thị ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả ngoài mong đợi cho các doanh nghiệp nhỏ, khi có thể hợp tác với những doanh nghiệp khác ở địa phương để bổ trợ lẫn nhau.

Không chỉ là một đối tác đường dài bền vững trong tương lai mà qua mối quan hệ này, các doanh nghiệp sẽ xây dựng nên một hệ thống lớn mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp có thể dễ tìm thấy một cộng đồng hỗ trợ gồm những cá nhân có cùng chí hướng và người cố vấn để giúp họ phát triển doanh nghiệp của mình thông qua mạng xã hội

Với lượng ngân sách eo hẹp, rất khó để thử nghiệm một số chiến dịch quảng cáo nhất định, do đó các nền tảng cộng đồng như Indie hackers hoặc Reddit rất có lợi cho các nhóm tiếp thị nhỏ.

2. Tận dụng cộng đồng địa phương

Marketing địa phương (Local Marketing) là một phần của Kinh tế sáng tạo – hoạt động tiếp thị này giờ đây không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ xem bản thân địa phương mình đang phục vụ là một thương hiệu và sẽ tiếp thị cho thương hiệu đó.

null
Thực hiện Local Marketing là một chiến lược nên được ưu tiên đối với mọi doanh nghiệp mới thành lập.

Lúc này, các content sáng tạo và mang lại lợi ích cho cộng đồng của bạn sẽ được chính quyền “PR” trên mọi kênh với chi phí thấp như một cách để thu hút đầu tư và lôi kéo thị trường bên ngoài.

Không chỉ có giá trị trong việc phát triển thương hiệu và sản phẩm của địa phương, lợi ích lớn nhất mang lại cho các doanh nghiệp nhỏ lúc này là hiệu quả Marketing cực kỳ cao cho bản thân với chi phí thấp.

3. Giữ chân khách hàng cũ và cả khách hàng tiềm năng

Chi phí để giữ chân khách hàng cũ luôn rẻ hơn và hiệu quả hơn so với đi tìm khách hàng mới.

Vì vậy, nếu ngân sách chi cho hoạt động Marketing bị giới hạn, các doanh nghiệp đừng nên lãng phí chúng cho các chiến dịch tìm người dùng mới ít có ít tỷ lệ thành công.

Thay vào đó, hãy cải thiện chất lượng của dịch vụ chăm sóc, tận dụng nguồn data khách hàng tiềm năng có sẵn và cố gắng biến họ trở thành những khách hàng trung thành.

null
Giữ chân khách hàng luôn là phương pháp để phát triển hiệu quả đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo đó, nếu tăng 5% khách hàng và chăm sóc họ thật tốt, các doanh nghiệp nhỏ có thể tăng thêm đến 25% lợi nhuận.

Có một hình thức được gọi là Marketing truyền miệng (Word of Mouth). Đây thực sự là một phương thức tiếp thị ít tốn kém nhưng luôn hiệu quả.

Nhiệm vụ của doanh nghiệp là tập trung đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp nhất và không ngừng cải thiện chất lượng từng ngày, từng giờ.

Hãy làm cho khách hàng hiện tại của bạn thấy hài lòng, họ sẽ giới thiệu bạn bè, người thân của họ.

Để giữ chân khách hàng một cách hiệu quả, hãy thường xuyên nhắc nhở về về các chương trình giảm giá, hỏi ý kiến họ về sản phẩm, tặng voucher, gửi lời chúc vào ngày sinh nhật,…

Tuy có vẻ đơn giản nhưng các hoạt động này sẽ mang về cho doanh nghiệp một lượng khách hàng trung thành lớn bất ngờ!

4. Tận dụng Social Media

Theo thống kê vào 2021, số lượng người dùng Internet ở Việt Nam đã lên đến hơn 68 triệu, tương đương với 70,3% tổng dân số.

Đơn cử, Facebook đã có hơn 75 triệu người sử dụng tính đến hết năm 2021.

Đây là những con số chính xác nhất để dự báo xu hướng Marketing sắp đến: Digital Marketing - tiếp thị và định vị thương hiệu qua các kênh Social Media mà cụ thể là mạng xã hội.

null
Thống kê số lượng người sử dụng Internet tại Việt Nam năm 2021. (Nguồn: Hootsuite).

Theo đó, lợi ích đầu tiên và thiết thực nhất có thể nhìn thấy của phương án truyền thông này là: chi phí thấp nhưng hiệu quả cao.

Với Social Media, doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng từ khắp mọi nơi trên thế giới, xây dựng bản sắc thương hiệu, tăng lượng truy cập vào website và thúc đẩy bán hàng hiệu quả.

Thách thức duy nhất khi Marketing qua Social Media là nội dung mà doanh nghiệp truyền tải phải đủ hấp dẫn và nổi bật so với các đối thủ khác.

Nếu họ làm được điều này thì đồng nghĩa với việc đã nắm chắc thành công trong tay.

5. Đầu tư nội dung Website để định hình thương hiệu và tối ưu nội dung tìm kiếm

Định hình thương hiệu hay định vị thương hiệu là một bước hết sức quan trọng nếu bạn tiến xa hơn trong lĩnh vực kinh doanh hiện tại.

Lượng người dùng Internet trên toàn cầu đang không ngừng tăng lên, khách hàng của bạn đã sớm nhàm chán những quảng cáo lộ liễu qua cách thức truyền thống.

Ngày nay, họ tìm kiếm mọi thông tin về sản phẩm/dịch vụ và mua hàng trên mạng Internet – cụ thể là thông qua các website.

Vì vậy, bạn cần đầu tư thiết kế một website chuyên nghiệp – tức trang web đó phải nói lên được cá tính của doanh nghiệp, bạn mang lại giải pháp gì, khác biệt như thế nào với các đối thủ còn lại,…

Không chỉ giúp các doanh nghiệp nhỏ sale tốt hơn, website còn là kênh sẽ bước đầu tiên và hết sức quan trọng để định hình thương hiệu.

Có một số công cụ vô cùng hiệu quả để giúp các doanh nghiệp thiết kế một website đó chính là các nền tảng không mã (no-code platform).

Một số nền tảng phổ biến cả trên thế giới và Việt Nam có thể kể đến bao gồm: Wix, WeeblySquarespaceStorycards.

null
Một số nền tảng không mã nổi bật hiện có trên thị trường.

Các phần mềm không mã rất có giá trị vì nó giúp tự chủ hóa một số kỹ năng và khả năng nhất định mà nếu không có chúng ta sẽ phải tốn thêm các khoản tiền của ngân sách cho bộ phận Marketing.

Các nhà tiếp thị hiện đại sử dụng các nền tảng không mã để thiết kế các website hay các tài liệu tiếp thị mà không cần một nhà phát triển hoặc một nhà biên tập.

null
Với sự hỗ trợ của công nghệ, các Marketers có thể tạo ra nền tảng tiếp thị mà không cần tới một lập trình viên.

Để tìm hiểu thêm về cách thức xây dựng Website, đọc thêm tại bài viết:

“Tất tần tật” kiến thức căn bản về website doanh nghiệp cần biết

Kết luận

Chi phí quảng cáo hạn hẹp và chiến lược Marketing còn non kém, thiếu hiệu quả là bài toán chung của nhiều doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này với 5 phương pháp làm chủ truyền thông và định vị thương hiệu đã được trình bày phía trên.

Tận dụng và khai thác triệt để các hình thức tiếp thị đa dạng này, bạn sẽ có thể quảng bá các doanh nghiệp nhỏ một cách dễ dàng và tạo ra các khách hàng tiềm năng tốt.