Vừa qua, Viva Republican, một trong những startup Fintech có giá trị cao nhất Hàn Quốc đã công bố kế hoạch gọi vốn 1 tỷ USD khi đưa siêu ứng dụng Toss vào thị trường Đông Nam Á.

Sự “đổ bộ” của startup tài chính này đang thách thức các đối thủ cũng đang “làm mưa làm gió” tại thị trường địa phương như Grab, Momo, GoTo.

Nhà sáng lập ưa mạo hiểm: Từ nha sĩ đến sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ

Tốt nghiệp học viện nha khoa hàng đầu của Hàn Quốc tại Đại học Quốc gia Seoul, doanh nhân tỷ phú 40 tuổi nói: "Tôi là một nha sĩ. Tôi không biết gì về CNTT."

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự ở tuổi 27, ông đã gặp một người bạn học ở trường nha khoa để được tư vấn về việc bắt đầu công việc như một nha sĩ.

Nhưng thay vì đi theo nghề nghiệp đã đào tạo, Lee đã nhìn thấy một con đường mới.

Ông nhớ lại điều đầu tiên trong đầu ông nghĩ đến là muốn xây dựng một ứng dụng.

Nhưng thay vì đi theo nghề nghiệp đã đào tạo, Lee muốn xây dựng một ứng dụng. Nhưng thay vì đi theo nghề nghiệp đã đào tạo, Lee muốn xây dựng một ứng dụng.

Người chưa bao giờ trốn tránh thử thách

Là người đứng đầu Viva Republica, Lee Seung-gun đang đưa siêu ứng dụng tài chính Toss của mình lên một tầm cao mới với một cú hích lớn ở Đông Nam Á.

Lee Seung-Gun làm thay đổi hoàn toàn ngành thanh toán di động của Hàn Quốc với ứng dụng chuyển tiền Toss – một siêu ứng dụng dịch vụ tài chính. Lee Seung-Gun làm thay đổi hoàn toàn ngành thanh toán di động của Hàn Quốc với ứng dụng chuyển tiền Toss – một siêu ứng dụng dịch vụ tài chính.

Đặt cược vào lĩnh vực kỹ thuật số và bắt đầu khởi nghiệp như một kỹ sư phần mềm

Thách thức lớn nhất của bản thân là nhận được lời cho phép của cha mẹ từ bỏ công việc nha sĩ và trở thành một doanh nhân.

"Đây là lần đầu tiên tôi thực sự cãi lời bố mẹ mình", ông nói.

Lee làm việc hai ngày một tuần với công việc là một nha sĩ tại một bệnh viện liên kết với Samsung để có tài chính cho dự án kinh doanh và tập trung thời gian còn lại của mình vào việc phát triển bất kỳ ứng dụng nào.

Trong đó, có một ứng dụng chụp ảnh tự sướng và một ứng dụng giúp nộp đơn yêu cầu trực tuyến - tổng cộng là tám ứng dụng, nhưng tất cả đều không kiếm được tiền.

Điều này khiến Lee thất vọng vì việc thanh toán trực tuyến khó khăn ở Hàn Quốc, nhưng thành công đã đến với ông vào năm 2015.

Hiện nay, ông xuất hiện trong danh sách những người giàu Hàn Quốc ở vị trí thứ 36 với tài sản ròng 1,2 tỷ USD khi vừa bước sang tuổi 40.

Lee Seung-gun xuất hiện trong danh sách những người giàu Hàn Quốc. Lee Seung-gun xuất hiện trong danh sách những người giàu Hàn Quốc.

Lĩnh vực tài chính di động ở Hàn Quốc từng hoạt động kém hiệu quả

Han Kim, nhà đồng sáng lập người Mỹ gốc Hàn và giám đốc điều hành của Altos Ventures có trụ sở tại California, nhớ lại, lĩnh vực tài chính di động ở Hàn Quốc từng hoạt động kém hiệu quả.

 "Tôi đã xem hết trang này đến trang khác chỉ để chuyển tiền. Tôi nghĩ điều này thật vớ vẩn".

Sự “đổ bộ” của startup tài chính này đang thách thức các đối thủ cũng đang “làm mưa làm gió” tại thị trường địa phương như Grab, Momo, GoTo. Sự “đổ bộ” của startup tài chính này đang thách thức các đối thủ cũng đang “làm mưa làm gió” tại thị trường địa phương như Grab, Momo, GoTo.

Sự nở rộ của thị trường Fintech Hàn Quốc hiện nay

Sự trở mình của thị trường Fintech Hàn Quốc nhờ vào xu hướng giảm thiểu quy định trong ngành tài chính.

Cùng lúc đó, số lượng người tiêu dùng trẻ am hiểu tài chính tăng cao.

Toss có tổng cộng 11 triệu người dùng hoạt động tại Hàn Quốc, theo chia sẻ của Lee.

Doanh số của Viva Republica năm qua cũng tăng gấp đôi, lên 820 tỷ won (tương đương 676 triệu đô).

Toss đóng góp vào doanh thu này qua bộ sản phẩm dịch vụ tài chính của mình, bao gồm dịch vụ online banking, giao dịch cổ phiếu và bảo hiểm.

Sự thành công của ứng dụng chuyển tiền trực tuyến tại Hàn Quốc

Trước Toss, người Hàn Quốc phải trải qua quy trình 10 bước để chuyển tiền, liên quan đến việc nhập một số mã PIN và mật khẩu.

Khi giúp người Hàn Quốc chuyển tiền trực tuyến dễ dàng hơn, Toss đã gặt hái được thành công ngay lập tức khi giới thiệu ứng dụng này vào năm 2015.

Toss đã thu hút được 600.000 khách hàng trong năm đầu tiên.

Hiện nay có 20 triệu lượt tải xuống, 11 triệu người dùng thường xuyên lựa chọn các gói bảo hiểm, các khoản vay cho đến đầu tư trực tuyến.

Lee đã giúp "khai phá" ngành dịch vụ tài chính bảo thủ bằng cách thuyết phục các nhà quản lý về lợi ích của sự thay đổi, sự tiện lợi và hiệu quả.

Mức định giá khổng lồ cho một công ty khởi nghiệp Fintech

Trước đó, startup đã gọi vốn thành công 410 triệu đô từ các nhà đầu tư như GIC, Paypal và Sequoia Capital China.

Theo CB Insights, khoản vốn khổng lồ này đã đưa Viva Republica trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị cao nhất ở Hàn Quốc.

Với định giá công ty của hiện tại ở mức 7.4 tỷ đô, lãnh đạo công ty đang hướng đến một vòng gọi vốn nữa trước khi chào bán công khai cổ phiếu lần đầu.

Để đạt được hiệu quả, Lee đã sẵn sàng cho một vòng huy động mới với mức định giá hơn 10 tỷ USD trong quý thứ hai.

Ông nói: "Hiện đã có rất nhiều nhà đầu tư đang cố gắng liên hệ với chúng tôi. Khoản huy động tiềm năng này nhiều hơn 940 triệu USD trong tổng số vốn chúng tôi nhận được kể từ năm 2014".

Vũ khí tối thượng làm nên thành công của siêu ứng dụng

Quan hệ đối tác gia tăng giá trị cho người dùng

“Để đạt được điều đó, quan hệ đối tác sẽ là chìa khóa quan trọng” Seo Hyun-Woo- người đứng đầu chiến lược của Viva Republica cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền thông đầu năm nay.

"Về nền tảng của nó, Fintech là một công việc kinh doanh đôi bên cùng có lợi, tạo ra giá trị gia tăng cao cho người tiêu dùng thông qua những đổi mới của nó", Lee nhận định.

Sự kiên trì và cởi mở học hỏi

Bên cạnh đó, sự kiên trì của Lee trong việc giải quyết hệ thống chuyển tiền trực tuyến "cổ xưa" của Hàn Quốc là điều đã giúp Toss thành công.

Kim, nhà đầu tư đầu tiên ủng hộ Viva Republica cho biết thêm rằng điều khiến Lee trở nên khác biệt chính là sự cởi mở trong học hỏi.

"Khi anh ấy sai, anh ấy thừa nhận mình sai, đó là một đặc điểm hiếm thấy", Kim nói.

Tính năng sản phẩm được cập nhật thường xuyên

Nếu nói về tính năng sản phẩm, Toss thường xuyên tung ra các tính năng mới để bổ sung cho các dịch vụ hiện có của mình.

Có thời điểm, nền tảng giới thiệu ba tính năng mới mỗi tuần trong 6 tháng, giữ những tính năng hoạt động và loại bỏ những tính năng không hoạt động.

Toss thường xuyên tung ra các tính năng mới để bổ sung cho các dịch vụ hiện có của mình. Toss thường xuyên tung ra các tính năng mới để bổ sung cho các dịch vụ hiện có của mình.

Văn hóa “làm bạn với thất bại”

"Chúng tôi muốn mọi người đạt được điều gì đó và làm bạn với thất bại,".

Lee nói về văn hóa doanh nghiệp tại Viva Republica: "Khi bạn thất bại, bạn chỉ cần bước lên làm đi làm lại cho đến khi bạn đạt được thành công".

Tìm kiếm địa bàn mới trong thị trường Fintech

Nhà sáng lập và giám đốc công ty, Lee Seung-gun trả lời trong cuộc phỏng vấn gần đây: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ mình chỉ là một tay chơi của riêng thị trường Hàn Quốc… Chiến dịch của tái cơ cấu trở thành một siêu ứng dụng của chúng tôi rất thú vị đối với các nhà đầu tư.”

Giờ đây, LeeLee đang tìm kiếm một "địa bàn" của riêng mình ở thị trường Fintech đang phát triển vô cùng nhanh chóng của châu Á, tạo tiền đề cho các kế hoạch đầy tham vọng vươn ra toàn cầu.

Lee, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn "Chúng tôi có ngân hàng, chứng khoán và tất cả những thứ đó trong một ứng dụng".

Trong giai đoạn tiếp theo, công ty hướng đến đẩy mạnh sang năm nước khu vực Đông Nam Á khác.

Đây cũng sẽ nơi Toss phải đối đầu trực diện với Grab của Singapore và Goto của Indonesia, hai công ty công nghệ lớn nhất khu vực.

Thành công ban đầu tại thị trường Việt Nam

Để tìm kiếm cơ hội kinh doanh bên ngoài Hàn Quốc, Lee đã ra mắt Toss tại Việt Nam vào năm 2019.

Sau khi tiến vào thị trường Việt Nam, Toss đến nay đã thu hút được 3 triệu người dùng với các dịch vụ như chuyển tiền và thẻ tín dụng.

Ở Việt Nam, Toss đang giành thị phần với đối thủ Momo, ứng dụng với hơn 78 triệu người dùng đăng ký.

Đồng thời, công ty cũng liên kết với Tập đoàn CIMB của Malaysia, một trong những công ty cho vay lớn nhất Đông Nam Á về tài sản.

Vào cuối năm ngoái, công ty đã thực hiện khoản đầu tư đầu tiên ra nước ngoài, mua một cổ phần nhỏ trong Republic, một nền tảng đầu tư khởi nghiệp của Mỹ.

"Chúng tôi không phải là một công ty mà chúng tôi chỉ cung cấp chính xác cùng một sản phẩm cho cùng một quốc gia. Chúng tôi tham gia vào thị trường, cố gắng tìm hiểu các vấn đề của khách hàng và chúng tôi có thể giải quyết như thế nào." Lee nói.

Cơ hội và thách thức tại thị trường Đông Nam Á

Theo báo cáo tháng 11 của Google, Temasek và Bain, Đông Nam Á là một thị trường vô cùng rộng lớn - chỉ riêng mảng cho vay trực tuyến ở Đông Nam Á đã ghi nhận 39 tỷ USD giao dịch vào năm ngoái.

Tuy nhiên, việc thâu tóm thị trường Fintech đang phát triển tại Đông Nam ÁÁ không đơn giản.

Viva Republica sẽ phải chiến đấu hết sức trong cuộc chiến giành thị phần với các gã khổng lồ công nghệ đang chiếm giữ thị phần tại mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó, các công ty khởi nghiệp kỳ lân địa phương tại Singapore lại được hỗ trợ bởi các công ty đầu tư nhà nước cũng đã tham chiến.

Những rào cản khi gia nhập thị trường Đông Nam Á

Các công ty tài chính Hàn Quốc đã gặp nhiều rào cản để gia nhập thị trường nước ngoài.

Sự mở rộng quy mô của đối thủ tại quê hương

Hai kình địch ở thị trường Hàn Quốc là Naver và Kakao Bank đang tranh nhau tấm vé vào thị trường Đông Nam Á.

Các nhà phân tích cho rằng việc Toss tiến vào thị trường Đông Nam Á sẽ là một hành trình nhọc nhằn.

Hệ sinh thái Fintech lớn mạnh tại thị trường nước ngoài

Lee Sung-bok, một nhà nghiên cứu tại Viện Korea Capital Market cho hay: “Họ có cơ hội chui vào các thị trường đó nếu họ tìm được đối tác tài chính bản địa phù hợp. Nhưng hiện ở đó đã có những tay chơi bản địa cứng tay rồi nên Toss sẽ không dễ tìm ra được một dịch vụ mới để đấu lại họ”.

Các đối thủ tại khu vực như GoTo và Grab đang có tiềm lực rất mạnh và đã xây dựng được một hệ sinh thái Fintech trên một nền dữ liệu của ứng dụng thuê xe lớn.

“Mọi công ty Fintech trên thị trường toàn quốc luôn mong muốn một nhà cung cấp đa dạng chức năng” - Lee cho hay.

“Chúng tôi đã có những công thức thành công từ những gì đạt được ở Hàn Quốc và chúng tôi đang cố gắng lặp lại thành công đó trong khu vực Đông Nam Á”. “Chúng tôi đã có những công thức thành công từ những gì đạt được ở Hàn Quốc và chúng tôi đang cố gắng lặp lại thành công đó trong khu vực Đông Nam Á”.

Khó khăn trong bài toán doanh thu và chi phí

Lee Sung-bok, một nhà nghiên cứu ngành dịch vụ tài chính tại Viện Thị trường Vốn Hàn Quốc, cho biết, để Viva Republica có thể trở thành một công ty Fintech toàn cầu hàng đầu, trước tiên công ty cần phải có lãi.

Công ty cho biết, doanh thu của hãng đã tăng hơn gấp đôi trong khi lỗ ròng tăng theo vào năm 2020 do chi phí khổng lồ dành cho tiếp thị và tuyển dụng.

Trong thời đại đổi mới kỹ thuật số, nguồn tiền huy động được sẽ giúp cho việc thu hút khách được dễ dàng hơn.

Nhưng chi phí đi theo chiến lược này không hề rẻ trong bối cảnh mô hình kinh doanh của Toss được cho là không bền vững.

Mặc dù vậy, Viva Republica đang xem xét và hướng đến việc có lợi nhuận trong 3 đến 5 năm tới.

Điều này cũng sẽ giúp việc ra mắt công chúng dễ dàng hơn.

Tổng hợp từ nhiều nguồn