Những năm gần đây, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu của thị trường việc làm trong mảng công nghệ ngày càng gia tăng.

Nhiều doanh nghiệp từ các ngành nghề khác nhau đã rời bỏ "vùng an toàn" của mình để dấn thân vào mảng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning - ML).

Bài viết này sẽ tìm hiểu các thành tựu của AI và ML trong thời đại kỹ thuật số và những ảnh hưởng to lớn của chúng đối với một nền Fintech đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Thành tựu của AI và ML trong những năm gần đây

Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) được định nghĩa vào năm 1956 bởi John McCarthy, AI bao gồm các máy có thể thực hiện các tác vụ mà có các đặc trưng của trí thông minh của con người.

Còn máy học (ML - Machine learning) được định nghĩa bởi Arthur Samuel vào năm 1959, không lâu sau khi AI được định nghĩa.

Nó mang ý nghĩa "là khả năng để máy tự học mà không cần phải lập trình".

AI và ML không còn là những từ ngữ quá xa lạ đối với những người dùng công nghệ ngày nay. AI và ML không còn là những từ ngữ quá xa lạ đối với những người dùng công nghệ ngày nay.

Đây có lẽ là hai thuật ngữ phổ biến nhất trong những năm vừa qua đối với nền Fintech nói riêng và ngành công nghệ toàn cầu nói chung.

Khi chúng ta ứng dụng các công nghệ mới nổi của AI và ML vào cấu trúc ngành Fintech, nền công nghiệp sẽ phải chuẩn bị tinh thần để ứng phó với một làn sóng đổ bộ của những người dùng mới tiếp cận đối với các sản phẩm số hóa.

Ông Arthur Clarke, một nhà phát minh và một tác giả lớn của ngành khoa học viễn tưởng từng nói:

“Bất kỳ một công nghệ tiên tiến nào cũng tương đương với ma thuật”, và đó chính là mô tả phù hợp nhất cho Fintech và cách thức mà nó đang biến đổi tương tác giữa con người và cuộc sống hàng ngày".

Ngân hàng Trung ương Brazil đã công bố hệ thống thanh toán ngay lập tức (PIX) vào tháng 11 năm 2020, cho phép người dùng chuyển khoản và thanh toán tức thời vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, với một khoản phí rất nhỏ cho dịch vụ ấy.

PIX - một nền tảng thanh toán tức thì tại thị trường Fintech Ấn Độ. PIX - một nền tảng thanh toán tức thì tại thị trường Fintech Ấn Độ.

Sự tiện lợi mà PIX tích hợp vào thị trường, trên các ứng dụng giao hàng, thương mại điện tử và ngân hàng mang lại trải nghiệm mượt mà và an toàn chính là điều khiến nó trở nên hấp dẫn.

Tại Ấn Độ, giao diện thanh toán thống nhất (UPI) của họ vẫn đi tiên phong trong lĩnh vực này, cùng với những gã khổng lồ như Google đang thúc đẩy các nền kinh tế láng giềng theo đuổi xu hướng kinh tế số ấy.

Từ Peru, đến Tây Phi, đến Brazil, các quốc gia đang thử nghiệm các công nghệ mới cho phép thanh toán thường xuyên được hoàn thành trong thời gian thực.

Tương tự như ở Việt Nam, hàng loạt các phương thức thanh toán mới xuất hiện cùng với sự phát triển của các ví điện tử giúp tối ưu trải nghiệm của người dùng và rút ngắn thời gian thủ tục.

Một số ví điện tử nổi tiếng tại Việt Nam. Một số ví điện tử nổi tiếng tại Việt Nam.

Bối cảnh ở đây là tốc độ nhanh chóng mà các phương pháp kỹ thuật số đang xâm nhập vào tất cả các lĩnh vực của cuộc sống con người với sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ.

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi việc di chuyển, trao đổi và tương tác giữa con người với con người có lẽ là mãi mãi.

Để con người có thể thích ứng với các tiêu chuẩn mới về làm việc từ xa và giãn cách xã hội, các doanh nghiệp trên toàn cầu đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ mới nổi và quy trình làm việc mới.

Với sự tập trung đổi mới vào số hóa trên diện rộng và áp dụng công nghệ thân thiện với người tiêu dùng, ngày càng có nhiều nhu cầu về việc mô phỏng trí thông minh của con người, tự động hóa các quy trình và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Điều này đã thúc đẩy các thương hiệu trên toàn cầu ngày càng phát triển có ý thức theo hướng tích hợp trí tuệ nhân tạo và máy học trên các quy trình và chức năng.

Ngoài ra, bản chất của đối tượng mục tiêu mà các thương hiệu Fintech đang theo đuổi ngày nay cũng đang thúc đẩy sự thay đổi.

Với việc thế hệ millennials (hay Gen Y) là động lực đằng sau bối cảnh tiêu dùng đang thay đổi trên toàn cầu, các thương hiệu đã tìm kiếm thông qua kế hoạch tiếp thị của họ để thu hút sự chú ý của nhóm đối tượng này.

Vượt xa các phản hồi tự động thông thường, AI & ML đang giúp các thương hiệu mở khóa sự tương tác đầy triển vọng giữa những con người của thế hệ mới với công nghệ.

Cùng với sự phát triển của DIY Investing (đầu tư tự định hướng), các nền tảng trao quyền cho thế hệ trẻ tự đưa ra các quyết định và nhìn thấy kết quả của các quyết định một cách đầy đủ, đang chứng kiến sự tăng trưởng với tốc độ chóng mặt.

Tác động của AI và ML đối với ngành Fintech

Ngày nay, cặp song sinh kỹ thuật số AI & ML được sử dụng rộng rãi trên một loạt các chức năng trong hệ sinh thái Fintech: hỗ trợ khách hàng, phát hiện gian lận, lừa đảo, ra quyết định cho vay, đánh giá rủi ro tín dụng, quản lý tài sản.

Điều này sẽ giúp các công ty củng cố mô hình kinh doanh của mình, đạt được các mục tiêu tăng trưởng và tận hưởng lợi thế cạnh tranh trong khi làm cho chúng ngày càng phù hợp hơn với khách hàng của họ.

Trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) trở thành một lĩnh vực mới cho nhiều công ty, cặp song sinh kỹ thuật số đã và đang cùng nhau thay đổi ngành công nghiệp Fintech ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Mức độ tương tác cao đối với người dùng

Nếu bạn muốn biết khách hàng của mình muốn gì, thì việc giao tiếp liền mạch với họ trở nên quan trọng.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của các giao diện kỹ thuật số và nhu cầu ngày càng tăng về trải nghiệm tùy chỉnh và phản hồi theo thời gian thực, các công ty Fintech đang đầu tư mạnh mẽ vào việc triển khai chatbot và hệ thống thư thoại có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề của khách hàng khi di chuyển.

AI và ML là những trợ thủ đắc lực hỗ trợ cho các thương hiệu trong việc hỗ trợ khách hàng. AI và ML là những trợ thủ đắc lực hỗ trợ cho các thương hiệu trong việc hỗ trợ khách hàng.

Các trợ lý kỹ thuật số dựa trên AI này theo dõi người dùng ứng dụng, trả lời các thắc mắc của họ ngay lập tức (chatbots) và cung cấp dữ liệu được thu thập trên cơ sở trải nghiệm tùy chỉnh về sở thích và kiểu hành vi của người dùng.

Khả năng phát hiện lừa đảo

Theo Norton Report, hơn 27 triệu người dùng trưởng thành tại Ấn Độ đã trải qua hành vi trộm cắp danh tính trong gần 12 tháng qua.

Vấn nạn lừa đảo qua không gian mạng cũng là một vấn đề nhức nhối đối với an ninh của nhiều quốc gia. Vấn nạn lừa đảo qua không gian mạng cũng là một vấn đề nhức nhối đối với an ninh của nhiều quốc gia.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của số hóa, các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với những thách thức về lừa đảo kỹ thuật số, nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu nhận thức và kỹ năng sử dụng các ứng dụng, nền tảng kỹ thuật số.

Tận dụng khả năng của các thuật toán nâng cao, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện các cuộc tấn công qua mạng trong thời gian thực trong khi các học máy (ML) lấy dữ liệu từ các những lần lừa đảo trong lịch sử để phát hiện ra chúng trong các giao dịch trong tương lai.

Do đó, cặp song sinh kỹ thuật số đang xây dựng một khuôn khổ vững chắc để sớm kiểm tra các hoạt động gian lận trong quá trình này.

Khả năng giữ chân và nâng cao sự trung thành của khách hàng

Nghiên cứu chỉ ra rằng, doanh thu của một cửa hàng chủ yếu đến từ các khách hàng cũ.

Điều này cho thấy rằng, việc quan tâm đến lòng trung thành của khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng.

Bên cạnh việc lôi kéo các khách hàng mới, giữ chân các khách hàng cũ cũng là một việc vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Bên cạnh việc lôi kéo các khách hàng mới, giữ chân các khách hàng cũ cũng là một việc vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Và cặp song sinh kỹ thuật số đang đóng một vai trò to lớn trong việc giúp các doanh nghiệp đặt khách hàng làm trọng tâm trong mọi hoạt động trong doanh nghiệp.

Họ sử dụng dữ liệu khách hàng để đảm bảo rằng các công ty đang cung cấp những thứ tốt nhất vào thời điểm tốt nhất.

Điều này cung cấp cho các tổ chức cơ hội nâng cao dịch vụ và khả năng của họ, do đó làm tăng lòng trung thành của người tiêu dùng.

Sự đáng tin cậy của AI

Trong thời kỳ đại dịch, trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) đã thay đổi từ những khái niệm mới mẻ trở thành những công cụ cần thiết và ưu tiên, đặc biệt là đối với thị trường tài chính.

Khi các nhà quản lý tài sản tiếp tục thử nghiệm số hóa, sẽ có một sự gia tăng trong các giải pháp bảo mật được hỗ trợ bởi AI và ML trong những năm tới.

Các nhà khoa học dự đoán sẽ thấy nhiều hệ thống quy định (RegTech) quét tài liệu để đăng ký tài khoản, xác định các bất thường về mẫu trong tài khoản bên cạnh các công việc bổ sung.

AI và ML đang biến các thách thức trở thành cơ hội.

Từ việc tự động hóa quy trình khởi tạo khoản vay phức tạp đến việc khuấy động các ứng dụng bằng cách sử dụng dấu chân kỹ thuật số trên web và phương tiện truyền thông xã hội để xác định mức độ tín dụng đáng tin cậy.

Cặp song sinh kỹ thuật số đã giúp cho hoạt động cho vay phát triển một chặng đường dài đồng thời mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Dữ liệu (hay Data) chính là một loại dầu mới đối với tương lai của ngành công nghệ tài chính.

Các doanh nghiệp đang tìm cách chuyển đổi kỹ thuật số chắc chắn phải làm việc theo hướng tạo ra sự phù hợp chiến lược cho cặp song sinh kỹ thuật số vào hệ sinh thái công nghệ của họ để khám phá và xây dựng các trường hợp sử dụng đột phá.

Từ tương tác với khách hàng đến dự báo và rồi là tự động hóa quy trình, khả năng của AI là vô hạn.

Hải Minh - Trends Việt Nam, nguồn tổng hợp và biên dịch từ Entrepreneur