null

Giá xăng đã tăng lên mức sát 28.000 đồng/lít, ở mức cao nhất trong vòng 8 năm và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong giai đoạn tài chính khó khăn, người dự định mua ôtô vì thế cũng tính toán chọn những mẫu xe sử dụng động cơ tiết kiệm nhiên liệu.

Xe hơi tiết kiệm nhiên liệu hot bất chấp giá cao

Mức tiêu thụ nhiên liệu là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm khi mua ôtô.

Con số công bố ở Việt Nam hiện nay của các mẫu xe được xây dựng bằng cách các hãng báo cáo lên Cục Đăng kiểm, sau đó đơn vị này xác nhận rồi đưa ra Giấy chứng nhận.

Bà Nguyễn Thị Hiền, chủ hệ thống cửa hàng ôtô Hiền (TP HCM), cho biết khách hàng hiện có tâm lý chọn xe có động cơ công nghệ mới tiết kiệm nhiên liệu hoặc xe sử dụng động cơ chạy dầu diesel để giảm chi phí nhiên liệu bởi giá dầu diesel đang thấp hơn đáng kể so với giá xăng.

Đáng lưu ý, nhiều mẫu xe sử dụng động cơ thông thường không còn được khách hàng ưa chuộng dù có giá thấp hơn xe động cơ công nghệ mới tiết kiệm nhiên liệu.

Mặc cho giá cả cao, các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu vẫn được giới doanh nhân ưa chuộng do mẫu mã đẹp và khả năng chúng mang lại trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

Mặc cho giá cả cao, các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu vẫn được giới doanh nhân ưa chuộng do mẫu mã đẹp và khả năng chúng mang lại trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

Tại đại lý Toyota, nhân viên đại lý thông tin trước đây, phần lớn khách hàng chọn mẫu Corolla Cross bản thông thường, còn bản hybrid rất ít người quan tâm do giá cao hơn gần 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, gần đây, bản hybrid được khách đặt mua nhiều hơn.

Các hãng xe tranh thủ đưa ra các dòng xe tiết kiệm nhiên liệu

Toyota Corolla Cross Hybrid: 4,20 lít/100 km.

Thống kê số liệu cho thấy Toyota Corolla Cross hybrid có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất thị trường.

Dòng crossover di chuyển quãng đường 100 km hết khoảng 4,2 lít xăng.

Đây có thể coi là mức tiêu hao nhiên liệu rất ấn tượng với một mẫu xe cỡ C, sử dụng động cơ 1.8L.

Với cơ chế hoạt động phần lớn có sự tham gia của hệ thống hybrid, động cơ đốt trong truyền thống sẽ giảm tải đáng kể thời gian hoạt động, từ đó giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Ngoài việc tiết kiệm nhiên liệu, Corolla Cross còn được đánh giá là một trong những xe có trải nghiệm lái thú vị nhất của Toyota. Ngoài việc tiết kiệm nhiên liệu, Corolla Cross còn được đánh giá là một trong những xe có trải nghiệm lái thú vị nhất của Toyota.

Dòng xe này cũng được trang bị nhiều tính năng, công nghệ hiện đại.

Những ưu điểm đó thể hiện vào doanh số, crossover này thường xuyên nằm trong nhóm xe bán chạy nhất thị trường từ khi ra mắt.

Trong tháng 2, Corolla Cross đứng đầu về doanh số với 1.358 xe.

Toyota Camry Hybrid 2.5L: 4,60 lít/100 km

Sedan cỡ D nhà Toyota cho thể hiện khá ấn tượng khi đứng thứ 2 về khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Trang bị động cơ đốt 2.5L và thân xe khối lượng nặng hơn đáng kể so với các dòng xe cỡ nhỏ, trên lý thuyết, Camry sẽ khó tiêu hao nhiên liệu tốt hơn các dòng xe khác.

Tuy nhiên, hệ thống hybrid tương tự Corolla Cross đã chứng minh sự ưu việt trong khả năng tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu.

Kể từ khi ra mắt thế hệ mới, Camry đón nhận kết quả kinh doanh khả quan hơn. Kể từ khi ra mắt thế hệ mới, Camry đón nhận kết quả kinh doanh khả quan hơn.

Doanh số dòng xe này hiện đứng đầu phân khúc D. Năm 2021, mẫu xe này đạt doanh số 4.026 chiếc.

Mazda 2: 4,62 lít/100 km

Dòng xe nhập khẩu Thái Lan Mazda 2 có mức tiêu hao nhiên thấp thứ 3. Người dùng tốn khoảng 4,62 lít cho quãng đường 100 km.

Dòng xe này trang bị động cơ Sky Active-G 1.5L và tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến.

Tuy nhiên, trong phân khúc cỡ B, Mazda 2 có doanh số không nổi trội khi chỉ bằng khoảng 1/10 so với các đối thủ cạnh tranh như Toyota Vios, Hyundai Accent.

Mức giá của dòng xe này từ 479 đến 599 triệu đồng.

Mức giá của dòng xe này từ 479 đến 599 triệu đồng.

Nissan Almera: 5,10 lít/100 km

Sedan cỡ B Nhật Bản là tân binh trong phân khúc.

Dòng xe này tiêu hao nhiên liệu gần tương đương Mitsubishi Attrage, với 5,1 lít cho quãng đường trung bình 100 km, với động cơ 1.0L.

Hãng xe Nhật Bản không công bố doanh số cụ thể của mẫu sedan này.

Tại các đại lý, Almera đang nhận được những ưu đãi lớn để kích cầu. Tại các đại lý, Almera đang nhận được những ưu đãi lớn để kích cầu.

Giá niêm yết của xe từ 469 đến 579 triệu đồng, tuy nhiên người dùng có thể được giảm hàng chục triệu tùy đại lý.

Mitsubishi Attrage: 5,09 lít/100 km

Nằm ở phân khúc B cùng Mazda 2, Mitsubishi Attrage cũng cho kết quả tiêu hao nhiên liệu ấn tượng.

Dòng sedan này tốn khoảng 5,09 lít xăng cho quãng đường trung bình 100 km.

Kể từ khi ra mắt phiên bản mới, mẫu xe Nhật Bản đã có thời điểm lọt vào nhóm xe bán chạy nhất thị trường. Kể từ khi ra mắt phiên bản mới, mẫu xe Nhật Bản đã có thời điểm lọt vào nhóm xe bán chạy nhất thị trường.

Tuy nhiên, so với những mẫu xe đầu phân khúc như Toyota Vios và Hyundai Accent, doanh số này vẫn kém xa.

Năm 2021, Attrage tiêu thụ 6.075 xe trong khi Hyundai Accent bán chạy nhất với gần 20.000 chiếc.

Các dòng xe Hàn đứng đầu danh sách tiết kiệm nhiên liệu

Chuyên trang Auto blog tổng hợp danh sách các mẫu SUV và crossover sử dụng động cơ đốt trong hoặc hybrid (không tính những xe hybrid sạc ngoài - plug-in hybrid), dựa trên số liệu của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA (Environmental Protection Agency).

Theo đó, 10 mẫu xe có mức tiêu thụ tốt nhất như sau:

Khảo sát được đưa ra dành cho các mẫu xe có cùng kích cỡ và kiểu động cơ là hybrid, bởi các mẫu xe quá lớn hoặc sử dụng thuần động cơ đốt trong sẽ gặp bất lợi trước xe sử dụng động cơ đi kèm môtơ điện.

Khảo sát được đưa ra dành cho các mẫu xe có cùng kích cỡ và kiểu động cơ là hybrid, bởi các mẫu xe quá lớn hoặc sử dụng thuần động cơ đốt trong sẽ gặp bất lợi trước xe sử dụng động cơ đi kèm mô tơ điện.

Trong top 10, có một mẫu xe Mỹ, 4 mẫu xe Hàn và 6 mẫu xe Nhật.

Trong 6 mẫu xe Nhật, có tới 4 xe thuộc Toyota chia đều cho hai thương hiệu Toyota và Lexus.

Động cơ hybrid là bước trung gian giữa xe sử dụng động cơ đốt trong và xe thuần điện.

Xe hybrid kết hợp được cả hai ưu điểm là tiết kiệm nhiên liệu và không cần chờ đợi sạc điện.

So với động cơ plug-in hybrid thì hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu của xe hybrid nhẹ sẽ thấp hơn, vì quãng đường chỉ chạy bằng động cơ điện sẽ rất ngắn, hoặc không thể chạy riêng động cơ điện.

Theo Đồng hành nhà đầu tư, Dân Việt