Lừa đảo qua mạng xã hội

Kẻ gian sẽ tạo một tài khoản Zalo, Facebook với tên gọi và ảnh đại diện tương tự như tài khoản của bạn, sau đó kết bạn với người thân,bạn bè... để lừa đảo, vay tiền.

Do tin tưởng vào tài khoản trùng khớp nên có không ít người đã trở thành nạn nhân của kẻ gian.

Giả danh nhân viên ngân hàng

null
Đây là chiêu thức được tội phạm sử dụng nhiều nhất bởi nhiều khách hàng có tâm lý tin tưởng và không đề phòng đối với nhân viên ngân hàng.

Có 2 cách thức tiếp cận khách hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo, gồm:

  1. Tiếp cận, trao đổi, mời khách hàng cung cấp thông tin cá nhân (Số thẻ CCCD/CMND/sổ hộ khẩu) để xử lí một số vấn đề trong tài khoản của bạn ( Ví dụ : có một khoản tiền từ đã bị gửi nhầm,...)
  2. Chào mời hỗ trợ khách hàng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin thẻ, đồng thời thông báo khách hàng sẽ nhận được 1 mã hợp đồng gửi đến số điện thoại (thực tế đây là mã OTP của giao dịch trừ tiền từ thẻ tín dụng).
Nếu khách hàng cung cấp mã số này sẽ bị chiếm đoạt tiền qua các giao dịch thanh toán mua sắm online, ví điện tử...

Giả mạo website/tin nhắn thương hiệu (SMS brand name) ngân hàng

Kẻ gian gửi tin nhắn mạo danh ngân hàng có chứa đường dẫn giả mạo với nội dung thông báo nâng cấp hệ thống/trúng thưởng/xác thực tài khoản đang tiêu dùng ở nước ngoài/tài khoản đăng nhập ở vùng bất thường/tài khoản tạm ngừng dịch vụ,... yêu cầu khách hàng truy cập vào các website/đường link giả và làm theo các yêu cầu.

Nếu khách hàng truy cập đường dẫn, cung cấp thông tin, kẻ gian sẽ chiếm đoạt tiền từ tài khoản.

Giả mạo cơ quan chức năng

Chúng sẽ tự xưng là cơ quan công an và thông báo cho khách hàng rằng tài khoản của họ đã bị tội phạm xâm nhập trái phép, bạn cần cung cấp số tài khoản, mật khẩu và OTP để cán bộ tiến hàng điều tra và tìm cách xử lý.

null
Đây là chiêu thức mà bọn tội phạm sử dụng để đánh vào những nhóm đối tượng hơi “yếu bóng vía”.

Giả danh công ty tài chính

Tư vấn, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin nhằm lập hồ sơ hỗ trợ vay vốn.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo rằng khách hàng không đủ điều kiện vay vốn do có nợ xấu, yêu cầu đóng trước một khoản tiền để xóa nợ xấu.

Mạo danh nhân viên nhà mạng

Kẻ gian mạo danh nhân viên nhà mạng liên hệ và đề nghị hỗ trợ chuyển đổi sim 3G thành sim 4G qua điện thoại, theo đó đối tượng hướng dẫn cách nhắn tin theo cú pháp của nhà mạng để chuyển đổi.

Nếu khách hàng làm theo hướng dẫn, đối tượng sẽ chiếm đoạt được quyền sử dụng số điện thoại.

Trường hợp số điện thoại được khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử và nhắn thông tin giao dịch, mã OTP thì có thể gây rủi ro mất tiền trên tài khoản của khách hàng.