Bức tranh tổng thể về COVID-19 đã kéo dài chuỗi ngày nghỉ lễ thành kì nghỉ dịch lần thứ 3 tại Việt Nam, tính từ khi bắt đầu bùng dịch vào đầu năm 2020. 

Lần thứ 3 đối phó với tình hình dịch bệnh, bên cạnh việc tuân theo quy tắc 5K, cập nhật tình hình y tế và theo dõi sức khoẻ lại trở thành việc phải làm mỗi ngày của mỗi người để đảm bảo tính cấp thiết của vấn đề. 

Sau đây là cẩm nang các ứng dụng theo dõi y tế, sức khoẻ tốt nhất để chúng ta mang theo mình cùng với khẩu trang, nước rửa tay hàng ngày: 

Ill (Scudder):

Scudder thực sự là một ứng dụng rất hữu ích, nó cung cấp thông tin cho người dùng về bản đồ, khu vực đang xảy ra dịch bệnh. Ứng dụng này xử lý 6 triệu báo cáo mỗi ngày, cùng với sự hỗ trợ cung cấp thông tin từ phía lực lượng đông đảo người dùng.  

Vì thế, bạn sẽ nhanh chóng biết được những khu vực đang xảy ra dịch bệnh như Virus Corona, bệnh mắt đỏ, ho và 19 bệnh lý khác. Đồng thời, theo dõi và có thể nhận tin nhắn trực tiếp từ các báo cáo bệnh tật này.

Các báo cáo sẽ được hiển thị trên từng địa phương, nó thể hiện qua các điểm đánh dấu màu xanh lam. Bạn chỉ cần nhấn vào nó, sẽ hiển thị thêm nhiều thông tin chi tiết khác.

Nếu báo cáo được hiển thị thông báo trong vòng 24 giờ, ứng dụng cũng sẽ giúp bạn phân biệt thời gian báo cáo bằng màu sắc, như thể hiện màu đỏ cho báo cáo bệnh tật gần nhất; màu cam cho báo cáo đã qua từ 24 - 48 tiếng, và màu vàng cho báo cáo từ 2 ngày đến 7 ngày.  

Ứng dụng III (Scudder). Ứng dụng III (Scudder).

eDoctor:

eDoctor là một trong những ứng dụng giúp theo dõi và chăm sóc sức khỏe phù hợp cho mọi đối tượng.

Với dịch vụ của eDoctor, người dùng ứng dụng có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ mọi lúc mọi nơi; đặt các dịch vụ xét nghiệm tại nhà nhận kết quả nhanh chóng giúp người dùng tiết kiệm thời gian, không cần phải chờ đợi ở cơ sở y tế. 

Ngoài ra, ứng dụng thu hút người dùng khi thường xuyên diễn ra các chương trình khuyến mãi giúp việc thăm khám trở nên tiết kiệm chi phí hơn.

Trước ảnh hưởng của COVID-19, eDoctor đã phát triển kênh thông tin cho phép cập nhật trực tiếp các thông tin và vấn đề liên quan đến virus corona tại Việt Nam và trên thế giới.

Khi truy cập vào địa chỉ corona.edoctor.io, người dùng sẽ có các thông tin mới: số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca hồi phục, cách ly, nghi nhiễm, hướng dẫn phòng tránh… 


Ứng dụng eDoctor. Ứng dụng eDoctor.

The base:

The base (hay Ada), là một trong những ứng dụng uy tín trong việc theo dõi sức khỏe và được đánh giá cao ở một thị trường tiêu dùng rộng lớn như Châu u.

Thiết kế giao diện của ứng dụng rất đơn giản nhưng lại mang hiệu quả về chất lượng thông minh mà người dùng cần biết. Hiện tại, nhà phát triển đã bổ sung thêm thông tin về COVID-19 vào cơ sở dữ liệu hệ thống, nên bạn có thể sử dụng ứng dụng này để chuẩn đoán về tình hình sức khỏe của bạn bất cứ khi nào.

Bạn chỉ cần nói ra các triệu chứng mà bạn đang gặp phải, sau đó trả lời thêm một số câu hỏi mà ứng dụng yêu cầu.

Cuối cùng, Ada sẽ tổng hợp, phân tích và đưa ra kết quả về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. 

Tuy nhiên, nếu sức khỏe của bạn trở nên nghiêm trọng, thì tất nhiên bạn cần tham khảo trực tiếp với bác sĩ ở địa phương bạn là tốt nhất.

Ứng dụng The base. Ứng dụng The base.

Open WHO:

Ứng dụng Open WHO được thiết kế chủ yếu dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe, người có chuyên môn khi trao đổi tiền tuyến và đưa ra quyết định. 

Tuy nhiên, nó vẫn hữu ích với tất cả mọi người, vì nó cung cấp nguồn thông tin có giá trị cho những ai đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp về sức khỏe.

Mang đến các bài giảng video về sức khỏe kèm với thông tin sức khỏe tuyệt vời.

Ứng dụng hiện có 4 kênh:
- Kênh Outbreak nói về việc quản lý thông tin về các bệnh truyền nhiễm và cung cấp thông tin khoa học, hoạt động cứu đắm.
- Kênh Ready for Response hỗ trợ thông tin cho các nhân viên đang được đào tạo để triển khai trong đợt dịch bệnh cũng như các trong trường hợp khẩn cấp khác về sức khỏe.
- Kênh Gate Social tập trung nghiên cứu về tình hình xã hội và giúp liên hệ với cộng đồng bị ảnh hưởng dịch bệnh.
- Kênh GOARN (dành riêng cho mạng lưới phản hồi và cảnh báo toàn cầu về các dịch bệnh cấp thiết, kèm theo các phản hồi mang tính quốc tế).

Dù giao diện thiết kế không có gì đặc sắc nhưng chất lượng nội dung bên trong là cực kì hữu ích cho người dân trên toàn thế giới, nhất là trong mùa đại dịch như Covid-19 hiện nay.  


Ứng dụng Open WHO. Ứng dụng Open WHO.

Home Remedies+:

Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm nhẹ, mà bạn không muốn đi khám bác sĩ, thì có rất nhiều cách để cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn. 

Ứng dụng Home Remedies+ như một người bác sĩ điều trị từ A đến Z cho bạn tại nhà.

Home Remedies+ có thể cung cấp và tư vấn cho bạn nhiều biện pháp khắc phục sức khỏe tại nhà mà không mất phí như đến bệnh viện.

Ngoài ra, bạn dễ dàng tra cứu khi gặp phải các bệnh lý này vì ứng dụng hiển thị và phân loại theo bảng chữ cái, thậm chí bạn có thể đánh dấu cho phương pháp điều trị được yêu thích, hoặc bạn cảm nhận chúng hiệu quả để việc truy cập lần sau được dễ dàng hơn.  

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm, chức năng chia sẻ và kể cả giao tiếp với ứng dụng bằng giọng nói.

Ứng dụng Home Remedies+. Ứng dụng Home Remedies+.

Practical: 

Practical Doctor là một ứng dụng tuyệt vời để đặt lịch khám với bác sĩ, cũng như giúp bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ hoạt động 24/7.

Ngoài ra, bạn có thể đặt thuốc trực tuyến và đặt các xét nghiệm chẩn đoán, mua các chương trình sức khỏe gia đình với giá rất phải chăng, và lưu lại hồ sơ sức khỏe online.

Trên hết, ứng dụng này còn chứa rất nhiều thông tin mà bạn có thể sẽ rất quan tâm như: các mẹo về sức khỏe mới nhất, phương pháp điều trị bệnh,...

Ứng dụng Partical. Ứng dụng Partical.

Your MD:

Your MD là liệu pháp cho tất cả mọi người - tự hướng dẫn, riêng tư và ít hơn 1% chi phí của liệu pháp truyền thống.

Your MD - một trợ lý chăm sóc sức khỏe sử dụng công nghệ thông minh AI làm cho các bài tập trị liệu giống như một cuộc trò chuyện với một người bạn quan tâm và hỗ trợ.

Cung cấp rất nhiều thông tin về sức khỏe liên quan, và mức độ tin cậy thông tin này được đánh giá cao vì được viết bởi các bác sĩ có trình độ (NHS, Your.MD và đội ngũ y tế).

Vừa cung cấp thông tin về dịch bệnh (như virus corona) vừa hướng dẫn, gợi ý và hỗ trợ cho bạn các phương pháp tự chăm sóc sức khỏe bản thân. 

Bên cạnh đó, ứng dụng MD cũng cung cấp dịch vụ One Stop Health Marketplace, là thị trường toàn cầu đầu tiên cho các nhà cung cấp và sản phẩm chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy. 

Thậm chí ứng dụng còn cung cấp các chương trình sức khỏe cho người dùng.

Ứng dụng YourMD. Ứng dụng YourMD.

Nhật Linh - Trends Việt Nam