1. Lazada - “ông lớn” chiếm lĩnh thị phần marketplace

Lazada – một trong những “ông lớn” chiếm lĩnh thị phần marketplace tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á với tốc độ phủ sóng mạnh mẽ trên nhiều phương tiện truyền thông và là đơn vị trung gian uy tín nhận được sự tín nhiệm của cả người mua và người bán.

Làm nên sự thành công của Lazada không thể bỏ qua những chiến lược marketing của Lazada để phủ sóng độ nhận diện thương hiệu.

Xu hướng phát triển của công nghệ đã khiến Digital Marketing trở thành một phần quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Không nằm ngoài cuộc với Digital Marketing, Lazada gần như xuất hiện ở hầu hết các phương tiện truyền thông như banner quảng cáo trên website, từ khóa tìm kiếm Google, mạng xã hội, tivi, báo online… trong các chiến dịch bán hàng quy mô lớn.

Chiến lược marketing Lazada - chiếm sóng trên mọi mặt trận. Chiến lược marketing Lazada - chiếm sóng trên mọi mặt trận.

Khắp các mặt trận truyền thông – quảng cáo đều có sự góp mặt của Lazada với mục tiêu phủ sóng thương hiệu và chiếm trọn niềm tin của khách hàng.

Lazada cũng chú trọng việc tối ưu giao diện website, giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất và có thể dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm cần mua.

Không chỉ lựa chọn các kênh thông tin mà khách hàng thường lui tới, Lazada còn quảng cáo những sản phẩm mà khách hàng đang tìm kiếm bằng cách hiển thị liên tục trước mắt họ về các hình ảnh và thông điệp hấp dẫn, đặc biệt là các sản phẩm Flash Sale trong thời gian ngắn.

Lazada thường xuyên hợp tác cùng các Influencer nổi tiếng đi kèm các chương trình truyền thông, livestream các sự kiện âm

Bùng nổ cùng chiến dịch “La Zất Đã” cách mạng mua sắm của Lazada. Bùng nổ cùng chiến dịch “La Zất Đã” cách mạng mua sắm của Lazada.

Tiki - xuất hiện với vai trò nhà tài trợ nhưng chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng

Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử uy tín cung cấp các sản phẩm chính hãng cho khách hàng.

Các sản phẩm của Tiki luôn được đảm bảo về chất lượng nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn mua sản phẩm trên web.

Tiki rất chú trọng đến chất lượng sản phẩm được cung cấp trên website.

Hình ảnh sản phẩm giống thật không áp dụng các hiệu ứng ảnh nên đảm bảo mô tả chính xác 100% tình trạng của mặt hàng.

null

Để khuyến khích khách hàng đặt đơn, Tiki đã đưa ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Đối với bất kỳ các sản phẩm nào khi khách hàng đặt mua đều nhận được một số tiền tích lũy đó là Tiki xu.

Hình thức tiết kiệm Tiki xu này có thể đổi được thành tiền nên khách hàng có thể sử dụng như một phương thức khuyến mại, giảm giá.

Vì hoạt động theo mô hình B2C nên Tiki không chú trọng đến các hình thức marketing trực tiếp.

Khách hàng sẽ thấy Tiki trên hầu hết các trang báo điện tử nổi tiếng với vai trò là nhà tài trợ trong nhiều loạt sự kiện.

Thương hiệu Tiki đang là một từ khóa rất “hot” trên mạng xã hội.

Từ tháng 10 năm 2018, Tiki đã bất ngờ leo lên vị trí thứ hai trên toàn quốc về số lượng khách hàng tham gia mua sắm trực tuyến trên trang.

Với chính sách bán hàng đón đúng tâm lý mua sắm của người Việt, Tiki đã nhanh chóng tạo được niềm tin của khách hàng và trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu khi muốn mua sắm trực tuyến.

Chính sách chăm sóc khách hàng của Tiki rất tốt.

Theo khảo sát cho thấy hơn 85%, khách hàng hài lòng với chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Tiki.

Với hơn 400.000 lượt khách hàng hàng tháng, tỷ lệ đổi trả của Tiki chỉ là 0,95%. Điều này đã chứng minh cho mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm của Tiki là rất lớn.

Trong thời gian qua để đẩy mạnh tên tuổi cũng như gia tăng độ nhận diện thương hiệu, Tiki đã sử dụng tích cực chiến lược thuê người nổi tiếng làm đại diện thương hiệu.

Để tạo được lợi thế cạnh tranh thì trong chiến lược PR của Tiki đã lựa chọn các đại sứ thương hiệu như Chi Pu, Bích Phương, Min…

Tiki nhận ra rằng âm nhạc chính là phương thức hữu hiệu nhất trong việc chăm sóc tinh thần mọi người. Vì thế, mặc các đối thủ chạy đua “về giá”, Tiki đi theo hướng nuôi dưỡng tinh thần. Tiki nhận ra rằng âm nhạc chính là phương thức hữu hiệu nhất trong việc chăm sóc tinh thần mọi người. Vì thế, mặc các đối thủ chạy đua “về giá”, Tiki đi theo hướng nuôi dưỡng tinh thần.

Với sự xuất hiện của các idol giới trẻ đã giúp cho Tiki ngày càng phủ sóng rộng hơn và dần dần chiếm lĩnh thị phần trong nước.

Nhìn qua bức tranh đầy sôi động của ngành thương mại điện tử Việt Nam hiện nay, từ những ông lớn như Lazada, Sen Đỏ ,…hay những đối thủ mới gia nhập thị trường như Shopee, Tiki, BAEMIN đều có những nỗ lực không ngừng để gia tăng thị phần.

Những nỗ lực về giá, nỗ lực marketing, truyền thông cho thương hiệu của các nhãn hàng ngày một cải thiện rõ rệt, tất cả vì mục đích cạnh tranh và làm nổi bật chính mình trong mắt người tiêu dùng.

BAEMIN - chiến thuật du kích linh hoạt mà hiệu quả

Chiến thuật đánh chiếm từng cụm

Chiến lược của BAEMIN áp dụng chính là đánh chiếm nhỏ lẻ từng cụm, không chỉ dựa trên khu vực địa lý mà còn dựa trên sở thích của khách hàng.

Xâm nhập khu vực địa lý

BAEMIN đặt ra mục tiêu là đứng nhất tại một quận còn hơn đứng thứ hai, thứ ba ở một thành phố. Việc đứng nhất đó bao gồm cả việc chinh phục người mua lẫn người bán ở khu vực đó.

Và chiến lược marketing này được BAEMIN gọi là “Quán Ngon Quận Mình”, với thông điệp: tập hợp các quán ngon trong quận, tập trung giao hàng nhanh trong khu vực đó.

BAEMIN chiều chuộng nhu cầu ăn uống của khách hàng. BAEMIN chiều chuộng nhu cầu ăn uống của khách hàng.

Khi đặt đồ ăn trực tuyến, người mua hàng lại ưu tiên những quán ở vị trí gần, chế biến nhanh, và thời gian chờ đợi ngắn.

Bởi “có thực mới vực được đạo”, đôi khi họ cần nhu cầu ăn uống ngay lập tức hoặc không muốn thời gian vận chuyển lâu ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của món.

Một ý tưởng sáng tạo, insight phù hợp, nội dung cuốn hút, ý nghĩa là những đánh giá của cộng đồng mạng dành cho chiến dịch này.

Ra mắt hai tuần với gần 3 triệu lượt xem trên nền tảng Youtube, “Quán Ngon Quận Mình” đã lọt top 10 chiến dịch nổi bật nhất social media tháng 05/2020 của Buzzmetrics.

Chinh phục cô em, cô chị rồi tới tông chi họ hàng

Sau thành công của “Quán Ngon Quận Minh” và nhận thấy cách thức “đánh chiếm từng cụm” này hiệu quả, BAEMIN tiếp tục lựa chọn cách đánh vào sở thích ăn uống của khách hàng. 

Theo đó, BAEMIN tập trung phát triển theo những bộ sưu tập món ăn (food collection) theo từng nhóm sản phẩm phù hợp với những đối tượng người tiêu dùng riêng biệt.

“Thử chút Healthy” dành cho người ăn chay, người tập gym… hay bộ sưu tập “Ngọt” chuyên về các món bánh ngọt, kem.

null

Khác với thông điệp ẩn ý trong “Quán ngon quận mình” hay sự đan xen, cài cắm các món ăn healthy vào MV Ngọt, mục tiêu quảng bá cho BST “Bánh ngọt” gần đây của BAEMIN khá rõ ràng. Khác với thông điệp ẩn ý trong “Quán ngon quận mình” hay sự đan xen, cài cắm các món ăn healthy vào MV Ngọt, mục tiêu quảng bá cho BST “Bánh ngọt” gần đây của BAEMIN khá rõ ràng.

Ngoài ra, tạp hóa BAEMIN còn cho ra mắt bộ sưu tập mới dành riêng cho chiến dịch lần này.

Hoạt động quảng bá sôi nổi trên mạng xã hội đã giúp cho chiến dịch “Thử chút Healthy” của BAEMIN đạt chỉ số thể hiện mức độ lan tỏa (Virality Score) khá cao 0.82.


Nước cờ nhẫn tiễn song điêu

BAEMIN Mở học viện đào tạo hỗ trợ các chủ nhà hàng F&B quản lý an toàn thực phẩm, vừa lấy lòng đối tác, vừa gián tiếp lấy niềm tin khách hàng

Tại Hàn Quốc, Học viện BAEMIN đã được tổ chức từ năm 2014 đến nay.

Học viện BAEMIN được triển khai rất hiệu quả ở Hàn Quốc. Học viện BAEMIN được triển khai rất hiệu quả ở Hàn Quốc.

Tính đến năm 2021, số lượng đối tác tham gia đào tạo đã vượt qua con số 100.000 người.

Ngày 8/4 vừa qua, BAEMIN Việt Nam vừa chính thức ra mắt Học viện BAEMIN.

Học viện BAEMIN là sáng kiến vốn được khởi xướng bởi ứng dụng BAEMIN tại Hàn Quốc từ năm 2014 với tham vọng song hành cùng các đối tác nhà hàng trong hành trình tăng trưởng và phát triển bền vững.

Sự kiện ra mắt Học viện tại Việt Nam có sự tham gia chia sẻ của đại diện Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng Giám đốc BAEMIN – ông Jinwoo Song.

Tổng Giám đốc BAEMIN – ông Jinwoo Song.

Sự kiện ra mắt Học viện BAEMIN mang chủ đề "Khởi Động Chuẩn Sạch" được tổ chức trực tiếp và xoay quanh những chia sẻ của khách mời về sự hình thành của Học viện cũng như cung cấp bức tranh tổng thể về vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay.

Học viện BAEMIN được ra đời với sứ mệnh xây dựng và phát triển hệ sinh thái các loại hình đào tạo đa dạng từ nội dung đến định dạng để cung cấp nền tảng cho sự thành công bền vững của tất cả các đối tác trong lĩnh vực Đồ ăn & Thức uống tại Việt Nam.

null

Sự kiện cũng là bước ngoặt đánh dấu cam kết nghiêm túc và mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa BAEMIN và các đối tác nhà hàng.

Đại diện các nhà hàng cho biết họ rất cảm kích và đánh giá cao sự nỗ lực và đầu tư của BAEMIN.

Tính đến năm 2021, số lượng đối tác tham gia đào tạo đã vượt qua con số 100.000 người. Trong đó có hơn 29.000 đối tác tham gia đào tạo trực tiếp tại trung tâm đào tạo ở Seoul.

Chỉ trong vòng 1 năm từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Học viện BAEMIN đã ghi nhận hơn 71.000 đối tác đăng ký tham gia đào tạo trực tuyến.

Học viện BAEMIN đã mở ra cánh cửa kinh doanh cho các đối tác, tạo điều kiện thuận lợi giúp họ phát triển kinh doanh qua các chương trình đào tạo với hơn 250 nội dung:

Học viên được hướng dẫn chi tiết từ cách xây dựng thực đơn, nấu nướng đến cách chụp hình món ăn, đóng gói, các khía cạnh trong quản lý nhà hàng bao gồm thuế và các vấn đề pháp lý, cách thu hút khách hàng tiềm năng và các nội dung chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các đối tác nhà hàng,…

Nhìn qua bức tranh đầy sôi động của ngành thương mại điện tử Việt Nam hiện nay, từ những ông lớn như Lazada, Sen Đỏ ,…hay những đối thủ mới gia nhập thị trường như Shopee, Tiki, BAEMIN đều có những nỗ lực không ngừng để gia tăng thị phần.

Những nỗ lực về giá, nỗ lực marketing, truyền thông cho thương hiệu của các nhãn hàng ngày một cải thiện rõ rệt, tất cả vì mục đích cạnh tranh và làm nổi bật chính mình trong mắt người tiêu dùng.

Tổng hợp, nguồn: CafeBiz, Marketing AI